Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghề Trồng Nấm Phát Triển Ở Nhiều Địa Phương

Nghề Trồng Nấm Phát Triển Ở Nhiều Địa Phương
Ngày đăng: 14/06/2012

Lâm Đồng là một trong những tỉnh được đánh giá có nghề trồng nấm phát triển mạnh.

Khi nấm “lọt” vào danh sách “sản phẩm quốc gia” giai đoạn 2012-2020 để đầu tư thì có thể xem đây là cơ hội tốt để Lâm Đồng phát triển mạnh nghề này.

Nấm mỡ được trồng tại Đà Lạt. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Hiện Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng đang triển khai đề tài “Hoàn thiện và chuyển giao quy trình sản xuất meo giống nấm” cho Công ty TNHH Ngọc Yến Minh (huyện Đơn Dương). Ngoài việc đào tạo 4 kỹ thuật viên và hoàn thiện quy trình sản xuất meo giống nấm cho công ty, Trung tâm cũng đã tuyển chọn và thu thập nhiều giống nấm ăn và giống nấm dược liệu cho đơn vị này.

Theo ghi nhận của UBND huyện Đơn Dương thì việc triển khai dự án đã mang lại những kết quả tốt, đáng kể là đã tuyển chọn được nhiều giống nấm cho huyện như nấm bào ngư, nấm hương, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm mỡ… (giống nấm ăn); nấm linh chi, nấm hầu thủ… (nấm dược liệu) để từ đó mở rộng nghề trồng nấm cho Đơn Dương và các địa phương khác ở Lâm Đồng.

Hiện tại, Đơn Dương và Đức Trọng là hai huyện có nghề trồng nấm phát triển mạnh của tỉnh Lâm Đồng. Theo Sở NNPTNT Lâm Đồng, trong tương lai gần, nghề trồng nấm sẽ phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả tỉnh, kể cả các huyện phía nam là Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên. Bởi lẽ, hiện nay nấm là hàng hóa được giá nên mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà nông và đang có sức hấp dẫn nông dân khá lớn.

Theo tính toán của nhà nông: Trồng nấm bào ngư với chu kỳ 6 tháng, cứ 10.000 phôi trên diện tích trung bình khoảng 120m2 thì nhà nông đạt doanh thu trung bình khoảng 70 triệu đồng; trừ vốn đầu tư 45 triệu đồng, còn lãi ròng 25 triệu. Còn nếu trồng nấm rơm thì từ khi trồng đến lúc thu hoạch chỉ có 45 ngày nhưng trung bình mỗi ha cho tổng doanh thu đến 300 triệu đồng; trừ chi phí, nông dân lãi ít nhất cũng 180 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hạn chế ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa Hạn chế ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa

Sau những ngày nắng nóng, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuất hiện những cơn mưa trái mùa, ảnh hưởng rất lớn đến việc tôm nuôi. Ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân cần chủ động các biện pháp nhằm ổn định môi trường nước phục vụ sản xuất.

21/05/2015
123 hộ gia đình, cá nhân xin nuôi trồng thủy sản ở Long Sơn 123 hộ gia đình, cá nhân xin nuôi trồng thủy sản ở Long Sơn

Theo tin từ UBND TP. Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn thành phố có 123 hộ gia đình, cá nhân làm đơn xin nuôi trồng thủy sản tại xã Long Sơn. Tuy nhiên do Quy hoạch chi tiết 1/2000 khu nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và chưa được UBND tỉnh phê duyệt, nên UBND TP. Vũng Tàu chưa có cơ sở để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản lồng bè trên sông Chà Và.

21/05/2015
Hiệu quả từ mô hình tôm - rừng Hiệu quả từ mô hình tôm - rừng

Với gần 4.000ha rừng phòng hộ nằm trải dài ven bờ biển của tỉnh Bạc Liêu, rất thích hợp cho việc nuôi trồng các loài thủy sản dưới tán rừng. Nhiều hộ dân nhận khoán đất rừng áp dụng mô hình nuôi tôm kết hợp trồng rừng đã có cuộc sống sung túc.

21/05/2015
Thành phố Vị Thanh phát triển phong trào nuôi lươn Thành phố Vị Thanh phát triển phong trào nuôi lươn

Hiện toàn thành phố có 40 bể nuôi, mỗi bể từ 20 - 40m2, nhiều hộ đã đạt lợi nhuận cao từ mô hình này.

21/05/2015
Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Trung đáp ứng nhu cầu giống cho thị trường Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Trung đáp ứng nhu cầu giống cho thị trường

Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Trung được thành lập năm 2004 từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Hơn 10 năm qua, trung tâm đã đẩy mạnh việc nghiên cứu các đề tài khoa học, chuyển giao tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu giống thủy sản cho thị trường…

21/05/2015