Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngọt Lịm Mùa Na Dai Lục Nam

Ngọt Lịm Mùa Na Dai Lục Nam
Ngày đăng: 16/08/2013

Với vị ngọt thơm ngon, quả to, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng lựa chọn, na dai Lục Nam (Bắc Giang) đang ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình, tiếp nối những vụ thu hoạch được mùa, được giá.

Đến xã Huyền Sơn, một trong những nơi được coi là "vựa" na chính của huyện Lục Nam chúng tôi mới cảm nhận được hết không khí nhộn nhịp của một vùng quê trong "vụ mùa vui". Từ ngày quả na chín rộ, ngay từ sáng sớm các điểm thu mua đã rất đông người dân đến bán. Na được phân chia làm 3 loại: Loại 1 thường là những quả to, mẫu mã đẹp có giá bán từ 35 - 40 nghìn đồng/kg; loại 2 giao động từ 20 - 25 nghìn đồng/kg; loại 3 từ 10 - 15 nghìn đồng/kg. Năm nay, na được mùa, giá thu mua ổn định nên người dân rất phấn khởi:

Gia đình anh Vũ Văn Bút ở thôn Khuyên, xã Huyền Sơn có diện tích gần 1ha na mỗi vụ được hơn 8 tấn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Những năm trước, việc thu hái na của gia đình anh chỉ tập trung khoảng 1 tháng, nhưng vài năm gần đây, nhờ biết áp dụng KHKT như thụ phấn nhân tạo và bón phân theo quy trình Viet GAP nên quả na không chín dồn mà chia làm nhiều đợt. Do vậy, thời gian thu hoạch được kéo dài thêm 3 tháng. Chất lượng quả na cũng được nâng lên, cây na cho quả to, tròn đẹp và có vị ngọt lịm.

Toàn xã Huyền Sơn có hơn 100 ha diện tích trồng na, sản lượng trung bình khoảng 100 tấn quả, giá trị hơn 30 tỉ đồng. Để việc tiêu thụ na được thuận lợi, chính quyền xã đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân như: Tạo điều kiện về địa điểm thu mua, bảo đảm an ninh trật tự cho thương lái về thu mua na tại địa phương...

Nhận thấy giá trị kinh tế mà cây na đem lại cho người dân địa phương. Những năm qua, huyện Lục Nam đã tích cực vận động người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhân rộng diện tích na trên đất vườn, đồi. Hiện toàn huyện có hơn 11 nghìn ha diện tích trồng na, sản lượng ước đạt gần 12 nghìn tấn quả với doanh thu khoảng trăm tỉ đồng mỗi năm . Trong đó, cây na được trồng chủ yếu ở các xã Huyền Sơn, Đông Phú và Nghĩa Phương.

Bằng chất lượng quả na thơm ngon hơn các địa phương khác, nhiều năm qua, cây na của huyện Lục Nam đã được các thương lái của nhiều tỉnh như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương... đến thu mua tiêu thụ. Ngoài ra, để bảo vệ thương hiệu cho quả na, huyện Lục Nam đã cho thành lập HTX sản xuất na dai Lục Nam với gần 30 xã viên, quy tụ những hội viên có diện tích trồng na lớn của huyện.

Dù mấy năm gần đây, thị trường tiêu thụ quả na tương đối thuận lợi, tuy nhiên để giữ vững được thương hiệu na dai Lục Nam, người dân nơi đây cần duy trì thực hiện tốt phương pháp trồng, chăm sóc na an toàn, bảo đảm chất lượng. Có như vậy quả na mới vươn xa hơn nữa, được người tiêu dùng ở nhiều vùng, miền biết đến.


Có thể bạn quan tâm

Cần Nâng Tầm Sản Xuất Của Người Trồng Cao Su Cần Nâng Tầm Sản Xuất Của Người Trồng Cao Su

Việc chăm sóc, khai thác vườn cây cao su (CS) chưa hợp lý đã làm ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ, năng suất vườn cây. Để cho vườn cây phát triển ổn định, người trồng CS Bình Dương cần phải tiếp tục được tập huấn để sản xuất hiệu quả hơn.

16/11/2013
Hiệu Quả Của Mô Hình Trồng Mít Thái Lan Siêu Sớm Hiệu Quả Của Mô Hình Trồng Mít Thái Lan Siêu Sớm

Những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, các hội, đoàn thể ở xã Phụ Khánh (huyện Hạ Hoà, Phú Thọ) đã vận động, định hướng cho nông dân thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó, mô hình trồng mít Thái Lan siêu sớm được Trạm khuyến nông huyện Hạ Hoà đã tổ chức thực hiện đã đạt kết quả và đang được nhân rộng, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

16/11/2013
Tổng Sản Lượng Thủy Sản Huyện Cát Hải Đạt 7,4 Nghìn Tấn Tổng Sản Lượng Thủy Sản Huyện Cát Hải Đạt 7,4 Nghìn Tấn

Theo UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng), tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 10 tháng đạt 7.400 tấn; cả năm ước đạt 9.000 tấn, trong đó: khai thác thuỷ sản ước đạt 3.700 tấn, bằng 100% kế hoạch; nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 5.300 tấn, bằng 100% kế hoạch.

18/11/2013
Giá Cá Điêu Hồng Giảm, Nông Dân Ngại Thả Giống Giá Cá Điêu Hồng Giảm, Nông Dân Ngại Thả Giống

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi bè nằm ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước và giảm gần 8.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục 44.000 đồng/kg được xác lập vào cuối tháng 7 vừa qua. Với giá cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng vẫn có lãi 30 - 35 triệu đồng/bè, nhưng họ ngại thả giống do giá cá liên tục giảm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

18/11/2013
Thức Ăn Cho Thủy Sản Phụ Thuộc Nước Ngoài, Khổ Nông Dân Thức Ăn Cho Thủy Sản Phụ Thuộc Nước Ngoài, Khổ Nông Dân

Giá thành thức ăn chiếm từ 65% đến 80% trong giá thành sản xuất nuôi trồng thủy sản nhưng ngành công nghiệp chế biến thức ăn của nước ta đang phụ thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp nước ngoài, song vấn đề kiểm soát chất lượng đang bị buông lỏng, gây thiệt hại rất nhiều cho nông dân.

18/11/2013