Ngư Dân Lý Sơn Hả Hê Bởi Trúng Lộc Biển Đầu Năm

Chỉ một đêm thả lưới buông câu tại ngư trường ven đảo, nhiều tàu cá hành nghề vây rút chì khơi của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho sản lượng khai thác cao, thu về hàng trăm triệu đồng bởi trúng đậm “lộc biển” ngay từ chuyến biển đầu năm.
Cầu cảng cá Lý Sơn, sáng mùng 7 Tết thật náo nhiệt, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chì khơi trong đêm của ngư dân Lý Sơn, sau một đêm nỗ lực vươn khơi lại hối hả cập bờ trên khoang chở nặng tôm cá.
Vừa cho con tàu chở nặng cá cập bờ, ngư dân Nguyễn Văn Tri; chủ tàu cá QNg 96434 TS, ở thôn Tây xã An Vĩnh, nở nụ cười mãn nguyện, bởi đêm đầu năm vươn khơi bám biển tàu của ông đã khai thác được trên 5 tấn cá nục điếu. Với giá 25.000 đồng/kg, trừ chi phí chuyến biển đầu xuân mới, tàu của ông còn lãi trên 80 triệu đồng.
“Làm biển trên 20 năm, nhưng chưa năm nào chuyến biển đầu tiên lại cho sản lượng cao như vậy. Chuyến biển đầu năm trúng đậm luồng cá, báo hiệu một năm mới làm ăn phát đạt” - ông Tri hớn hở nói.
Cũng mãn nguyện không kém là ông Phạm Tiến Thành; thuyền trưởng tàu cá QNg 94354 TS, hành nghề vây rút chì khơi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh cũng vui mừng vì chuyến biển đầu tiên trong năm tàu của ông cho sản lượng khai thác cao.
Theo ông Thành; 2 giờ rạng sáng mùng 7 Tết ông cho tàu ra khơi, thả lưới cách đảo chừng 7 hải lý. Chỉ vài giờ sau, tàu của ông cũng khai thác được trên 3 tấn cá các loại, với giá trị đạt gần 80 triệu đồng.
Ông Thành hào hứng nhẩm tính, trừ chi phí nhiên liệu, đá lạnh... chuyến biển đầu năm 7 bạn chài, mỗi người bỏ túi gần chục triệu đồng. “Tàu chưa cập đảo, thương lái đã aloa lô giành giật, đặt mua trước toàn bộ số cá khai thác được với giá cao nên anh em bạn chài ai cũng vui - thuyền trưởng Thành vui mừng khoe.
Ngoài tàu cá của ông Tri và ông Thành, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chì khơi của ngư dân Lý Sơn cũng trúng đậm “lộc biển” đầu năm. Đây là tín hiệu vui, báo hiệu mùa đánh bắt mới hiệu quả của ngư dân đảo Lý Sơntại các ngư trường.
Có thể bạn quan tâm

Là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất huyện Điện Biên, hiện nay xã Noong Luống có trên 70ha nuôi trồng các loại thủy sản. Biết tận dụng tiềm năng, khai thác lợi thế sẵn có, giờ đây nhiều nông dân ở xã Noong Luống đã vươn lên thoát nghèo với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề nuôi cá.

Người dân ở khu vực cầu La Ngà (huyện Định Quán) quen gọi anh Lê Hoàng Tuấn là Tuấn “cá bống” vì anh có hơn 20 năm chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp cá bống giống và thu mua cá thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông cho biết: “Theo thống kê từ năm 2011 đến nay, tổng diện tích lúa liên kết với doanh nghiệp trên 17.000ha, sản lượng tiêu thụ trên 71.000 tấn.

Trong những ngày này, không khí lao động sản xuất vụ Đông của bà con nông dân huyện Vị Xuyên diễn ra hết sức sôi động. Trên khắp các cánh đồng vụ Đông, nông dân hăng hái làm đất, gieo cấy các loại cây trồng phù hợp và kinh tế, từ đó nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích.

Trong những năm qua, nền kinh tế của xã Hữu Vinh (Yên Minh) luôn đạt được những thành tựu quan trọng, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; sự sung túc, no ấm đang hiện hữu trước vùng quê nơi đây. Đó là kết quả của đường lối đúng đắn, chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần, trong đó có kinh tế hộ đang tạo ra sự thay đổi lớn trong đời sống người dân nơi đây.