Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Năng Suất Khoai Lang Sụt Giảm Mạnh

Năng Suất Khoai Lang Sụt Giảm Mạnh
Ngày đăng: 19/08/2013

Theo nhận định của ngành nông nghiệp địa phương Bình Tân (Vĩnh Long), vụ khoai lang Xuân Hè năm nay năng suất sụt giảm đáng kể.

Vụ Đông Xuân, năng suất bình quân khoai lang đạt từ 40 tạ/công, còn vụ Xuân Hè chỉ đạt từ 25 - 30 tạ/công.

Nguyên nhân do trong quá trình trồng khoai nông dân thường lạm dụng thuốc diệt cỏ để hạn chế phát triển thân lá, tạo củ to, làm ảnh hưởng chất lượng dây giống, vì vậy khi trồng vụ mới đa phần dây giống không đạt chuẩn.

Mặt khác, khâu chuẩn bị đất trồng quá khẩn trương, đất không khô ráo, thiếu độ tơi xốp, mật độ trồng quá dày, dây khoai luôn phải cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng lẫn nhau dẫn đến năng suất sụt giảm.

Nhằm giúp các hộ trồng khoai lang đạt năng suất cao và ổn định như các năm trước, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Tân khuyến cáo: Nông dân nên chọn giống tốt, xử lý kỹ thuật dây giống trước khi trồng; phải cày xới, phơi đất khô ráo mới vun giồng; hạn chế sử dụng thuốc cỏ để can thiệp sự phát triển của cây khoai. Nếu trồng chuyên canh, bà con nên để cho đất nghỉ ngơi, bằng cách tháo nước vào ngập đất nhằm tiêu diệt trứng và ấu trùng gây hại cây khoai ít nhất là 7 ngày; mật độ trồng vừa phải (bình quân từ 10.000 - 12.000 dây giống/1 công tầm 2,8m).


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Siêu Nạc Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Siêu Nạc

Là công nhân cơ khí tại Nhà máy Z195, với đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, anh Trịnh Hồng Hiền ở xã Hợp Châu (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) đã nuôi ý định làm giàu trên chính mảnh đất ông cha để lại.

30/05/2014
Gần 50 Ha Tôm Nuôi Ở Thừa Thiên Huế Bị Chết Gần 50 Ha Tôm Nuôi Ở Thừa Thiên Huế Bị Chết

Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến ngày 9/5, trên địa bàn tỉnh có 49,3 ha tôm nuôi bị chết, do bệnh môi trường và đốm trắng; làm chết khoảng 8 triệu con tôm giống, thả nuôi từ 40-50 ngày tuổi.

12/05/2014
Bấp Bênh Với Nghề Chăn Nuôi Người Chăn Nuôi Không Còn Tự Tin Bấp Bênh Với Nghề Chăn Nuôi Người Chăn Nuôi Không Còn Tự Tin

Trong vài năm trở lại đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp không ít khó khăn như dịch bệnh, giá rớt, đầu ra chưa ổn định. Hậu quả là người chăn nuôi lỗ nặng, không đủ vốn để tái đàn khi giá sản phẩm lên cao...

30/05/2014
Nuôi Tôm Sinh Thái Hướng Mở Kinh Tế Vùng Rừng Ngập Mặn Nuôi Tôm Sinh Thái Hướng Mở Kinh Tế Vùng Rừng Ngập Mặn

Với điều kiện tự nhiên ưu đãi, mô hình tôm sinh thái đang mở ra một hướng đi mới cho người dân vùng rừng ngập mặn. Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả của huyện Ngọc Hiển (Cà Mau). Hiện nay, huyện đã có trên 5.270ha được công nhận tôm sinh thái, còn lại khoảng 5.000ha đang đề nghị công nhận trong thời gian tới.

12/05/2014
Cá Tra Xuất Khẩu Tăng, Còn Diện Tích Nuôi Lại Giảm Cá Tra Xuất Khẩu Tăng, Còn Diện Tích Nuôi Lại Giảm

Xuất khẩu phục hồi, giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại trong hơn một tháng qua, nhưng người nuôi cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn rất dè chừng, không dám đầu tư khôi phục sản xuất.

12/05/2014