Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Ý Thức Phòng Chống Dịch Cúm Gia Cầm

Nâng Cao Ý Thức Phòng Chống Dịch Cúm Gia Cầm
Ngày đăng: 10/03/2014

Ngày 8/3, Chi cục Thú y Hà Nội tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và H7N9 cho gần 600 cán bộ thú y của các trạm thú y trên địa bàn TP.

Theo Chi cục Thú y, từ đầu năm tới nay, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm nói chung và dịch cúm gia cầm nói riêng trên địa bàn TP vẫn ổn định, chưa phát hiện dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm, trên người và môi trường. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm tại TP vẫn rất cao do Hà Nội là địa bàn chăn nuôi số lượng gia cầm lớn, trên 23 triệu con, bao gồm nhiều chủng loại, kể cả chim cút, bồ câu…

Trong đó chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư vẫn chiếm tỷ lệ cao trên 60% gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát dịch bệnh. Cùng với đó, Hà Nội là địa bàn đông dân cư, lượng tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm lớn trong khi hoạt động giết mổ và kiểm soát vận chuyển vẫn còn những hạn chế nhất định.

Tại hội nghị, Chi cục Thú y Hà Nội đã thông báo, phổ biến tới cán bộ thú y các quận, huyện thị xã những nội dung cơ bản của Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người do UBND TP ban hành. Đồng thời, Chi cục cũng hướng dẫn các trạm thú y triển khai các biện pháp cụ thể để ứng phó với dịch cúm gia cầm. Thông qua hội nghị, đội ngũ cán bộ thú y các địa phương có thêm kiến thức, kỹ năng để phổ biến và hướng dẫn người dân trên địa bàn chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm.

Ông Đỗ Phú Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết thêm, từ đầu năm tới nay, Chi cục đã chỉ đạo các trạm thú y thực hiện giám sát dịch bệnh tới tận hộ chăn nuôi.

Qua lấy mẫu giám sát để dự báo dịch bệnh với tổng số 1.478 mẫu Swab gộp, 735 mẫu máu và 40 mẫu nước uống gia cầm, hiện chưa phát hiện có dương tính với H7N9 trên địa bàn TP. Hưởng ứng Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng do Bộ NN&PTNT phát động, Chi cục Thú y Hà Nội đã cấp tiếp thêm hơn 33.000 lít hóa chất để thực hiện vệ sinh tiêu độc từ 12-15/3.


Có thể bạn quan tâm

Cà Phê Không Vàng Lá Cà Phê Không Vàng Lá

Theo đó, kết quả điều tra 146 hộ trồng cà phê có hội chứng vàng lá tại các khu vực Đà Lạt, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc của Lâm Đồng cho thấy: 93,8% hộ nông dân tự sản xuất giống để trồng, 5,8% mua ngoài thị trường và chỉ có 0,4% mua giống từ các cơ sở sản xuất có uy tín.

20/02/2014
Chuẩn Bị Gần 10 Vạn Cây Giống Nuôi Cấy Mô Cho Vụ Xuân Chuẩn Bị Gần 10 Vạn Cây Giống Nuôi Cấy Mô Cho Vụ Xuân

Trung tâm Giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang) đã chuẩn bị gần 10 vạn cây giống nuôi cấy mô, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước, đáp ứng nhu cầu xuống giống vụ xuân.

20/02/2014
Bắc Giang Chăn Nuôi Gia Cầm Phục Hồi Bắc Giang Chăn Nuôi Gia Cầm Phục Hồi

Do làm tốt công tác kiểm dịch, bảo đảm an toàn cho vật nuôi nên thời điểm này, người chăn nuôi ở Bắc Giang tiêu thụ gia cầm dễ dàng hơn.

17/03/2014
Hiệu Quả Từ Trồng Khoai Tây Atlantic Hiệu Quả Từ Trồng Khoai Tây Atlantic

Những ngày đầu xuân mới, cùng với việc tập trung gieo cấy lúa xuân, nông dân một số địa phương của huyện Đông Triều (Quảng Ninh) đang khẩn trương thu hoạch giống khoai tây Atlantic để đảm bảo thời vụ. Đây là vụ thứ hai, giống khoai tây này được trồng ở đồng đất Đông Triều do các công ty của Hàn Quốc bao tiêu sản phẩm.

20/02/2014
Công Bố Dịch Cúm Gia Cầm A/H5N1 Trên Địa Bàn Huyện Đức Linh Công Bố Dịch Cúm Gia Cầm A/H5N1 Trên Địa Bàn Huyện Đức Linh

Sáng 15/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương đã ký quyết định về việc công bố dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn xã Nam Chính, huyện Đức Linh (Bình Thuận).

17/03/2014