Nắng nóng, chanh sốt giá
Cô Lại Thị Ánh Nguyệt, nông dân trồng chanh ở ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò cho biết, những ngày gần đây thương lái mua chanh liên tục hỏi đặt hàng vì nhu cầu tiêu thụ chanh trên thị trường đang tăng mạnh. Cách đây vài hôm tôi vừa bán xong 11 tấn chanh núm, giá 25 ngàn đồng/kg. Khoảng hơn 1 tuần nữa tôi tiếp tục thu hoạch đợt 2 khoảng trên 13 tấn chanh. Với mức giá như hiện nay, trung bình 1 công chanh có thể lãi từ 30 - 40 triệu đồng.
Theo một số nhà vườn trồng chanh ở huyện Cao Lãnh, trung bình 1ha chanh năng suất đạt khoảng 10 tấn, đặc biệt những vườn chanh lâu năm, canh tác tốt có thể đạt năng suất lên tới 15 - 20 tấn/ha. Với mức giá như hiện nay, nhà vườn rất phấn khởi. Tuy nhiên, dù chanh dễ xử lý trái, song đối với mùa nghịch đòi hỏi phải có kỹ thuật xử lý tốt và chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật cũng cao hơn vụ thuận từ 20 - 30%.
Thế nhưng, đối với những nhà vườn có kinh nghiệm lâu năm thì việc xử lý chanh mùa nghịch không phải là vấn đề lớn và đây thường là vụ mùa mang lại thu nhập chính đối với nhiều nhà vườn trồng chanh ở địa phương.
Tại chợ TP.Cao Lãnh hiện giá chanh núm từ 22 - 25 ngàn đồng/kg, chanh giấy từ 40 - 42 ngàn đồng/kg. Tình trạng khan hiếm không chỉ ở các chợ truyền thống mà ngay trong các siêu thị cũng khó kiếm được chanh tươi có mẫu vừa ý. Tại siêu thị Co.op Mart Cao Lãnh, cuối tuần vừa qua có giá chanh không hạt cũng cao ngất ngưỡng đạt mốc 45 ngàn đồng/kg.
Bà Ngô Kim Lan, một thương lái mua chanh ở huyện Cao Lãnh cho biết, sở dĩ giá chanh tăng cao trong thời gian qua là do thời tiết nắng nóng, oi bức liên tục. Vì vậy nhu cầu sử dụng chanh tươi để làm nước giải khát tăng mạnh, nhất là thị trường TP.HCM và các tỉnh phía Bắc.
Một số thương lái đánh giá, tuy giá chanh hiện nay đang ở mức cao nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức 34.000 - 37.000 đồng/kg vào cùng kỳ năm 2014. Tuy vậy chanh giữ mức giá ổn định từ sau Tết Nguyên đán đến nay nên nhà vườn đã lãi cao.
Một số thương lái thu mua chanh cũng thông tin thêm, hiện giá chanh đang “đứng lại” nhưng nếu nắng nóng tiếp tục “tái diễn” thì trong những ngày tới giá chanh có thể sẽ tăng mạnh, đến khoảng tháng 5 - 6 khi mùa mưa bắt đầu thì chanh mới giảm giá hẳn.
Có thể bạn quan tâm

Vài năm trở lại đây, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt. Mô hình nuôi chim cút của gia đình anh Nguyễn Văn Tình, ở thôn An Bình, xã Gio An, huyện Gio Linh là một minh chứng cho điều đó.

Thống kê của Trạm Thú y huyện, tổng đàn heo hiện có của huyện gần 14.000 con. Nhiều hộ nuôi heo cho biết, thời gian này rất thích hợp cho việc tái đàn để phục vụ thị trường sắp tới. Tuy nhiên, số lượng con giống ở địa phương đang khan hiếm và dự báo sẽ tăng giá, người nuôi sẽ đầu tư chi phí cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận khi xuất chuồng.

Thời tiết khô hạn kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi trên diện rộng. Trước thực trạng đó, nông dân địa phương đã có nhiều phương án nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại trong sản xuất, như: chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng diện tích cây hoa màu, đậu các loại; chủ động di chuyển đàn gia súc từ vùng cao xuống đồng bằng, nhằm tận dụng nguồn nước và các loại phụ phẩm nông nghiệp.

Mô hình liên kết sản xuất cà chua bi được triển khai thực hiện vào vụ Đông năm 2013 tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam). Đây là địa phương đầu tiên được UBND tỉnh chọn xây dựng thí điểm mô hình liên kết sản xuất cà chua bi, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Chế biến nông sản Hội Vũ cung ứng và bao tiêu sản phẩm.

Mùa khai thác mới đã bắt đầu với những người trồng CS. Tuy nhiên, năm nay họ bước vào mùa cạo mới với nhiều lo toan về giá cả, thị trường tiêu thụ...