Ngày hội xuống đồng
* Yên Bái cầm chắc 350 tỷ vụ đông
Như ngày hội, không chỉ người dân mà cả bí thư, chủ tịch tỉnh đều xắn quần xuống ruộng…
Cánh đồng Mường Lò, huyện Văn Chấn là nơi phát động ra quân SX vụ đông. Sau những ngày mưa sụt sùi, trời hôm nay nắng bừng lên, con đường chạy dọc qua cánh đồng Mường Lò cờ bay rợp trời, người dân các xã Phù Nham, Thanh Lương, Thạch Lương, Hạnh Sơn, Phúc Sơn… đổ về Bản Lọng, xã Phù Nham. Hôm nay là ngày chủ nhật, không chỉ người lớn mà còn có rất nhiều trẻ em và người già cũng đến tham dự.
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cùng lãnh đạo các sở, huyện, thị xã và thành phố cũng có mặt, điều đó khẳng định tỉnh Yên Bái rất coi trọng SX vụ đông.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch tỉnh Yên Bái (trái) đặt bầu ngô vào các hốc đất
Vụ này Yên Bái dự kiến gieo trồng 10.000 ha, bao gồm 6.000 ha ngô, trong đó ngô trên đất 2 lúa là 3.950 ha, đất soi bãi 2.050 ha, năng suất dự kiến 31 tạ/ha, sản lượng 18.600 tấn; khoai lang 1.300 ha, năng suất dự kiến 50 tạ/ha, sản lượng 6.500 tấn; rau đậu các loại 2.700 ha, năng suất dự kiến 120 tạ/ha. Giá trị thu nhập bình quân 35 triệu đ/ha, với 10.000 ha cây trồng vụ đông năm nay, Yên Bái cầm chắc 350 tỷ đồng.

Người dân các xã tham gia ngày hội xuống đồng làm vụ đông
Ông Nguyễn Đức Mầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: "Kế hoạch tỉnh giao cho Trấn Yên gieo cấy 1.120 ha cây vụ đông, chúng tôi phấn đấu vượt 100 ha. Hiện đã giao kế hoạch cho các xã. Vụ đông năm nay xã nào cũng đăng ký vượt chỉ tiêu…".
Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái:
"Yên Bái có 80% dân số sống bằng nghề nông, trong khi đó hiệu quả SX nông nghiệp trên một đơn vị diện tích hiện chưa cao.
Đưa cây vụ đông trên đất hai lúa phải là vụ SX chính, đây là mắt xích quan trọng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy tăng trưởng giá trị nông nghiệp theo yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2015-2020, nhằm đảm bảo an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân…".
Huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ là hai địa phương làm vụ đông sớm nhất tỉnh. Từ 5/9 nhiều hộ đã xuống bầu ngô ở các chân ruộng hai vụ. Tới ngày 20/9 hơn 500 ha cây vụ đông của TX Nghĩa Lộ đã cơ bản xuống giống.
Ông Chu Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX Nghĩa Lộ cho hay: "SX vụ đông đã trở thành truyền thống của người dân ở đây, chúng tôi có ngăn họ cũng không được.
Bởi cây vụ đông đã trở thành cây trồng truyền thống của người dân chúng tôi rồi. Không một thửa ruộng nào có thể trồng cây vụ đông mà bỏ hoang. Cây ngô vụ đông cho người dân nhiều thứ: Hạt phục vụ chăn nuôi, lá cho trâu bò ăn hoặc ném xuống ao nuôi cá, thân và lõi ngô làm củi đun…".
Ông Đinh Văn Tỉa ở bản Lọng, xã Phù Nham cho biết: "Gia đình tôi trồng hơn 1.000 m2 ngô đông, mỗi năm thu hơn 3 tạ. Ruộng ở đây xa nhà quá và hơi trũng, nếu ở gần thì gia đình tôi sẽ trồng cà chua hoặc rau màu. Những gia đình trồng cà chua thu nhập gấp 4 - 5 lần trồng ngô. Nhìn thấy họ trồng cà chua mà mình thèm bác ạ…".
Để khuyến khích người dân SX vụ đông, tỉnh Yên Bái đã trích ngân sách địa phương hỗ trợ 30% giá ngô lai trên đất hai vụ lúa. Tổng kinh phí hỗ trợ 1,79 tỷ đồng.
Các giống ngô lai có tiềm năng năng suất cao được hỗ trợ như NK4300, DK6919, B06, AG59, BioSeed9698, LVN885, LVN25, LVN99, SB099, NK66, NK67…
Sau lễ phát động, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã đều xắn quần lội ruộng cùng người dân trồng ngô trên đất hai lúa. Không khí ngày hội xuống đồng trên cánh đồng Mường Lò thật sôi động và náo nhiệt.
Có thể bạn quan tâm
Làm giàu từ trồng cà tím Vài năm gần đây trên địa bàn huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Ðồng, nhiều hộ dân đã trồng loại cà tím giống mới của Thái-lan và Nhật Bản thay thế cho giống cà tím ruột trắng của địa phương, mang lại sản lượng và chất lượng cao hơn hẳn.
Thận trọng khi phát triển cây tỉ phú mắc ca Nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế đất đai thổ nhưỡng, hạn chế rủi ro trong sản xuất, huyện Sông Hinh (Phú Yên) khuyến khích nông dân phát triển những cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây mắc ca.
Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam phải thận trọng Mắc ca là cây cho quả khô quý hiếm, cây đa tác dụng, trồng dài ngày đem lại giá trị kinh tế cao. Một số vùng ở nước ta đã trồng thử nghiệm thành công và muốn đưa mắc ca vào quy hoạch sản xuất lớn. Tuy nhiên, để phát triển loại cây trồng này thì vẫn còn nhiều nỗi lo.
Chuyển đổi cây trồng đạt giá trị 205 triệu đồng/ha/năm Trong những năm qua, nông dân xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, giảm diện tích lúa xuống còn 260 ha, đồng thời nâng diện tích cây trồng cạn lên hơn 680 ha/năm, gồm 280 ha hành, 305 ha đậu phụng, 95 ha mè...
Máy vét rơm của Hùng Rơm Vụ lúa thu đông năm 2014, lần đầu tiên ở những cánh đồng Thoại Sơn (An Giang) xuất hiện chiếc máy vét rơm rất độc đáo, công xuất bằng 10 lao động thủ công.