Nắng nóng kéo dài, chè cháy búp, chết cây

Theo người trồng chè ở đây thì những diện tích chè bị ảnh hưởng bởi nắng nóng thế này không chỉ khiến cấp cành ba - cấp cành chủ lực trong năm bị thất thu mà còn làm giảm năng lực của cây chè trong những giai đoạn sau. Người dân cho hay, đây là năm chè bị thiệt hai nặng nề nhất bởi nắng nóng trong nhiều năm trở lại đây.
Theo đó, ảnh hưởng tới việc cung cấp nguyên liệu. Ước tính, trong đợt này, Công ty cổ phần Chè Nghĩa Lộ giảm khoảng 1.000 tấn chè búp tươi, tương đương 250 tấn chè búp khô.
Chè bị cháy búp, khô lá bởi nắng nóng kéo dài.
Nhiều khoảng diện tích chè bị chết bởi nắng nóng trên những nương chè.
Nhiều dải chè bị chết khô.
Nhiều gốc chè vài năm tuổi không sống nổi qua cơn nắng hạn.
Một gốc chè khô trơ lại trên khoảng đất trống bởi chè bị chết đã nhổ bỏ.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi đó, tính đến ngày 15/7, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng lượng gạo xuất khẩu qua biên giới phía Bắc là chưa đến 0,6 triệu tấn. Như vậy, có khả năng một lượng gạo không nhỏ đã được xuất khẩu qua biên giới mà không được cơ quan chức năng thống kê đầy đủ.

Nghị định 67-2014/NĐ-CP của Chính phủ dành cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động thủy sản; tổ chức, cá nhân đặt hàng đóng mới tàu, nâng cấp tàu phục vụ hoạt động khai thác hải sản; tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động thủy sản.

Mặc dù có thời điểm do giá chè xuống thấp, việc canh tác gặp khó khăn, nhiều hộ gia đình đã chặt bỏ cây chè và chuyển sang các loại cây trồng khác, nhưng từ sau năm 2001 đến nay, do nhu cầu tiêu thụ chè trên thị trường tăng mạnh, nghề trồng chè ở Ngọc Đồng cũng có bước phát triển mới.

Ông Trần Văn Cang, ngụ xã Tân Hội Đông (Châu Thành) được tiếng khen cần cù, chịu khó, say mê lao động và ham học. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm lục mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước đưa kinh tế gia đình đi vào ổn định.

Các địa phương miền núi xác định phát triển kinh tế rừng đóng vai trò then chốt, tạo ra đòn bẩy để giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, dấu ấn phát triển kinh tế rừng vẫn chưa tương xứng với nguồn lực đất đai và bộc lộ một số bất lợi cần khắc phục.