Ngày thứ 7 nông thôn mới

Thông điệp mà Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - ông Võ Kim Cự thường vẫn hay nói khi về cơ sở là “không ai được phép đứng ngoài cuộc Chương trình xây dựng NTM, mỗi người còn nhớ đánh răng, rửa mặt, còn nhớ ăn sáng mối ngày thì phải nhớ đến NTM”.
5 năm qua “Ngày thứ 7 NTM” đã trở thành phong trào sâu rộng từ tỉnh đến thôn xóm ở Hà Tĩnh.
Các cuộc kiểm tra mô hình này không theo lộ trình sắp xếp trước, Ban chỉ đạo chương trình thường ngẫu nhiên chọn điểm đến, chủ yếu lắng nghe tiếng nói từ người dân và nắm bắt được những thực tế tại cơ sở.
Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình về khó khăn trong xây dựng mô hình sản xuất.
Mặc dù đã qua 2 năm nhưng rất nhiều người vẫn chưa quên chuyến về kiểm tra NTM tại huyện Cẩm Xuyên của Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh, sau khi đi kiểm tra thực tế mô hình chăn nuôi lợn của ông Võ Ðình Vóc, thôn 4, xã Cẩm Trung trình bày vướng mắc trong vay vốn để nuôi 100 con lợn nái siêu nạc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu ngân hàng giải trình.
Ngay tại buổi làm việc này, ông Võ Kim Cự đã tháo gỡ vướng mắc về vốn, cứu trại chăn nuôi thoát phá sản.
Trong thời gian ngắn, ông Vóc được vay đủ 700 triệu đồng theo yêu cầu.
Nhờ đó, trang trại của ông Vóc trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển sản xuất ở xã Cẩm Trung.
Không chỉ vốn mà các thủ tục hành chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng...
đều được các địa phương triển khai nhanh chóng.
Việc lãnh đạo trực tiếp xuống tận nơi kiểm tra, đôn đốc đã chấn chỉnh ngay những biểu hiện thiếu trách nhiệm với phong trào.
Không chỉ vậy, vào tháng 8.2014, trong chuyến kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại Thạch Long, huyện Thạch Hà, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh đã thẳng thắn phê bình đội ngũ cán bộ xã Thạch Long và huyện Thạch Hà vì đã thiếu quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành.
Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã gợi mở một số giải pháp để Thạch Long theo kịp “guồng quay” chung của tỉnh, ưu tiên phát triển sản xuất.
Nhờ chỉ đạo sát sao đó, Thạch Long đã về đích NTM đúng hẹn trong năm 2014.
Trò chuyện với PV NTNN ông Lê Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ tâm sự: Cách đây 3 năm trong chuyến kiểm tra trực tiếp của Ban chỉ đạo NTM tỉnh tại địa phương thời điểm đó ông Võ Kim Cự đã giới thiệu mô hình của Bí thư Đảng ủy xã Hương Minh, huyện Vũ Quang Phạm Văn Ðức làm gương cho các địa phương học tập.
Từ câu chuyện thực tế của Trưởng Ban chỉ đạo nói tại địa phương, ngay hôm sau chúng tôi đã lên Hương Minh học hỏi về triển khai.
Cũng nhờ những chuyến đi sát thực đó mới khơi dậy được phong trào và người dân tin tưởng hơn.
Thực tiễn quá trình xây dựng NTM trên địa bàn cho thấy, nơi nào phong trào xây dựng NTM thấm sâu vào máu thịt của dân thì kết quả thực hiện nhiệm vụ ở địa phương đó sẽ về đích nhanh”.
Có thể bạn quan tâm

Chiều 18/11, Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng Lương Văn Ngự khẳng định: “Trong rất nhiều báo cáo đánh giá tác động môi trường trong những năm qua của Sở đều không thể hiện nội dung vùng đất trồng chè của tỉnh Lâm Đồng có tàn dư của chất độc dioxin.

Mới đây, Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tổ chức kiểm tra 20 xe nhập tôm giống vào tỉnh và 10 cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh.

Để chuẩn bị xuống giống vụ đông xuân, nông dân sử dụng nhiều loại thuốc BVTV để diệt ốc, diệt cỏ… sau đó xả thẳng xuống sông. Lượng nước nhiễm độc cùng các mầm bệnh khiến cá nuôi tại các làng bè trong tỉnh chết hàng loạt.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2014 đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là 49.794 ha, hơn 2.000 lồng có tôm hùm bị bệnh và hơn 9.000 ha bị thiệt hại do môi trường ô nhiễm. Một số dịch bệnh quan trọng trên tôm (bệnh đốm trắng), trên cá tra (bệnh gan thận mủ, xuất huyết), trên tôm hùm (bệnh sữa) và thiệt hại do ô nhiễm môi trường liên tục có chiều hướng gia tăng; gây tổn thất hàng nghìn tỷ đồng của người nuôi trồng thủy sản, ngân sách nhà nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu thủy sản của nước ta.

Là huyện có chiều dài bờ biển trên 15km, Kim Sơn có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế, nhất là nghề nuôi trồng thủy sản. Nhờ phát triển nghề nuôi thủy sản mà đời sống của người dân nơi đây đã được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn mới ngày càng hiện ra rõ nét. Đặc biệt, những năm gần đây Kim Đông đã bứt phá vươn lên mạnh mẽ để trở thành một trong 2 xã của huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2014.