Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nên cơ nghiệp từ 4 con chim trĩ

Nên cơ nghiệp từ 4 con chim trĩ
Ngày đăng: 20/07/2015

Anh Chức cho hay, năm 2011, một anh bạn thân mang từ Hà Nam về cho 4 con chim trĩ giống, trong đó có 1 con trống. Ban đầu anh Chức định nuôi làm chim cảnh nhưng thấy chim dễ nuôi, mau lớn, thức ăn  dễ kiếm ở địa phương, anh quyết định nuôi chim trĩ theo hướng thương phẩm.

Sau 7 tháng nuôi, chim trĩ giống thành thục và đẻ trứng, mỗi con chim mái đẻ khoảng 200 trứng/năm. Sẵn có lò ấp trứng gia cầm bán công nghiệp, anh Chức cho trứng chim trĩ vào ấp. Sau 23-25 ngày thì trứng nở thành chim non và được anh Chức cho vào úm cho đến gần 1 tháng tuổi thì đưa ra nuôi bên ngoài.

Lứa trước gối lứa sau, từ đầu năm 2013 đến nay trong chuồng nhà anh Chức luôn có hàng trăm chim trĩ các loại tuổi. Tổng đàn lúc cao điểm đạt trên 1.000 con. Anh cho biết: “Chim trĩ rất dễ nuôi, kháng bệnh tốt, 4 năm qua chưa phát hiện dịch bệnh. Chi phí đầu tư nuôi chim trĩ rất thấp, lượng thức ăn đầu tư chỉ bằng 30% so với nuôi gà, giá trị thương phẩm cao hơn 2 lần so với gà, thích hợp phát triển chăn nuôi hình thức gia trại…”. 

Từ thành công của mình, anh Chức đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi chim trĩ cho nhiều hộ dân trong và ngoài xã. Đã có trên 30 hộ được anh Chức hỗ trợ chim giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi chim trĩ để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Hiện, chim trĩ giống của gia trại anh Trần Văn Chức được một số người dân ở Điện Bàn, Đại Lộc, Tiên Phước, Nông Sơn… tìm đến mua với giá 50.000 đồng/con (10 ngày tuổi) và chim thương phẩm khoảng 200.000 đồng/kg. Thu nhập mỗi năm trừ chi phí từ nuôi chim trĩ của gia đình anh khoảng 150 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Cá Tra Việt Nam Chiếm Lĩnh Thị Trường 136 Nước Trên Thế Giới Cá Tra Việt Nam Chiếm Lĩnh Thị Trường 136 Nước Trên Thế Giới

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện nay, tổng diện tích nuôi cá tra cả nước đạt khoảng 4.679ha, giảm trên 13% so với năm trước.

10/02/2014
Tổ Chức Lại Ngành Bột Cá Tổ Chức Lại Ngành Bột Cá

Bột cá là thành phần quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chỉ khi nào hoạt động sản xuất bột cá trong nước được tổ chức, sắp xếp lại một cách hiệu quả thì giá thành thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản mới có thể đi vào ổn định.

10/02/2014
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Dự Luật Gây Khó Khăn Cho Sản Phẩm Cá Da Trơn Việt Nam Quốc Hội Mỹ Thông Qua Dự Luật Gây Khó Khăn Cho Sản Phẩm Cá Da Trơn Việt Nam

Sau hơn một năm tranh cãi, ngày 4-2, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trợ cấp cho các nông trại, trong đó có một điều khoản gây khó dễ cho mặt hàng cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam. Tuần trước Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự lụât này với 217 phiếu ủng hộ và 210 phiếu chống. Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ sớm ký đưa dự luật vào thực hiện.

10/02/2014
Lộc Biển Lộc Biển

Chúng tôi tự hào và sung sướng vì đây là công sức xây dựng và vun đắp qua bao thế hệ mới có được”. Song, để nước mắm Phú Quốc trường tồn là câu chuyện còn nhiều trăn trở.

10/02/2014
Xuất Khẩu Tôm Sang Nhật Bản Sẽ Dễ Dàng Hơn Xuất Khẩu Tôm Sang Nhật Bản Sẽ Dễ Dàng Hơn

Đã có hơn 50 trường hợp các lô tôm của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua Nhật bị trả về vì hàm lượng Ethoxyquin cao hơn hoặc bằng mức 0,01 ppm (một phần triệu) trong vòng hai năm qua. Nay doanh nghiêp đã có thể xuất sang thị trường này mà không phải lo ngại về Ethoxyquin.

10/02/2014