Ngư Dân Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) Trúng Lộc Trời Đầu Năm

Liên tục trong những ngày sau Tết Ất Mùi 2015, ngư dân các xã ven biển huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) trúng đậm cá trích.
Đội thuyền của anh Nguyễn Thành (thôn An Lộc, xã Quảng Công) ra khơi từ ngày mùng 4 Tết. Tưởng chừng mẻ lưới đầu tiên chỉ để “lấy ngày”, không ngờ khi kéo lên đã bắt được hơn 1 tạ cá. Không riêng gì thuyền của anh Thành mà tất cả các ghe thuyền của ngư dân xã Quảng Công đều có “Lộc trời”.
Đặc biệt vào sáng 25/2 (tức mùng 7 Tết), ngư dân Quảng Công trúng đậm cá Trích đầu năm. 46 ghe thuyền của bà con ngư dân các thôn An Thành, Hải Thành, Tân Thành, An Lộc, Cương Gián đánh bắt được 15 tấn cá trích.
“Hiếm có năm nào ngư dân đi lộng như chúng tôi lại trúng đậm mùa cá trích như thời điểm này. Từ lúc đi biển đến bây giờ đây là lần trúng cá trích lớn nhất. Từ ngày mùng 4 Tết đến nay, ngày nào cũng đánh được trên 1 tạ cá; riêng hôm nay trên 3,5 tạ cá trích” - anh Thành vui vẻ cho biết.
Sau nhiều lần trúng cá của những ngày cuôi năm, bước sang năm mới Ất Mùi chúng tôi lại được “Lộc trời”, người dân mừng lắm. Hy vọng vụ cá trích đầu năm này là tín hiệu vui cho một năm làm ăn thuận lợi của ngư dân Quảng Điền - ông Lê Truyền, một ngư dân thôn An Thành phấn khởi nói.
Hiện tại 2 xã vùng biển Quảng Công, Quảng Ngạn có 240 tàu thuyền tham gia hoạt động đánh bắt nguồn lợi thủy sản trên biển gần bờ. Nhờ cá Trích về, trung bình mỗi ngày, thuyền đi lộng ở đây có thể khai thác được 1 đến 2 tạ cá, thu về 400.000 đồng đến 800.000 đồng/ngày.
Có thể bạn quan tâm

Đây là dịp giới thiệu nhiều giống cây con các loại, phù hợp với điều kiện sản xuất tại TPHCM và các tỉnh để nâng cao chất lượng, năng suất, khả năng cạnh tranh. Hiện có 58 đơn vị đăng ký tham gia với 250 gian hàng.

Theo Sở NN-PTNT, Dak Lak hiện có gần 10.000 ha hồ tiêu, trong đó diện tích đang kinh doanh trên 6.000 ha, vượt gần ½ so với quy hoạch. Việc nông dân chạy theo phong trào, ồ ạt trồng tiêu khiến nhiều người phải trắng tay vì tiêu chết hàng loạt do sâu bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh, chết chậm.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định số 1469/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh Đốm trắng và bệnh Hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính trên tôm sú nuôi tại xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên).

Đến xã Mường Than vào một ngày đầu tháng 7, qua trò chuyện với lãnh đạo xã chúng tôi được biết, vài năm qua, trên địa bàn xã, việc bắt ong rừng về nuôi lấy mật đang được bà con nơi đây phát triển thành phong trào, mang lại thu nhập đáng kể.

Theo thống kê của Cục Hải quan Lào Cai, đến thời điểm này đã có hơn 12.000 tấn vải quả tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.