Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản

Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản
Ngày đăng: 25/01/2014

Hơn 65 đại diện của ngành thủy sản Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tập trung thảo luận việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho tôm nuôi và nghị định thư Dự án Phát triển thủy sản bền vững (FIP) vào cuối tháng 12/2013 tại Băng Cốc, Thái Lan.

Đại diện là các nhà sản xuất tôm, ngư dân, nhà chế biến, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chứng nhận và viện nghiên cứu từ Inđônêxia, Philipin, Thái Lan, Việt Nam... đã tham dự các cuộc họp song phương do Dự án Tối đa hóa Lợi nhuận trong Nông nghiệp bằng Tri thức, Phát triển DN và Thương mại (MARKET USASEAN) của USAID tài trợ.

Hiện nay, người tiêu dùng trên thế giới ngày càng có xu hướng sử dụng các sản phẩm thủy sản đạt đủ các tiêu chuẩn và chương trình chứng nhận tự nguyện của các tổchức phi chính phủ như ASC, GAA hay MSC. Trong khi đó, vẫn có khoảng cách đáng kể giữa những thực tế mà các nhà sản xuất thủy sản ASEAN phải đối mặt và các mục tiêu phát triển bền vững của các tổ chức NGO và khách hàng tại thị trường xuất khẩu.

Để thu hẹp khoảng cách này, tại cuộc hội thảo về nhóm đặc trách công – tư ASEAN về khai thác và NTTS bền vững, các thành viên của ngành thủy sản ASEAN đã nhất trí cần xác định và quản lý các tiêu chuẩn nuôi tôm trong khu vực và nghị định thư FIP .

Ông Corey Peet, chuyên gia nuôi và khai thác thủy sản bền vững của dự án đã nêu bật cơ hội, cách tiếp cận nhằm xây dựng các tiêu chuẩn chung và các nghị định thư chung, phản ánh hiện thực sản xuất trong khu vực và giải quyết các yêu cầu về môi trường và xã hội.

Tại cuộc họp tháng 12/2013, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản các nước thành viên ASEAN đã đồng ý tiến tới việc xây dựng các tiêu chuẩn chung cho tôm ASEAN và nghị định thư FIP thông qua quy trình đa phương, tổng hợp và minh bạch dựa trên Quy tắc Thực hành tốt các tiêu chuẩn bền vững của Liên minh của ISEAL (http://www.isealalliance.org) và tiêu chí đánh giá tính bền vững của Monterey Bay Aquarium (http://www.seafoodwatch.org).

Dự án MARKET USASEAN cam kết là cơ quan trung lập và hỗ trợ ngành thủy sản thành lập các nhóm công tác trong khu vực nhằm phát triển các tiêu chuẩn nuôi tôm và nghị định thư FIP ASEAN đến tháng 3/2015.

Trong giai đoạn tiếp theo, các cuộc họp công khai sẽ được tổ chức ở nhiều nước ASEAN từ tháng 2-5/2014. Thời gian và địa điểm dự kiến của các cuộc họp công khai đầu tiên như sau:

• Ngày 19-21/2/2014, Nghị định thư ASEAN FIP và tiêu chuẩn tôm, thành phố General Santos, Philipin.

• Ngày 24- 25/ 2/2014, Nghị định thư FIP ASEAN , Nha Trang, Việt Nam,

• Ngày 27- 28/ 2/2014: Tiêu chuẩn tôm ASEAN, Cần Thơ, Việt Nam

• Ngày 11-12/4/ 2014: Hội nghị tiêu chuẩn tôm ASEAN, Surabaya, Inđônêxia

Các cuộc họp công khai bổ sung dự kiến tổ chức tại Inđônêxia và Thái Lan, và các nước ASEAN có tiềm năng khác trong tháng tới, khuyến khích các bên liên quan tham dự. Để biết thêm thông tin về các cuộc họp công khai xin vui lòng liên hệ:

Bà Zhen Yi Ng, Chuyên gia Chương trình của Dự án Market: z-ng@nathaninc.org

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng – Phó chủ tịch VASEP: dungnh@vasep.com.vn

Khi hoàn thành các cuộc họp công khai, các nhóm công tác trong khu vực sẽ xây dựng một dự thảo mới về tiêu chuẩn chung.

Nghị định thư sẽ được phát hành để lấy ý kiến công 60 ngày.


Có thể bạn quan tâm

Lâm Đồng Trước Ngưỡng “Bội Thực” Bò Sữa Lâm Đồng Trước Ngưỡng “Bội Thực” Bò Sữa

Theo quy hoạch phát triển bò sữa tại xã Đạ Ròn của UBND huyện Đơn Dương, đến năm 2015, xã này được ấn định là 1.500 con, năm 2020 nâng lên 2.000 con. Tuy nhiên, thống kê của UBND xã Đạ Ròn cho thấy, cuối năm 2013, toàn xã đã có 1.800 con, đến thời điểm hiện nay là 2.047 con và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

24/10/2014
Huyện Đầm Dơi (Cà Mau) Phải Nhập 70% Lượng Tôm Giống Huyện Đầm Dơi (Cà Mau) Phải Nhập 70% Lượng Tôm Giống

Mỗi năm người nuôi tôm trong huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cần hơn 4 tỷ con giống, nhưng nguồn cung tại chỗ mới đáp ứng được khoảng 30%, số còn lại phải nhập từ nơi khác về.

24/03/2014
Tháng 10, Xuất Khẩu Thủy Sản Đồng Tháp Tăng 17,8% Tháng 10, Xuất Khẩu Thủy Sản Đồng Tháp Tăng 17,8%

Theo số liệu báo cáo của Cục Thống kê, tháng 10 lượng cá tra xuất khẩu của tỉnh ước đạt 21.983 tấn, tăng 2,48% so tháng trước và tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2013; kim ngạch xuất khẩu đạt 56,13 triệu USD, tăng 1,9% so tháng trước và tăng 14,6% so với cùng kỳ.

24/10/2014
Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Ngành Nông Nghiệp

Theo đó, giai đoạn 2014 - 2015 sẽ ổn định tăng trưởng kinh tế nông nghiệp theo hướng củng cố sản xuất các ngành hàng chủ lực gắn với việc phát triển các mô hình luân canh, xen canh hoa màu, cây ăn trái và thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân; phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng bình quân ngành nông nghiệp là 4,5%/năm.

24/10/2014
Áp Lực Lúa Cuối Vụ Áp Lực Lúa Cuối Vụ

Hiện nay, huyện Long Mỹ là địa phương có diện tích lúa Thu đông chưa thu hoạch nhiều nhất của tỉnh. Trong tổng số 15.807ha xuống giống của huyện trong vụ này thì chỉ mới thu hoạch được hơn 6.300ha, diện tích còn lại người dân cũng đang tất bật thu hoạch trong điều kiện khó khăn về nước lũ.

24/10/2014