Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghề Nuôi Ong Lấy Mật

Nghề Nuôi Ong Lấy Mật
Ngày đăng: 07/10/2013

Ở xã chuyên canh nhãn Nhị Quí (Cai Lậy - Tiền Giang), ngoài vườn cây ăn trái, nhiều hộ dân đã gắn bó lâu năm với nghề nuôi ong lấy mật. Nuôi ong chi phí đầu tư không cao, đem lại thu nhập khá nếu nắm vững kỹ thuật chăm sóc và có niềm đam mê với nghề.

Đến với nghề nuôi ong từ truyền thống của gia đình, anh Nguyễn Văn Trọng (ở ấp Quí Thành) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm. Khắp vườn nhà anh là những thùng cây hình khối chữ nhật để làm tổ cho ong trú ngụ. Mỗi thùng có từ 8 - 10 cầu ong để ong tích mật. Nếu gặp thuận lợi, mỗi năm anh thu lợi nhuận 80 triệu đồng từ 200 thùng ong sau khi trừ chi phí đầu tư.

Anh Trọng cho biết: “Nuôi ong không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỉ mỉ và dày công chăm sóc. Hơn hết, phải thật sự yêu thích để có kiến thức nhất định về vòng đời, sự sinh trưởng, đặc tính của loài ong và biết cách luân chuyển đàn ong tìm nơi có nguồn mật hoa dồi dào”.

Vào mùa nắng thời gian thu mật ngắn, nếu gặp vùng hoa đẹp, chỉ từ 7 - 10 ngày, anh Trọng thu khoảng 400 lít mật, giá bán 30.000 đồng/lít. Mật từ hoa nhãn, hoa chôm chôm có giá cao hơn mật của những loại hoa khác.

Theo anh Trọng, chi phí đầu tư nuôi ong tùy số lượng đàn và điều kiện của mỗi người. Để duy trì đàn mạnh, đảm bảo sản lượng mật, người nuôi ong cần kiểm tra để duy trì con ong chúa tốt cho mỗi đàn. Vào thời gian thiếu nguồn hoa tự nhiên hay những ngày thời tiết không thuận lợi, ong không thể rời tổ tìm thức ăn thì phải cho ong ăn nước đường, phấn hoa nhân tạo bằng hỗn hợp đậu nành và vitamin.

Hiện nay, đa số hộ nuôi ong như anh Trọng đều tìm đầu mối liên kết với các công ty mật ong để được tạo điều kiện về chi phí đầu tư, kỹ thuật chăm sóc, bao tiêu sản phẩm mật nên hiệu quả mô hình khá bền vững.

Là nghề mang lại thu nhập khá nhưng nuôi ong cũng lắm công phu và nhọc nhằn khi nguồn thức ăn chủ yếu là phấn hoa thiên nhiên. Người nuôi ong ở xã Nhị Quí phải đưa đàn ong rong ruổi khắp nơi khi mùa hoa nhãn tại xã kết thúc.

Hơn hai mươi năm trong nghề, ông Trần Vĩnh Quỳnh, một hộ nuôi ong ở ấp Quí Thành cho biết, công việc của người nuôi ong thay đổi nơi ở theo mùa hoa, mỗi nơi chỉ lưu lại vài tuần. Sau khi chọn được vườn cây đang ra hoa ưng ý, người nuôi sẽ thuê phương tiện đưa toàn bộ thùng ong đến và dựng lều tạm bợ với một số vật dụng cần thiết cho sinh hoạt.

Mỗi năm khi hết mùa hoa nhãn ở xã, ông Quỳnh lại thuê xe đưa đàn ong mật đón mùa hoa tràm, bắp, cao su, cà phê… ở các tỉnh bạn.

Khâu vận chuyển phải nhanh chóng, tốt nhất vào ban đêm và đảm bảo không vỡ tổ; đồng thời cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ cho ong trong suốt quá trình vận chuyển. “ Loài ong rất mẫn cảm với môi trường, nếu người nuôi không khảo sát kỹ, gặp vườn cây, ruộng lúa có sử dụng thuốc trừ sâu ong sẽ chết hàng loạt, coi như trắng tay” - Ông Quỳnh chia sẻ.

Trước đây, số hộ nuôi ong lấy mật ở Nhị Quí khá nhiều, tập trung tại hai ấp có diện tích chuyên canh nhãn lớn là Quí Thành và Quí Chánh. Những năm gần đây, phải đối diện với rủi ro vì tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan nên nhiều hộ đã thôi gắn bó với nghề nuôi ong.

Ngoài lợi nhuận về kinh tế, các hộ nuôi ong chia sẻ họ còn có chung niềm đam mê, bởi nghề nuôi ong cần sự nhẫn nại, tỉ mỉ và khéo léo, nếu không rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.


Có thể bạn quan tâm

Nhà Nông Cần Quan Tâm Đến Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Cải Tiến Nhà Nông Cần Quan Tâm Đến Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Cải Tiến

Nhằm tăng cường áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai sâu rộng một số kĩ thuật canh tác lúa cải tiến. Để đông đảo người dân chấp nhận và thực hiện kỹ thuật này, công tác tuyên truyền cần được ngành chức năng làm tốt hơn nữa

13/08/2011
Tôm Chết Hàng Loạt Do Tồn Dư Chất Bảo Vệ Thực Vật Tôm Chết Hàng Loạt Do Tồn Dư Chất Bảo Vệ Thực Vật

Theo kết quả kiểm tra, phân tích của Tổng cục Thủy sản vừa gửi về thì tình trạng tôm nuôi bị chết hàng loạt tại tỉnh Phú Yên gần đây là do tồn dư các chất bảo vệ thực vật Cypermethrin, Deltamethrin trong môi trường nước.

31/05/2012
Cho Phép Tiếp Tục Nhập Giống Và Thả Giống Tôm Biển Trên Địa Bàn Huyện Bình Đại Và Ba Tri Cho Phép Tiếp Tục Nhập Giống Và Thả Giống Tôm Biển Trên Địa Bàn Huyện Bình Đại Và Ba Tri

Do tình hình tôm nuôi bị bệnh và chết hàng loạt, ngày 27/4/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Công văn số 1871/UBND-KTN chỉ đạo tạm ngưng nhập giống và thả giống tôm biển trên địa bàn huyện Bình Đại và Ba Tri nhằm hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan gây thiệt hại cho người nuôi. Chủ trương trên được các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống và nuôi tôm biển trên địa bàn huyện Bình Đại và Ba Tri thực hiện tốt.

01/06/2012
Nguy Cơ Thiếu Thịt Vào Cuối Năm Nguy Cơ Thiếu Thịt Vào Cuối Năm

KTĐT - Bộ NN&PTNT cảnh báo, nếu giá thực phẩm tiếp tục xuống thấp, người chăn nuôi không tái đàn, dịp cuối năm khó tránh khỏi nguy cơ thiếu thực phẩm.

22/06/2012
Lúa Bị Ngộ Độc Hữu Cơ Lúa Bị Ngộ Độc Hữu Cơ

Vụ đông xuân năm 2010-2011, tỉnh Đăk Lăk đã gieo sạ gần 30.600 ha lúa nước, vượt 19% so với kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết diện tích lúa đang phải hứng chịu “đại nạn” với những triệu trứng như rễ bị nghẹt, sinh trưởng phát triển kém, cây còi cọc, ít đẻ nhánh

16/08/2011