Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngành Thủy Sản Tổn Thất Sau Thu Hoạch Cao Do Công Nghệ Thấp

Ngành Thủy Sản Tổn Thất Sau Thu Hoạch Cao Do Công Nghệ Thấp
Ngày đăng: 02/04/2014

Ngành thủy sản đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt kim ngạch xuất khẩu từ 8-9 tỉ đô la Mỹ, đóng góp 30-35% tổng sản lượng nông nghiệp. Tuy vậy, ngành này vẫn đang đối diện với vấn đề tổn thất sau thu hoạch cao do khoa học công nghệ chưa cải tiến.

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chiến lược phát triển thủy sản và triển khai đề án tái cơ cấu ngành thủy sản đến 2020 theo hướng gia tăng giá trị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tổ chức tại Phú Yên vào ngày 30-3, đại diện Bộ NN-PTNT cho biết, những chỉ tiêu mà ngành thủy sản đặt ra trong giai đoạn 2011-2015 đều đã đạt được.

Cụ thể, sản lượng cá tra đặt ra là 1,14 triệu tấn vào năm 2015 nhưng trong năm 2013 sản lượng đã đạt 1,15 triệu tấn; tương tự kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến năm 2015 là 6,5 tỉ đô la Mỹ nhưng đến năm 2013 kim ngạch đã đạt 6,7 tỉ đô la, tăng 200 triệu đô la Mỹ so với chỉ tiêu.

Năm 2013, ngành thủy sản đóng góp 18,5% vào tổng sản lượng lĩnh vực nông nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề mà ngành thủy sản đang phải đối diện trong những năm qua và cả trong thời gian tới là làm sao nâng cao giá trị gia tăng cho các mặt hàng thủy sản, giảm tổn thất sau thu hoạch.

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ NN - PTNT, hiện cả nước đang có 61.000 tàu cá dưới 20 CV (sức ngựa) và 38.000 tàu cá từ 20 CV đến dưới 90CV, còn tàu trên 90CV là 26.000 chiếc. Tuy nhiên, 100% tàu khai thác thủy sản là vỏ gỗ, không có hầm đông bảo quản thủy sản sau khi đánh bắt mà ngư dân chỉ dùng nước đá để làm lạnh thủy sản hoặc phơi khô nên thủy sản đánh bắt chỉ có thể tiêu thụ nội địa, xuất khẩu bị hạn chế do chất lượng không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu.

Thực tế, những năm qua, tổn thất sau thu hoạch của ngành thủy sản cao một phần do kinh phí đầu tư cho khoa học công nghệ thấp.

Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2013, thủy sản đóng góp 27 - 29% giá trị sản lượng nông nghiệp nhưng đầu tư cho nghiên cứu khoa học thủy sản chiếm hơn 11% tổng kinh phí sự nghiệp khoa học của toàn ngành nông nghiệp. Không chỉ vậy, kinh phí đầu tư sự nghiệp kinh tế thủy sản chỉ có hơn 7%, thấp nhất so với các ngành thủy lợi, lâm nghiệp, nông nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Thận trọng khi phát triển cây tỉ phú mắc ca Thận trọng khi phát triển cây tỉ phú mắc ca

Nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế đất đai thổ nhưỡng, hạn chế rủi ro trong sản xuất, huyện Sông Hinh (Phú Yên) khuyến khích nông dân phát triển những cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây mắc ca.

07/05/2015
Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam phải thận trọng Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam phải thận trọng

Mắc ca là cây cho quả khô quý hiếm, cây đa tác dụng, trồng dài ngày đem lại giá trị kinh tế cao. Một số vùng ở nước ta đã trồng thử nghiệm thành công và muốn đưa mắc ca vào quy hoạch sản xuất lớn. Tuy nhiên, để phát triển loại cây trồng này thì vẫn còn nhiều nỗi lo.

07/05/2015
Chuyển đổi cây trồng đạt giá trị 205 triệu đồng/ha/năm Chuyển đổi cây trồng đạt giá trị 205 triệu đồng/ha/năm

Trong những năm qua, nông dân xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, giảm diện tích lúa xuống còn 260 ha, đồng thời nâng diện tích cây trồng cạn lên hơn 680 ha/năm, gồm 280 ha hành, 305 ha đậu phụng, 95 ha mè...

07/05/2015
Máy vét rơm của Hùng Rơm Máy vét rơm của Hùng Rơm

Vụ lúa thu đông năm 2014, lần đầu tiên ở những cánh đồng Thoại Sơn (An Giang) xuất hiện chiếc máy vét rơm rất độc đáo, công xuất bằng 10 lao động thủ công.

07/05/2015
Nam Định phát triển hạ tầng nuôi trồng thủy sản Nam Định phát triển hạ tầng nuôi trồng thủy sản

Những năm gần đây, phong trào nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở tỉnh Nam Định phát triển mạnh, đặc biệt các con nuôi có giá trị kinh tế cao như: ngao, tôm thẻ chân trắng, cá bống bớp, cua biển, cá lóc bông, cá diêu hồng… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông - ngư nghiệp, trực tiếp nâng cao đời sống của nông dân tại các địa phương.

08/05/2015