Nghiệm Thu Dự Án Nuôi Ốc Hương Kết Hợp Tu Hài Tại Vịnh Vân Phong

Với mục tiêu ứng dụng công nghệ nuôi kết hợp ốc hương với tu hài góp phần tăng thu nhập và nâng cao trình độ nuôi trồng thủy sản cho cộng đồng dân cư ven biển, sau 2 năm triển khai, sáng 9/5, Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu kết quả dự án.
Dự án đã xây dựng mô hình nuôi ốc hương kết hợp với tu hài trên biển với quy mô 40 đăng trên diện tích 5 ha mặt nước cho 20 hộ dân huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) trong vòng 2 năm.
Trong quá trình thực hiện, đơn vị chủ trì cũng đã phối hợp với Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 chuyển giao công nghệ và các biện pháp phòng trị bệnh, kỹ thuật quản lý trang trại cho các hộ dân. Kết quả cho thấy, với lợi nhuận trung bình đạt từ 18-25 triệu đồng/hộ/vụ, mô hình nuôi kết hợp ốc hương với tu hài cho lãi cao hơn 7% so với nuôi đơn lẻ, môi trường ổn định hơn, ít bị ô nhiễm.
Bên cạnh đó, dự án cũng đã đào tạo được 58 kỹ thuật viên cơ sở, tổ chức tập huấn cho hơn 280 nông dân giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả kinh tế nuôi trồng thủy sản cho bà con. Đây là dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh Khánh Hòa.
Có thể bạn quan tâm

“Sau 20 năm nuôi gia cầm không hiệu quả, tôi chuyển sang nuôi chim bồ câu Pháp. Từ 200 đôi chim giống ban đầu, nay tôi nuôi 1.000 đôi chim bố mẹ. Bồ câu Pháp dễ nuôi, tốn ít thời gian chăm sóc lại cho thu nhập ổn định nên tôi quyết định chuyển hướng đầu tư cho con vật này”, ông Nguyễn Thế Hường, một trong những người đầu tiên ở xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) thành công với mô hình nuôi chim bồ câu cho biết như vậy.

Luôn giữ ẩm cho luống mạ, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, ban đêm đưa nước vào ruộng ngập 1/3-1/2 cây mạ, để giữ ấm chân mạ, ban ngày tháo nước ra.

Nguyên nhân là vì hình thức nuôi này có thể để lại những hậu quả khó khắc phục về môi trường, mặc dù hiệu quả ban đầu là khá cao.

Cá tra Việt Nam mặc dù đang chiếm hơn 90% thị phần xuất khẩu cá tra thế giới nhưng từ 5 năm nay, ngành này liên tục gặp khó khăn: Sản lượng sút giảm, nhiều doanh nghiệp phá sản, nông dân “treo” ao...

Ngày 26-12, ông Trần Nguyễn Hồ, chủ trang trại nuôi cút Nguyễn Hồ, xã Long An, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, trang trại của ông vừa phối hợp với Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang xuất sang Nhật Bản 1,2 triệu trứng cút đóng lon, với giá cao hơn thị trường Việt Nam khoảng 30%.