Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngành Nông Nghiệp Chưa Có Những Chuyển Biến Thực Sự

Ngành Nông Nghiệp Chưa Có Những Chuyển Biến Thực Sự
Ngày đăng: 24/01/2015

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2014, định hướng kế hoạch năm 2015 vào sáng 21.1.

Năm 2014 được đánh giá là năm thắng lợi của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt hơn 3.294 tỷ đồng, vượt kế hoạch và tăng 4,3% so với năm 2013. Tổng sản lượng lương thực đạt 479.554 tấn, bằng 101,3% kế hoạch năm và tăng 2,3% so với năm 2013.
Năng suất lúa bình quân đạt 57,3 tạ/ha, tăng 2,1%, sản lượng tăng 1,1%; so với năm 2013. Cây bắp năng suất ước đạt 54,8 tạ/ha, sản lượng 57.746 tấn. So với kế hoạch, năng suất tăng 3,4%, sản lượng tăng 2,1%. Các loại cây trồng ngắn ngày, cây chủ lực như mía và mì đều tăng trưởng đạt kế hoạch về diện tích, sản lượng.
Năm 2014 là năm được mùa nhất từ trước tới nay. Tuy diện tích một số loại cây trồng giảm, nhưng năng suất, sản lượng đều tăng so với năm 2013 và vượt kế hoạch 2014. Đặc biệt, năng suất lúa của vụ đông xuân đạt cao nhất từ trước tới nay với 59,2 tạ/ha.
Có được thắng lợi trên là nhờ là việc sử dụng giống chất lượng  và cơ cấu mùa vụ hợp lý. Đồng thời, ngành nông nghiệp đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những vùng không chủ động được nước tưới, kém hiệu quả sang cây trồng cạn ngắn ngày.
Các chương trình khuyến nông đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp nông dân áp dụng kịp thời tiến bộ khoa học kỹ thuật, từng bước thay đổi nhận thức của một bộ phận nhân dân, giảm chi phí, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, đàn bò lai đã mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tỉ lệ bò lai chiếm 55,5%, tăng 0,6% so với năm 2013. Tình trạng gia súc chết đói, chết rét ở các huyện miền núi được hạn chế, dịch bệnh có phát sinh nhưng trong phạm vi hẹp. Chăn nuôi heo đang hình thành xu hướng mới, giảm số lượng nhỏ lẻ, tăng quy mô lớn, chú trọng con giống siêu nạc.
Lĩnh vực khai thác nuôi trồng thủy sản cũng vượt kế hoạch. Sản lượng thủy sản đạt hơn 150.500 tấn, trong đó khai thác biển hơn 149.900 tấn và khai thác nội địa 639 tấn. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, số tiêu chí bình quân/xã là 7 tiêu chí/xã, tăng 0,94% so với cuối năm 2013. Hiện Sở đã giải ngân 79,66% kế hoạch vốn cho các dự án.
Năm 2015, Quảng Ngãi phấn đấu đạt giá trị sản xuất toàn ngành 3.365 tỷ đồng, tăng 2,1% so với năm 2014. Sản lượng lương thực 479.700 tấn, năng suất bình quân 57,3 tạ/ha.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ chỉ ra rằng, năm 2014 được coi là năm thành công của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên thành công này là thành công hơn năm 2013 chứ chưa có những chuyển biến thực sự, các chỉ tiêu kế hoạch có tăng, nhưng chưa lớn, từ chất lượng đến số lượng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành khẩn trương thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời phải dự báo thị trường, không thực hiện tràn lan, hình thành chuỗi liên kết giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cơ giới hóa, dồn điền đổi thửa, thuyết phục nhân dân từ hiệu quả các mô hình. Phải hoàn thành đề án vào cuối tháng 1 năm 2015 để trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét cho ý kiến.
Cần chú trọng đến thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ càng sớm càng tốt để người dân được hưởng lợi; lập thủ tục trình Trung ương xin vốn để sửa chữa 32 hồ chứa nước xuống cấp và mở rộng hệ thống Thạch Nham…
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng cho 3 tập thể: Chi cục Thủy lợi&Phòng chống lụt bão, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh và cá nhân ông Lê Văn Sơn- Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản; 11 cá nhân và tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.


Có thể bạn quan tâm

Tổng Doanh Thu Thủy Sản Ước Đạt Hơn 1.000 Tỷ Đồng Tổng Doanh Thu Thủy Sản Ước Đạt Hơn 1.000 Tỷ Đồng

Theo Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), năm nay mặc dù bị ảnh hưởng bởi một số cơn bão nhưng sản lượng cá thương phẩm toàn tỉnh ước đạt 29 nghìn tấn, tăng gần 2.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái

23/11/2013
Làm Giàu Từ Nuôi Cá Lồng Trên Sông Đà Làm Giàu Từ Nuôi Cá Lồng Trên Sông Đà

Nằm trong khu vực miền núi phía Bắc, Hòa Bình có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển thủy sản như hệ thống sông ngòi, ao, hồ nhiều được phân bố khá đều. Tận dụng lợi thế này, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi cá lồng trên vùng hồ sông Đà đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

23/11/2013
Chủ Động Nguồn Cá Giống Chủ Động Nguồn Cá Giống

Nắng đang nhạt dần. Đám mây đen báo bão trôi dạt về phía biển. Các nhà bè xung quanh vẫn nhộn nhịp việc. Dường như với họ, đối mặt với giông bão, nắng mưa đã trở thành chuyện đương nhiên trên sông nước. Nuôi được con cá mau lớn, khỏe mạnh, bán được giá đã là chuyện cũ. Giờ đây, đích đến của những người làm nghề nuôi cá lồng bè còn là việc chủ động nguồn cá giống đạt chất lượng và phát triển mạnh.

23/11/2013
Tàu Nằm Bờ Dài Ngày, Ngư Dân Khó Khăn Tàu Nằm Bờ Dài Ngày, Ngư Dân Khó Khăn

Hiếm có khi nào mà các cơn bão lại hình thành liên tiếp trên biển Đông, gây ảnh hưởng trên vùng biển của nước ta nhiều như trong thời gian vừa qua. Sau những cơn "bão" giá xăng dầu khiến cho chi phí mỗi chuyến ra khơi đẩy lên cao, thì những cơn bão do thiên tai gây ra đã khiến không ít tàu, thuyền của ngư dân phải lao đao.

23/11/2013
Cà Mau Khuyến Cáo Người Dân Không Nên Ồ Ạt Nuôi Cá Sấu Cà Mau Khuyến Cáo Người Dân Không Nên Ồ Ạt Nuôi Cá Sấu

Trước tình trạng hàng trăm hộ dân ở Cà Mau triển khai kế hoạch nuôi cá sấu với hy vọng đây sẽ là vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi cá sấu, vì đây là vật nuôi không an toàn và đang trong tình trạng không có thị trường tiêu thụ.

23/11/2013