Ngư Dân Lý Sơn Hả Hê Bởi Trúng Lộc Biển Đầu Năm

Chỉ một đêm thả lưới buông câu tại ngư trường ven đảo, nhiều tàu cá hành nghề vây rút chì khơi của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho sản lượng khai thác cao, thu về hàng trăm triệu đồng bởi trúng đậm “lộc biển” ngay từ chuyến biển đầu năm.
Cầu cảng cá Lý Sơn, sáng mùng 7 Tết thật náo nhiệt, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chì khơi trong đêm của ngư dân Lý Sơn, sau một đêm nỗ lực vươn khơi lại hối hả cập bờ trên khoang chở nặng tôm cá.
Vừa cho con tàu chở nặng cá cập bờ, ngư dân Nguyễn Văn Tri; chủ tàu cá QNg 96434 TS, ở thôn Tây xã An Vĩnh, nở nụ cười mãn nguyện, bởi đêm đầu năm vươn khơi bám biển tàu của ông đã khai thác được trên 5 tấn cá nục điếu. Với giá 25.000 đồng/kg, trừ chi phí chuyến biển đầu xuân mới, tàu của ông còn lãi trên 80 triệu đồng.
“Làm biển trên 20 năm, nhưng chưa năm nào chuyến biển đầu tiên lại cho sản lượng cao như vậy. Chuyến biển đầu năm trúng đậm luồng cá, báo hiệu một năm mới làm ăn phát đạt” - ông Tri hớn hở nói.
Cũng mãn nguyện không kém là ông Phạm Tiến Thành; thuyền trưởng tàu cá QNg 94354 TS, hành nghề vây rút chì khơi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh cũng vui mừng vì chuyến biển đầu tiên trong năm tàu của ông cho sản lượng khai thác cao.
Theo ông Thành; 2 giờ rạng sáng mùng 7 Tết ông cho tàu ra khơi, thả lưới cách đảo chừng 7 hải lý. Chỉ vài giờ sau, tàu của ông cũng khai thác được trên 3 tấn cá các loại, với giá trị đạt gần 80 triệu đồng.
Ông Thành hào hứng nhẩm tính, trừ chi phí nhiên liệu, đá lạnh... chuyến biển đầu năm 7 bạn chài, mỗi người bỏ túi gần chục triệu đồng. “Tàu chưa cập đảo, thương lái đã aloa lô giành giật, đặt mua trước toàn bộ số cá khai thác được với giá cao nên anh em bạn chài ai cũng vui - thuyền trưởng Thành vui mừng khoe.
Ngoài tàu cá của ông Tri và ông Thành, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chì khơi của ngư dân Lý Sơn cũng trúng đậm “lộc biển” đầu năm. Đây là tín hiệu vui, báo hiệu mùa đánh bắt mới hiệu quả của ngư dân đảo Lý Sơntại các ngư trường.
Có thể bạn quan tâm

Trong những năm gần đây, việc thay đổi cơ cấu giống mới gắn với ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp cho nhiều nông dân ở huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Có nhiều hộ nhờ năng động, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã làm thay đổi đáng kể mức sống của gia đình

Ở miền Tây, vùng có nước ngọt quanh năm, hiện có nhiều mô hình chăn nuôi khá đặc biệt như nuôi hươu - nai lấy lộc nhung ở Bình Minh, nuôi cừu lấy lông ở Tam Bình, nuôi đà điểu ở Long Hồ, Vĩnh Long... Riêng vùng tây nam sông Hậu thuộc tỉnh Hậu Giang có một hộ chăn nuôi heo rừng với quy mô trang trại, mà chủ nhân lại là một cô gái chưa tròn 27 tuổi!

Trong số các nguồn năng lượng tái sinh, năng lượng sóng biển chưa được tận dụng nhiều, mặc dù người ta đều biết hiệu suất chuyển hóa thành điện của nguồn năng lượng này là cao nhất. Năng lượng điện từ sóng biển đã được thử nghiệm nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đạt được thành công

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ nhân chuyến thăm VN ngày 16-11, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas J. Vilsack khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng cho trái cây tươi VN được nhập khẩu vào Mỹ
Nông dân là những người chịu thiệt thòi, nhất là mỗi khi giá cả biến động, nông sản rớt giá, lỗ lã họ đều ôm về phần mình. Nhưng trong "cái khó ló cái khôn", chính nông dân lại là những người biết vận dụng và phát huy tốt quy luật của tự nhiên, áp dụng quy trình kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất.