Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản

Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản
Ngày đăng: 25/01/2014

Hơn 65 đại diện của ngành thủy sản Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tập trung thảo luận việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho tôm nuôi và nghị định thư Dự án Phát triển thủy sản bền vững (FIP) vào cuối tháng 12/2013 tại Băng Cốc, Thái Lan.

Đại diện là các nhà sản xuất tôm, ngư dân, nhà chế biến, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chứng nhận và viện nghiên cứu từ Inđônêxia, Philipin, Thái Lan, Việt Nam... đã tham dự các cuộc họp song phương do Dự án Tối đa hóa Lợi nhuận trong Nông nghiệp bằng Tri thức, Phát triển DN và Thương mại (MARKET USASEAN) của USAID tài trợ.

Hiện nay, người tiêu dùng trên thế giới ngày càng có xu hướng sử dụng các sản phẩm thủy sản đạt đủ các tiêu chuẩn và chương trình chứng nhận tự nguyện của các tổchức phi chính phủ như ASC, GAA hay MSC. Trong khi đó, vẫn có khoảng cách đáng kể giữa những thực tế mà các nhà sản xuất thủy sản ASEAN phải đối mặt và các mục tiêu phát triển bền vững của các tổ chức NGO và khách hàng tại thị trường xuất khẩu.

Để thu hẹp khoảng cách này, tại cuộc hội thảo về nhóm đặc trách công – tư ASEAN về khai thác và NTTS bền vững, các thành viên của ngành thủy sản ASEAN đã nhất trí cần xác định và quản lý các tiêu chuẩn nuôi tôm trong khu vực và nghị định thư FIP .

Ông Corey Peet, chuyên gia nuôi và khai thác thủy sản bền vững của dự án đã nêu bật cơ hội, cách tiếp cận nhằm xây dựng các tiêu chuẩn chung và các nghị định thư chung, phản ánh hiện thực sản xuất trong khu vực và giải quyết các yêu cầu về môi trường và xã hội.

Tại cuộc họp tháng 12/2013, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản các nước thành viên ASEAN đã đồng ý tiến tới việc xây dựng các tiêu chuẩn chung cho tôm ASEAN và nghị định thư FIP thông qua quy trình đa phương, tổng hợp và minh bạch dựa trên Quy tắc Thực hành tốt các tiêu chuẩn bền vững của Liên minh của ISEAL (http://www.isealalliance.org) và tiêu chí đánh giá tính bền vững của Monterey Bay Aquarium (http://www.seafoodwatch.org).

Dự án MARKET USASEAN cam kết là cơ quan trung lập và hỗ trợ ngành thủy sản thành lập các nhóm công tác trong khu vực nhằm phát triển các tiêu chuẩn nuôi tôm và nghị định thư FIP ASEAN đến tháng 3/2015.

Trong giai đoạn tiếp theo, các cuộc họp công khai sẽ được tổ chức ở nhiều nước ASEAN từ tháng 2-5/2014. Thời gian và địa điểm dự kiến của các cuộc họp công khai đầu tiên như sau:

• Ngày 19-21/2/2014, Nghị định thư ASEAN FIP và tiêu chuẩn tôm, thành phố General Santos, Philipin.

• Ngày 24- 25/ 2/2014, Nghị định thư FIP ASEAN , Nha Trang, Việt Nam,

• Ngày 27- 28/ 2/2014: Tiêu chuẩn tôm ASEAN, Cần Thơ, Việt Nam

• Ngày 11-12/4/ 2014: Hội nghị tiêu chuẩn tôm ASEAN, Surabaya, Inđônêxia

Các cuộc họp công khai bổ sung dự kiến tổ chức tại Inđônêxia và Thái Lan, và các nước ASEAN có tiềm năng khác trong tháng tới, khuyến khích các bên liên quan tham dự. Để biết thêm thông tin về các cuộc họp công khai xin vui lòng liên hệ:

Bà Zhen Yi Ng, Chuyên gia Chương trình của Dự án Market: z-ng@nathaninc.org

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng – Phó chủ tịch VASEP: dungnh@vasep.com.vn

Khi hoàn thành các cuộc họp công khai, các nhóm công tác trong khu vực sẽ xây dựng một dự thảo mới về tiêu chuẩn chung.

Nghị định thư sẽ được phát hành để lấy ý kiến công 60 ngày.


Có thể bạn quan tâm

Bảo Thắng chuẩn bị 30.000 cây giống bưởi Múc Bảo Thắng chuẩn bị 30.000 cây giống bưởi Múc

Đến thời điểm này, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã chuẩn bị 30.000 cây giống bưởi Múc, đảm bảo đủ giống cho các hộ dân đăng ký trồng mới.

20/09/2015
Tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá tầm Tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá tầm

Sau 5 năm nuôi thử nghiệm, đến nay, mô hình nuôi cá tầm tại trại cá Cấm Sơn, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn được tiếp tục nhân rộng với khoảng 8 vạn con bao gồm cá bố mẹ, cá giống và cá thương phẩm.

20/09/2015
Cam, quýt bị sâu bệnh, thiệt hại lớn cho người dân Quang Thuận Cam, quýt bị sâu bệnh, thiệt hại lớn cho người dân Quang Thuận

Cam, quýt xã Quang Thuận, thuộc huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý và là cây giảm nghèo, làm giàu cho nhân dân. Tuy nhiên, nhiều diện tích bị già cỗi, sâu bệnh gây chết cây đang làm cho người dân lo lắng.

20/09/2015
Dịch hại trên cây khoai mì giảm mạnh Dịch hại trên cây khoai mì giảm mạnh

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, trong 9 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh xuống giống được 36.298 ha mì. Trong đó vụ Đông Xuân 2014 - 2015 trồng mới 23.326 ha, Vụ Hè Thu 2015 trồng mới được 11.203 ha, (đạt 62,% kế hoạch) bằng 134,5% so cùng kỳ năm 2014.

20/09/2015
Cảnh giác Cảnh giác

Đó là hành vi đổ hóa chất xuống đất để dụ giun nổi lên xem có tốt không rồi... sẽ tiến hành thu mua của thương lái Trung Quốc vừa được phát hiện tại Quảng Trị.

20/09/2015