Ngành Nông Nghiệp Cảnh Báo Không Nên Tái Đàn Gia Cầm Vào Thời Điểm Hiện Nay
Trong thời điểm dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng, một số hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lại chuẩn bị tái đàn vì cho rằng, “hậu dịch” giá sẽ tăng. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp đã đưa ra cảnh báo: không nên tái đàn vào thời điểm hiện nay vì sẽ tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra diện lớn.
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh chỉ chính thức phát hiện một ổ dịch cúm H5N1 trên đàn vịt tại xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu). Cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn vịt 330 con nhiễm bệnh và tiến hành sát trùng, tiêm phòng vaccin cho toàn đàn gia cầm tại xã này.
Thế nhưng, diễn biến của cúm gia cầm đang khá phức tạp. Mới đây, đàn gà gần 1.000 con của gia đình ông Võ Tấn Nhẫn, ngụ ấp 2, xã Hắc Dịch (huyện Tân Thành) chết rải rác 70-80 con/ngày.
Ông Nhẫn báo lên Thú y xã và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm xã Hắc Dịch đã phối hợp với Trạm thú y huyện và Chi cục Thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy 700 con gà. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm xã Hắc Dịch cũng đã tiến hành phun xịt, khử trùng chuồng trại tại ổ dịch và cả khu vực lân cận. Hiện tại, Chi cục Thú tỉnh đang gửi mẫu xét nghiệm đến Cơ quan Thú y Vùng VI để xác định nguyên nhân.
Mặc dù đã xuất hiện ổ dịch và hiện tượng gia cầm chết số lượng lớn chưa rõ nguyên nhân, nhưng trong thời điểm này, vẫn có nhiều người nhận thức lệc lạc, bất chấp nguy cơ, thực hiện tái đàn gia cầm. Tiếp xúc với một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cho thấy, nhận thức về dịch cúm gia cầm vẫn mơ hồ, thậm chí còn coi đây là cơ hội để gầy đàn vì giá giống xuống thấp.
Theo ông Đào Văn Trọng (người nuôi gà ở huyện Xuyên Mộc) lý do mà gia đình ông tái đàn là do giống nuôi đã được đặt trước cho chủ cơ sở, không thể trả lại được. Việc chăn nuôi tại nhà cũng ổn định, không có dịch nên không đáng ngại. Ông Trọng lý giải thêm: “Tái đàn trong dịp này là rẻ nhất và dễ sinh lời bởi sau khi hết dịch giá con giống sẽ tăng cao và giá thịt xuất chuồng cũng thường tăng”.
Theo nhận định chung của Ban chỉ đạo, phòng chống dịch ở các xã trên địa bàn tỉnh, hiện tượng tái đàn gia cầm trong thời điểm này đã được kìm hãm, nhưng chưa thể chấm dứt ở một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. BR-VT hiện chưa có cơ sở sản xuất con giống quy mô lớn, hầu hết giống gia cầm đều phải đưa từ các tỉnh khác tới.
Tính đến hết tháng 2-1014, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ổ dịch mới, tuy nhiên công tác giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm vẫn nằm trong diện được quan tâm đặc biệt bởi nguy cơ lây lan và phát dịch lớn. Ông Hà Lâm Quỳnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, hiện nay tình hình dịch cúm gia cầm ở tỉnh vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ thì rất cao.
Vì vậy, cùng với việc tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ tác hại của dịch, phối hợp với cơ quan chức năng để phòng chống dịch thì tăng cường kiểm soát đầu vào của gia cầm là rất cần thiết. Đây chính là giải pháp để hạn chế dịch lây lan, ảnh hưởng đến người chăn nuôi khác.
Có thể bạn quan tâm
Bài Toán Nào Cho Cà Phê Già Cỗi Ở Tây Nguyên? Tây Nguyên hiện có hơn 450 nghìn ha cà phê, chiếm trên 90% diện tích cà phê cả nước. Tuy nhiên, cả trăm ngàn héc ta cà phê ở Tây Nguyên đã trở nên già cỗi, làm sụt giảm cả sản lượng và chất lượng chung của cà phê toàn vùng.
Lợi Nhuận Lúa Cấy Bằng Máy Cao Hơn Cấy Tay 7 Triệu Đồng/ha Sáng 8/6, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình cấy lúa bằng máy tại xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên.
Thiệt Hại Hàng Tỷ Đồng Do Tôm Nuôi Bị Chết Ở Long An Tính đến nay các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành và Tân Trụ (tỉnh Long An) đã thả nuôi được 2.300 ha tôm sú, tôm chân trắng, đạt 36% kế hoạch, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
24.469 Ha Nhãn Bị Bệnh Chổi Rồng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Ngày 8-6, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, tổ chức hội nghị bàn giải pháp phòng chống bệnh chổi rồng trên cây nhãn. Theo báo cáo của các tỉnh ĐBSCL, dịch bệnh chổi rồng trên nhãn diễn biến rất phức tạp.
Kiên Giang Khuyến Cáo Hạn Chế Trồng Lúa IR50404 Một bộ phận nông dân gieo trồng giống lúa IR50404 đang loay hoay tìm đầu ra bởi dù giá bán khá thấp nhưng thương lái vẫn không mua