Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nên Có Tín Dụng Hỗ Trợ Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị

Nên Có Tín Dụng Hỗ Trợ Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị
Ngày đăng: 04/04/2014

Sáng nay (2.4), tại thành phố Tuy Hòa, diễn đàn “tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức đã đề cập nhiều vấn đề liên quan đến khai thác, thu mua, chế biến và thiêu thụ cá ngừ. Đây là cơ hội để ngư dân nêu lên những bất cập trong nghề khai thác cá ngừ hiện nay.

Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có khoảng 3.500 tàu tham gia khai thác cá ngừ, với khoảng 35.000 lao động tham gia nghề này. Năm 2013, sản lượng khai thác cá ngừ vây vàng và mắt to đạt gần 16.000 tấn. Nghề khai thác cá ngừ đại dương ở Việt Nam hiện chiếm thứ 3 trong cơ cấu hàng thủy sản xuất khẩu. Tuy nhiên, nghề này còn mang tính tự phát, năng lực tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ chưa tương xứng với tiềm năng về nguồn lợi.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến đặt vấn đề  nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với nghề khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ; các chính sách liên quan đến vay vốn tín dụng, xây dựng các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển để nâng cao năng lực đánh bắt; các giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cá ngừ theo hướng phát triển bền vững.

Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên kiến nghị: “Chính phủ nên có gói hỗ trợ đặc biệt cho ngư dân với thời gian trung và dài hạn và lãi suất đặc biệt ưu đãi khoảng dưới 2% để ngư dân vay vốn đóng tàu, cải hoán để kỹ thuật mới đáp ứng yêu cầu thị trường”.


Có thể bạn quan tâm

Cây thuốc quý chảy sang Trung Quốc Cây thuốc quý chảy sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Hợp... xuất hiện tình trạng người dân ồ ạt vào rừng khai thác các loại cây thuốc bán cho thương lái đưa đi Trung Quốc.

12/05/2015
Giá chanh không hạt tăng cao Giá chanh không hạt tăng cao

Hiện mức giá thu mua tại vườn dao động từ 30.000-33.000đ/kg, tăng từ 5.000-6.000đ/kg so với cùng kỳ năm trước.

12/05/2015
Liên kết nông dân tiểu thương chợ đầu mối hiệu quả kép Liên kết nông dân tiểu thương chợ đầu mối hiệu quả kép

Lâu nay, việc buôn bán của nông dân và tiểu thương phụ thuộc rất nhiều vào thương lái, tiểu thương không thể chủ động được nguồn hàng, nông dân bị ép giá. Để khắc phục tình trạng đó, tiểu thương tại nhiều chợ đầu mối đã thực hiện mô hình đầu tư khép kín với nông dân, mang lại hiệu quả kép cho cả hai bên.

12/05/2015
Giá cam sành cuối vụ cao ngất ngưởng Giá cam sành cuối vụ cao ngất ngưởng

Những ngày gần đây, cam sành đang vào thời điểm thu hoạch cuối vụ nên sản lượng cam sành giảm mạnh, trong khi đó thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu giải khát tăng cao đã khiến cho giá cam sành trong những ngày qua tăng mạnh.

12/05/2015
Tạm ngưng nhập thịt gà từ Mỹ Tạm ngưng nhập thịt gà từ Mỹ

Do dịch cúm gia cầm bùng phát ở một số bang của Mỹ nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công văn tạm ngưng nhập khẩu thịt gà đông lạnh từ Mỹ. Các siêu thị thừa nhận lâu nay vẫn bán thịt gà của Mỹ và sẽ tìm nguồn thay thế từ trong nước.

12/05/2015