Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư dân bỏ cá ngừ đại dương, chọn cá chuồn

Ngư dân bỏ cá ngừ đại dương, chọn cá chuồn
Ngày đăng: 12/06/2015

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên - ba tỉnh có thế mạnh về đánh bắt cá ngừ đại dương - hiện đang là thời cao điểm của vụ đánh bắt cá ngừ đại dương nên sản lượng đánh bắt của các tỉnh đều tăng. Cụ thể, tính đến hết tháng 5, Bình Định đánh bắt được gần 4.170 tấn, tăng gần 4% so với cùng kỳ. Khánh Hòa được 3.100 tấn, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.

Chính vì được mùa nên giá cá ngừ không cao như mong đợi của ngư dân. Theo Hiệp hội cá ngừ Việt Nam, hiện cá ngừ đại dương được các công ty mua với giá từ 95 - 105.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn cùng thời điểm này của năm ngoái khoảng 30%.

Do giá cá thấp, nhiều chủ tàu và ngư dân đã chuyển sang đánh bắt cá chuồn thay vì cá ngừ.

Trước thông tin này, ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, trên thực tế trước khi chuyển sang nghề câu cá ngừ, tàu thuyền của ngư dân làm nghề đánh cá chuồn, câu mực. Nay, thu nhập từ đánh bắt cá ngừ không đảm bảo nên ngư dân chuyển sang câu cá chuồn cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, chi phí để đánh bắt cá ngừ cao hơn nhiều so với đánh bắt cá chuồn. Ông Đáp cho biết, trung bình một chuyến câu cá ngừ đại dương kéo dài 30 ngày, chi phí dao động từ 120 - 160 triệu đồng, trong khi đánh bắt cá chuồn chỉ khoảng 7 - 10 ngày, chi phí khoảng vài chục triệu đồng. Đây cũng là lý do khiến nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương chuyển sang đánh bắt cá chuồn.

Thống kê của Sở NN&PTNT Phú Yên cho thấy, trong số 650 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của tỉnh, có 2/3 chuyển sang đánh bắt cá chuồn. Hiện giá cá chuồn dao động từ 17.000 - 20.000 đồng/kg.

Giá cá ngừ giảm, một phần do xuất khẩu mặt hàng này gặp khó khăn trong những tháng qua. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong 3 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vào khoảng 104 triệu đô la Mỹ, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu cá ngừ giảm là do lượng cá ngừ khai thác của thế giới tăng, khiến giá cá ngừ đại dương thế giới giảm xuống dưới 1.000 đô la Mỹ/tấn. Đồng thời, đồng yên Nhật và đồng euro mất giá, trong khi, đô la Mỹ tăng giá cũng tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Hiện mặt hàng cá ngừ đại dương của Việt Nam xuất sang 85 thị trường, trong đó, 8 thị trường lớn nhất là Mỹ, EU, Asean, Nhật Bản, Israel, Mexico, Canada và Nga chiếm 85% tổng giá trị xuất khẩu.


Có thể bạn quan tâm

Nhiều Mô Hình Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Nhiều Mô Hình Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản

Ông Phạm Thành Chung - Trưởng trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Điện Bàn cho hay, trong năm 2014, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện đã xây dựng một số mô hình hỗ trợ người dân nuôi thủy sản nước ngọt, nước lợ góp phần cải thiện kinh tế.

16/10/2014
Sao Cứ Phải Loài Du Nhập Sao Cứ Phải Loài Du Nhập

Du nhập, sử dụng những loại cây, con có giá trị kinh tế là việc cần thiết. Nhưng như thế không có nghĩa chúng được ưu tiên, bỏ qua giai đoạn khảo kiểm nghiệm, bởi không phải cây, con nào di thực về Quảng Ngãi cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

16/10/2014
Người Tiên Phong Mở Cơ Sở Hậu Cần Nghề Cá Ở Lý Sơn Người Tiên Phong Mở Cơ Sở Hậu Cần Nghề Cá Ở Lý Sơn

Sau khi có điện lưới quốc gia, người dân Lý Sơn vui mừng khôn xiết. Với các chủ tàu cá thì niềm vui ấy được nhân đôi, vì giờ đây trên đảo đã có cơ sở sửa chữa tàu thuyền, họ không còn phải tốn chi phí, thời gian đưa tàu vào đất liền để sửa chữa một khi bị hư hỏng.

16/10/2014
Xây Dựng Nông Thôn Mới Cần Có Tư Duy Mới, Cách Làm Mới Sáng Tạo Phù Hợp Với Thực Tiễn, Địa Phương Xây Dựng Nông Thôn Mới Cần Có Tư Duy Mới, Cách Làm Mới Sáng Tạo Phù Hợp Với Thực Tiễn, Địa Phương

Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TƯ, ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), Chương trình hành động số 72-CTHĐ/ TU, ngày 31/12/2008 của Tỉnh ủy (khóa XV) Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020 của Chính phủ, trong những năm qua, tình hình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt được một số kết quả bước đầu rất quan trọng.

16/10/2014
Hoa Tươi Đà Lạt Tăng Giá Đột Biến Hoa Tươi Đà Lạt Tăng Giá Đột Biến

Ông Nguyễn Quốc Khẩn (người trồng hoa ở Thánh Mẫu, phường 7, Đà Lạt) cho biết: “Ngày lễ tình nhân chỉ có hoa hồng tăng giá đột biến, nhưng ngày lễ Phụ nữ Việt Nam 20.10, thì các loại hoa đều tăng giá, người trồng hoa phấn khởi lắm”. Riêng hoa hồng, do nhiều vườn hoa ở Đà Lạt bị bệnh quăn lá, thối nụ, khiến sản lượng giảm sút hơn mọi năm.

16/10/2014