Ngô VS 36 chịu hạn

Năng suất bình quân của mô hình trình diễn đạt 79 tạ/ha, quy ra giá trị xấp xỉ 43 triệu đồng, tăng 11 triệu đồng/ha so với những ruộng bắp lai khác SX liền kề.
Vụ HT 2015, Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên, Tổng Cty CP Giống cây trồng Thái Bình (TBS) phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm TX Điện Bàn (Quảng Nam) trồng trình diễn giống ngô lai VS 36 tại thôn Hà An, xã Điện Phong với diện tích 1 ha.
Theo Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm TX Điện Bàn, vụ HT giống ngô VS 36 có TGST 90-95 ngày, khả năng chịu hạn tốt, có lá xanh bền khi lá bi bao bắp đã khô. Lá bi mỏng, bao kín bắp, hạt to, lõi nhỏ, đóng hạt múp đầu bắp. Ngoài ra, chiều cao cây thấp, chống đổ ngã tốt.
Tại mô hình trình diễn cho thấy giống ngô lai VS36 năng suất bình quân của mô hình trình diễn đạt 79 tạ/ha, quy ra giá trị xấp xỉ 43 triệu đồng, tăng 11 triệu đồng/ha so với những ruộng bắp lai khác SX liền kề (đạt 32 triệu đồng/ha).
Ông Huỳnh Văn Ba, thôn Hà An tham gia mô hình SX 2 sào giống ngô VS 36 cho hay, ngay từ đầu vụ, ông gieo sạ thì rất bất ngờ, bởi các giống từ ngày gieo sạ thường mất 4 - 5 ngày mới mọc, còn VS 36 chỉ 2 - 3 ngày đã nẩy mầm khỏi mặt đất.
Ngoài ra cây lên nhanh, đều nên bớt được công dặm tỉa. “Tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 90% (các giống khác dưới 90%), giờ thấy năng suất cao, lợi nhuận đem lại khá, tôi tiếc là mình trồng không trồng hết diện tích VS 36, mà trồng các giống ngô khác. Sang vụ tới, 8 sào đất chuyên trồng ngô tôi sẽ trồng hết VS 36”, ông Ba nói.
Cũng tham gia mô hình, ông Huỳnh Văn Thanh, thôn Hà An trồng 8 sào ngô VS 36 cho biết, ngay từ đầu vụ được Ban nông nghiệp xã Điện Phong cấp phát ngô giống xuống cho bà con SX. Đây là giống ngô mới, nên ai cũng hoài nghi, sợ giống mới không cho năng suất cao nên không dám tham gia mô hình. Thấy giống ngô được phía TBS cấp, ông mạnh dạn đưa giống về SX 8 sào.
VS 36 cho hiệu quả cao hơn các giống ngô khác 11 triệu đồng/ha
“Một vụ bắp quá trúng chú ạ! Giống bắp chi mà sâu bệnh ít, năng suất cao hơn so với các giống bắp tôi thường trồng. Từ đầu đến cuối vụ, những ruộng bắp khảo nghiệm chỉ bị nhiễm nhẹ bệnh đốm lá, khô vằn, gỉ sắt, sâu ăn lá, sâu đục thân. Vụ ni tôi làm liều giờ đạt hiệu quả cao. Cũng ở cây bắp này lá xanh nên mình tận dụng để chăn nuôi. Giờ bắp đã chín nhưng lá vẫn còn xanh”, ông Thanh tâm sự.
Ông Triệu Tấn Phú, GĐ Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên của TBS cho hay, giống ngô VS 36 được TBS mua bản quyền và phân phối từ năm 2012. VS 36 có năng suất cao, thích ứng rộng, đặc biệt là khả năng chịu hạn và rét rất tốt, bộ lá xanh bền khi lá bi bao bắp đã khô. “VS 36 trồng được tất cả các vụ ngô chính trên cả nước. Nên chọn thời vụ tốt nhất của địa phương. Lượng giống cho 1 ha từ 18 - 20 kg; mật độ khoảng cách 6,2 - 6,7 vạn cây/ha”, ông Phú nói.
Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của các doanh nghiệp trong tỉnh tăng khá tốt. Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trong suốt 7 tháng đầu năm. Thị trường xuất khẩu cũng đang được mở rộng đến hơn 10 quốc gia.

Xã Huồi Tụ, Mường Lống là xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Kỳ Sơn. Ngoài chăn nuôi, trồng trọt các cây lương thực như lúa, ngô, thời gian gần đây người dân các xã vùng cao này còn trồng thêm cây bo bo. Theo ông Dềnh Bá Lồng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Huồi Tụ, cây bo bo cho thu nhập cao mà lại không tốn công chăm sóc, chi phí phòng trừ sâu bệnh.

"Thực tế hiện nay, khi mua hoa quả, người tiêu dùng thường không lấy hóa đơn, tôi đề nghị khi mua hoa quả nhập khẩu cần lấy hóa đơn để có thể bảo vệ quyền lợi của mình".

Trước những thách thức đặt ra đối với cây quýt đường, hiện ngành chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp. Đặc biệt, không ít nhà vườn có tâm huyết tại xã Long Trị đang làm mọi cách để tìm lại vị ngọt vốn có của trái quýt đường bằng những kinh nghiệm của mình.

Quốc gia Nam Mỹ này có thể chứng kiến sản lượng cà phê giảm xuống dưới 40 triệu bao trong năm 2015, ông Silas Brasileiro, Chủ tịch Hội đồng Cà phê Quốc gia Brazil (CNC), cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Brasilia hôm thứ Năm 24/7. Hạn hán đã thúc đẩy giá cà phê kỳ hạn tăng tới 61% trong năm nay ở thị trường New York.