Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Ý Thức An Toàn Sử Dụng Điện Trong Nuôi Tôm Công Nghiệp

Nâng Cao Ý Thức An Toàn Sử Dụng Điện Trong Nuôi Tôm Công Nghiệp
Ngày đăng: 06/05/2014

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đầm Dơi (Cà Mau) xảy ra nhiều vụ tai nạn về điện trong nuôi tôm công nghiệp. Trước tình hình trên, huyện Đầm Dơi đã có nhiều giải pháp, đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người dân sử dụng điện an toàn hơn.

Nghị quyết của Đảng bộ huyện Đầm Dơi đề ra mục tiêu đến năm 2015 huyện sẽ phát triển 4.000 ha nuôi tôm công nghiệp. Để đạt chỉ tiêu này, thời gian qua, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp.

Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Đầm Dơi đã phát triển mới gần 128 ha, nâng diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện lên gần 2.500 ha. Bên cạnh đó, do giá tôm nguyên liệu tăng liên tục đã kích thích người dân trên địa bàn huyện chuyển từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi tôm công nghiệp. Trong khi đó, nguồn điện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thả nuôi nên nhiều hộ tự ý câu kéo điện sinh hoạt vào những đầm nuôi tôm công nghiệp.

Dây điện được người dân đấu nối cẩu thả, kéo tạm bợ hoặc mắc võng trên những cột tre, không trang bị phương tiện cách điện hoặc dụng cụ tiếp đất để sử dụng. Thậm chí nhiều hộ dân còn tự ý đóng mở công tắc tại các trạm biến áp, làm cháy trạm biến áp, gây mất an toàn cho người dân khi sử dụng điện.

Theo thống kê của Điện lực Đầm Dơi, trong năm 2013 toàn huyện đã xảy ra 4 vụ tai nạn về điện trong nuôi tôm công nghiệp làm chết 4 người. Những tháng đầu năm 2014 xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người.

Ông Nguyễn Trường Hải, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Điện lực Đầm Dơi, cho biết: “Người dân thường kéo điện trên những cây tạm và chỉ kéo một dây nóng mà không có dây nguội. Các thiết bị điện cũng không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn điện, nhất là các động cơ điện. Việc sử dụng điện và sửa chữa điện của bà con cũng hết sức chủ quan”.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về tai nạn điện trong nuôi tôm công nghiệp, huyện Đầm Dơi đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra nhắc nhở, tuyên truyền các hộ dân cần nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng điện an toàn trong quá trình nuôi tôm.

Để phục vụ tốt nhu cầu phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp và thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện hoàn thành 4.000 ha nuôi tôm công nghiệp vào cuối năm 2015, Điện lực Đầm Dơi đã đầu tư hơn 38 tỷ đồng cho phát triển lưới điện trong giai đoạn từ 2012-2013 và cũng đang tiếp tục rà soát để phát triển mới.

Bên cạnh đó, Điện lực cũng sẽ có nhiều kế hoạch kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu người dân ký cam kết sử dụng điện an toàn ngay khi đến đăng ký mua điện và đăng ký áp giá điện nuôi tôm công nghiệp. Nếu vi phạm sẽ đề xuất không gắn điện kế và không áp giá điện nuôi tôm, thường xuyên kiểm tra và xử lý kiên quyết các hộ vi phạm về an toàn trong sử dụng điện.

Ông Nguyễn Trường Hải nhấn mạnh: “Lần đầu vi phạm chúng tôi nhắc nhở, hướng dẫn cách khắc phục và gia hạn thời gian cho bà con khắc phục. Sau kiểm tra nếu phát hiện hộ dân vẫn còn sử dụng điện không an toàn theo quy định thì chúng tôi sẽ đề xuất tạm ngừng cung cấp điện, lập biên bản và chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Đỗ Thanh Hài khẳng định: “Huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Điện lực và UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn. Đồng thời, sẽ tranh thủ mở lớp tập huấn cho những người nuôi tôm công nghiệp”.


Có thể bạn quan tâm

Khánh Hoà Được Mùa Tôm Nuôi Khánh Hoà Được Mùa Tôm Nuôi

Ngoài yếu tố thời tiết năm nay thuận lợi, thì người nuôi cũng đã chủ động và có ý thức hơn trong việc thả nuôi theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo, đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng quy trình công nghệ nuôi tiên tiến, thả con giống có nguồn gốc.

25/08/2014
Ngành Tôm Việt Nam Tư Duy Chuỗi Đầu Tư Ngành Tôm Việt Nam Tư Duy Chuỗi Đầu Tư

Là một quốc gia có tỷ trọng xuất khẩu tôm lớn, thế nhưng chúng ta luôn trong tình trạng bấp bênh về giá. Bởi lẽ, chúng ta vẫn phụ thuộc quá lớn vào một thị trường - Trung Quốc.

25/08/2014
Ngư Dân Miền Trung Trúng Mùa Cá Nam, Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày Ngư Dân Miền Trung Trúng Mùa Cá Nam, Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày

Ông Ông Văn Nhiên- Trưởng phòng Hành chính Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết: “Từ giữa tháng 2 đến tháng 8 âm lịch được xem là mùa cá nam (cá ngừ, cá nục, cá trích). Mùa cá nam năm nay, phần đồng ngư dân trúng lớn, hầu hết đều có lãi”.

25/08/2014
Huyện Lang Chánh Thát Triển Chăn Nuôi Đại Gia Súc Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng Huyện Lang Chánh Thát Triển Chăn Nuôi Đại Gia Súc Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng

Mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển chăn nuôi đại gia súc, thế nhưng việc phát triển chăn nuôi của huyện Lang Chánh vẫn chưa có sự bứt phá, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đang có chiều hướng giảm trong những năm gần đây.

25/08/2014
Huyện Thạch Thành Trồng 357 Ha Rừng Huyện Thạch Thành Trồng 357 Ha Rừng

Để hoàn thành kế hoạch trồng rừng, ngay từ đầu năm, huyện Thạch Thành đã rà soát, giao chỉ tiêu về diện tích trồng cho từng xã. Căn cứ vào chỉ tiêu, kế hoạch được giao, các xã đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân đào hố, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp.

25/08/2014