Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngăn Chặn Tình Trạng Tận Diệt Cá Non, Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Cà Mau

Ngăn Chặn Tình Trạng Tận Diệt Cá Non, Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Cà Mau
Ngày đăng: 09/04/2013

Ông Lê Thanh Triều - Chủ tịch UBND huyện U Minh tỉnh Cà Mau cho biết, vụ thu hoạch cá đồng mỗi năm chỉ có một lần hiện đang vào mùa nhưng đã xuất hiện nhiều hình thức tận diệt cá non, nguồn cá giống dùng để thả nuôi cho vụ mùa sau. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì sẽ không còn nguồn cá giống để thả nuôi cho vụ mùa tới.

Từ đầu mùa khô đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã phát hiện 170 vụ vi phạm săn bắt, mua bán cá non trên vùng U Minh Hạ, thu giữ 2 tấn cá non. Vì lợi ích kinh tế, nhiều thương lái bắt tay với nông dân bắt toàn bộ nguồn cá non dưới ao đìa để bán, vi phạm quy định về quản lý thủy sản. Theo quy định, chỉ được mua bán cá đồng đối với loại cá có đủ kích cỡ, trọng lượng như cá lóc 6 con/kg trở lên, cá rô đạt 10 con/kg, cá bổi 10 con/kg… Loại có trọng lượng thấp hơn không được phép mua bán. Ông Trần Văn Hành, một nông dân chuyên nuôi cá đồng ở U Minh Hạ cho biết: Trước đây người dân dùng lưới để bắt cá, sau đó chọn cá đủ kích cỡ để bán, cá non thả lại làm cá giống, nhưng hiện nay không dùng hình thức này nữa. Nông dân và thương lái thỏa thuận mua bán trọn gói, nghĩa là người nuôi cá bán cả ao đìa. Thương lái dùng máy bơm nước cho đìa khô rồi bắt hết cá trong ao đìa. Đây chính là nguyên nhân làm cho nguồn cá non bị tận diệt.

Theo ông Lê Văn Sử, Giám đốc sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, để ngăn chặn tình trạng tận diệt cá non, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có chỉ thị, giao chính quyền các cấp áp dụng mọi biện pháp khẩn trương nhằm bảo vệ cá non, xử lý nghiêm mọi hình thức bắt, mua bán cá non đối với bên bán và bên mua. Trước mắt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho mọi người dân có ý thức bảo vệ cá non, cũng chính là nhằm bảo vệ quyền lợi cho người nuôi cá phát triển bền vững. Đối với hành vi bán và mua cá non, kiên quyết xử lý với hình thức tịch thu hoặc xử lý hành chính, buộc thả cá trở lại ao đìa. Tỉnh giao cho lâm ngư trường phối hợp cùng với chính quyền xã kiểm tra, phát hiện các vi phạm để xử lý kịp thời.


Có thể bạn quan tâm

Thanh niên vùng biên khởi nghiệp thành công với 'cá quý tộc' Thanh niên vùng biên khởi nghiệp thành công với 'cá quý tộc'

Thay vì nuôi cá thịt thương phẩm, anh Trần Văn Ngọc ở huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước) lại chọn cá Koi, loại cá có xuất xứ từ Nhật để khởi nghiệp làm giàu.

16/02/2022
Bỏ túi tiền tỷ từ nuôi cá linh, tôm càng xanh Bỏ túi tiền tỷ từ nuôi cá linh, tôm càng xanh

Mô hình nuôi cá linh kết hợp nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa của anh Bùi Chí Nhân đang triển khai, cho thu nhập lên tới hàng tỷ đồng ngay từ vụ đầu tiên.

17/02/2022
Mô hình nuôi tôm bền vững Mô hình nuôi tôm bền vững

Năm qua ngành tôm đã gặt hái được nhiều thành quả và để lại dấu ấn trên trường quốc tế. Để đạt được điều này là sự đóng góp không nhỏ của các mô hình nuôi tôm

19/02/2022
Làm nên cơ ngơi nhờ lươn đồng Làm nên cơ ngơi nhờ lươn đồng

Từ ý tưởng bị cho là 'khùng' khi mua lươn đồng về thuần hóa, đôi vợ chồng ở Hà Tĩnh đã làm nên cơ ngơi chỉ sau 4 năm khởi nghiệp.

21/02/2022
Trồng bí ngòi xanh ngon ăn, nhanh cho thu nhập Trồng bí ngòi xanh ngon ăn, nhanh cho thu nhập

Bí ngòi dễ trồng, sâu bệnh ít và dễ phòng trừ. Bí ngòi cũng nhanh cho thu hoạch, hiệu quả khá cao.

25/02/2022