Ngư Dân Bình Châu Trúng Đậm Tôm Hùm Con

Tôm hùm con (tôm nhí) bất ngờ xuất hiện vào những ngày đầu tháng 4, nhiều ngư dân ở xã Bình Châu (Bình Sơn) trúng đậm. Nghề “hái” ra tiền này giúp nhiều người dân nơi đây có nguồn thu nhập khá cao, một ngày lặn biển có người thu được gần chục triệu đồng.
Vào buổi chiều, tại bờ biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, có nhiều người chuyên thu mua tôm nhí đứng trực chờ ngư dân săn tôm về. Chị Nguyễn Nhi Kha, một thương lái thu mua tôm nhí cho biết: “Giá tôm nhí đang tăng cao vì thị trường tiêu thụ ở Phú Yên, Khánh Hòa... đang rất cần nguồn hàng. Có bao nhiêu họ mua bấy nhiêu chứ không hề cò kè thêm bớt như mọi năm”.
Trái với phỏng đoán của nhiều ngư dân, năm nay tôm nhí bất ngờ xuất hiện nhiều vào những ngày đầu tháng 4 chứ không phải “quần tụ” về từ trước Tết đến tháng 3 như thường lệ. Trung bình sau một chuyến đi lặn từ 6 giờ sáng đến 14 giờ chiều cùng ngày ngư dân săn được khá nhiều tôm.
Có người bắt được đến 50 con. Với giá bán dao động từ 120.000 - 500.000 đồng/con, ngư dân Bình Châu trúng lộc biển sau nhiều giờ lặn bắt tôm.
Vừa đặt chân lên bờ, ngư dân Đặng Sĩ Đào đã “bị” hàng chục thương lái vây quanh. Sau vài phút trao đổi, 9 con tôm nhí được bán với giá 150.000đ/con. Anh Đào cho hay: “Tôm nhí bất ngờ xuất hiện nhiều nên những ngày này ngư dân tụi tui sốt sắng săn tôm. Cả tuần nay rồi, ngày nào cũng bắt được rất nhiều tôm. Ra khơi cách bờ chừng 4 hải lý, lặn ở độ sâu vài sải tay là săn được tôm”.
Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân, tôm nhí thường trú ẩn ở những nơi có rạn đá ngầm, nguồn nước giao thoa giữa mặn và ngọt. Anh Nguyễn Thuận, chia sẻ: “Tìm bắt con tôm không hề đơn giản. Trên ghe nóng hừng hực, lặn xuống dưới thì lạnh buốt vì vậy đòi hỏi ngư dân phải có sức khỏe tốt.
Phát hiện tôm nhí gần như tụi tui nín thở. Từng động tác để dụ tôm nhí “dính” bẫy phải xử lý cho thành thục, gọn ghẽ. Nếu không con tôm phát hiện có tiếng động nhẹ, một phát búng mạnh đi nơi khác là coi như thành quả săn tìm cũng tan theo bọt biển”.
Ông Nguyễn Quốc Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết: “Trước Tết ngư dân gấp gáp sắm sửa tàu ghe vươn khơi nhưng đều thua lỗ vì không đánh bắt được tôm.
Tuy nhiên, đến cuối mùa tôm “quần tụ” về nhiều, ngư dân “trúng mánh” thu về lãi cao. Hiện nay chưa có ai nhân giống, lai tạo được tôm nhí vì thế mà với ngư dân ví von tôm nhí là “lộc” của mẹ biển ban tặng cho họ. Nghề này mang lại cuộc sống khấm khá cho người dân chúng tôi”.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian vừa qua, ở ĐBSCL xuất hiện nhiều thương lái lùng sục từng nhà dân tìm mua cá sấu con, khiến loại cá này hút hàng và tăng giá bất thường. Tại An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu… giá cá sấu con tăng gấp đôi so với trước đây, hiện ở mức 550.000 - 700.000 đồng/con (cá sấu 15 - 20 ngày tuổi).

Dù đang vào mùa cao điểm đánh bắt cá ngừ đại dương, nhưng lợi nhuận thu về từ loại cá này không cao khiến nhiều ngư dân chuyển sang đánh bắt cá chuồn.

Sáng ngày 9-6, tại tỉnh Sóc Trăng, Tổng Cục nuôi trồng thủy sản, Cục Thú y vùng VI, Trung Tâm khuyến nông – khuyến ngư quốc gia, đã tổ chức Hội nghị giao ban về tình hình triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ 5 tháng của năm 2015 và giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2015 của các tỉnh ven biển phía Nam, ông Nguyễn Phi Điền - phó tổng cục trưởng Tổng Cục nuôi trồng thủy sản chủ trì hội nghị.

Thời tiết diễn biến thất thường làm cho tôm nuôi ở nhiều địa phương như TP. Bạc Liêu, các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi liên tục gặp rủi ro. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì người nuôi tôm đứng trước nguy cơ thua lỗ từ đầu vụ.

Tận dụng diện tích mặt nước tại các hồ chứa nước để phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước ngọt đang là hướng đi mang lại nhiều lợi ích, được ngành nông nghiệp khuyến khích. Bởi việc nuôi trồng không chỉ giúp người dân cải thiện kinh tế mà còn giúp duy trì, bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các hồ, đập…