Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Nhờ Cách Đánh Mới Ở Khánh Hòa

Ngư Dân Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Nhờ Cách Đánh Mới Ở Khánh Hòa
Ngày đăng: 01/06/2012

Tiếng sóng vỗ ầm ầm, tiếng còi của hàng chục xe đông lạnh chạy vun vút, xen cùng tiếng nói cười nhộn nhịp của chị em phụ nữ tại bến tàu cá, báo hiệu một mùa bội thu trong đánh bắt hải sản.

Không khí cảng Hòn Rớ - một trong những cảng cá lớn nhất của TP Nha Trang (Khánh Hòa) buổi chiều những ngày cuối tháng 5 nhộn nhịp hơn rất nhiều so với những ngày đầu năm. Một trong những nguyên nhân ấy làm nên điều kỳ diệu đó chính là giá xăng, dầu giảm khiến cho nhiều hộ dân có cơ hội quay trở lại nghề truyền thống.

Cảng Hòn Rớ (thuộc xã Phước Đồng), nơi có hơn 85% hộ dân theo nghề đánh bắt hải sản từ nhiều thế hệ. Để công việc bám biển thu hoạch được nhiều thành công, các ngư dân đã dạy cho nhau nghề “mành chụp”, một nghề rất mới lạ tại Khánh Hòa. Chuyển đổi mô hình từ nghề lưới cản sang chụp mực kết hợp câu cá ngừ đại dương lần đầu tiên áp dụng trong việc đánh bắt hải sản bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định đời sống, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Không giấu được niềm vui sau nhiều đêm thức trắng, anh Huỳnh Văn Kết (trú tại huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu BĐ 50875TS cho hay: lần đầu tiên anh mang nghề mành chụp này từ quê vào áp dụng để câu cá nục, cá ồ, mực và điều bất ngờ nhất là đã câu được nhiều cá ngừ đại dương. Trong chuyến đi 10 ngày, anh đã dùng đèn và mồi câu phát hiện được một luồng cá khổng lồ, chớp lấy thời cơ, anh câu, chụp được hơn 2 tấn cá ngừ đại dương và thu được trên 200 triệu đồng. Cầm số tiền lãi trên một trăm triệu đồng, anh Kết cho biết: có từ 40 – 50 chiếc tàu cũng bắt đầu áp dụng phương pháp đánh bắt này và kết quả bất ngờ ngoài mong đợi, dù đây không phải là mùa chính của cá ngừ đại dương.

Anh Nguyễn Trung Hiếu, Phó ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết: mỗi ngày có từ 10 – 15 chiếc tàu vào cảng để bán cá ngừ đại dương sau chuyến đánh bắt và lại tiếp tục ra khơi bám biển. Có những tàu chỉ trong vòng hơn 10 ngày đánh bắt được gần chục tấn cá ngừ đại dương, lãi khoảng 350 triệu đồng.

Việc áp dụng phương pháp mới kết hợp kinh nghiệm trong đánh bắt hải sản, đã làm bức tranh cảng cá Hòn Rớ thêm khởi sắc.

Có thể bạn quan tâm

Giá trung bình nhập khẩu tôm giảm 20% Giá trung bình nhập khẩu tôm giảm 20%

Chín tháng đầu năm 2015, NK tôm vào Mỹ đạt 416.311 tấn, trị giá 3,9 tỷ USD, tăng 2% về khối lượng nhưng giảm 18% về giá trị.

19/11/2015
Hội thi-Triễn lãm bò sữa TP. Hồ Chí Minh lần V Hội thi-Triễn lãm bò sữa TP. Hồ Chí Minh lần V

Hội thi – Triển lãm bò sữa thành phố Hồ Chí Minh lần V năm 2015 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra trong 03 ngày từ ngày 04 đến 06/12/2015 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

19/11/2015
Tiêu hủy trên 5.300 gia cầm nhiễm cúm A/H5N1 Tiêu hủy trên 5.300 gia cầm nhiễm cúm A/H5N1

Theo Trạm Thú y huyện Bình Tân (Vĩnh Long), tính đến ngày 16/10/2015, đã có 9 hộ chăn nuôi tại ấp Mỹ Thạnh A, Kinh Mới của xã Mỹ Thuận có gia cầm bị tiêu hủy do cúm A/H5N1, với tổng số 5.320 con. Trong đó, có 4.988 con vịt lớn, 326 con vịt nhỏ và 6 con gà nhỏ.

19/11/2015
Khốn khổ vì các trại chăn nuôi trong khu dân cư Khốn khổ vì các trại chăn nuôi trong khu dân cư

Hàng trăm hộ dân ở hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B vừa có đơn gửi Báo SGGP, phản ánh nỗi khốn khổ do trên địa bàn hai xã này đang có gần 50 trại nuôi heo lớn nhỏ, gây ô nhiễm trầm trọng môi trường nước và không khí, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của cư dân.

19/11/2015
Bổ sung Vàng Ô vào danh mục chất cấm trong chăn nuôi Bổ sung Vàng Ô vào danh mục chất cấm trong chăn nuôi

Bổ sung 5 loại Vàng Ô sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm. cấm sử dụng trong chăn nuôi.

19/11/2015