Nâng Cao Thu Nhập Từ Rau An Toàn

Câu lạc bộ rau an toàn xã Thạnh Hòa (Phụng Hiệp - Hậu Giang) ra đời không chỉ mở ra hướng đi mới mà còn tạo cung cách làm ăn theo hướng an toàn, chất lượng, hiệu quả.
Câu lạc bộ rau an toàn ấp 1, xã Thạnh Hòa được thành lập năm 2006 với 14 thành viên. Ông Võ Kỳ Sơn, Chủ nhiệm CLB cho biết: "So với cách trồng màu truyền thống thì trồng rau màu an toàn có nhiều ưu thế hơn, vì kinh phí đầu tư thấp, năng suất cao. Ví như việc trồng màu bằng màng phủ có lợi thế là sự phản chiếu của màng phủ ngăn không cho sâu bệnh gây hại. Lượng phân bón không bị rửa trôi, tiết kiệm một phần chi phí, năng suất không hề thua kém so với cách trồng thông thường".
Chị Tống Thị Phương, thành viên CLB rau an toàn cho biết: "Tham gia CLB có nhiều cái lợi, nhất là được hỗ trợ giống, kỹ thuật... Vụ này, tôi trồng 4 công dưa leo (1 công = 1.000m2), với giá bán 3.000 đồng/kg, trừ chi phí, lợi nhuận thu được hơn 10 triệu đồng. Trồng rau màu theo hướng an toàn, đầu ra luôn thuận lợi, thương lái vào tận rẫy thu mua, chỉ thỏa thuận về giá cả". Theo chị Phương, trồng theo mô hình này chỉ cực trong giai đoạn làm giàn, buộc đọt… Trung bình 31-33 ngày sau khi xuống giống là cho thu hoạch và thu hoạch liên tục trong vòng 15-25 ngày, có khi lên đến 40 ngày nếu chăm sóc tốt và thời tiết thuận lợi. So với các cây trồng khác, trồng màu thu nhập cao hơn vì sản xuất được nhiều vụ trong năm.
Ông Trần Minh Hoàng, Phó bí thư Đảng ủy xã Thạnh Hòa cho biết: "Là địa phương được chọn xây dựng nông thôn mới nên xã quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực, trong đó có củng cố các CLB, tổ hợp tác. Hàng năm, xã ưu tiên hỗ trợ về kỹ thuật, giống mới cho nông dân, trong đó có CLB rau an toàn. Tuy nhiên, hiện nay nông dân xã Thạnh Hòa gặp không ít khó khăn do nhiều vùng chưa có đê bao khép kín làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm khi lũ về. Sắp tới, xã sẽ hệ thống hóa các tuyến đê bao khép kín để bà con yên tâm sản xuất"
Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp (DN) chế biến tôm, nếu muốn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, phải có vùng nguyên liệu tối thiểu 10% công suất và phải ký hợp đồng mua tôm nguyên liệu có sự chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước.

Chủ trương của tỉnh là xây dựng thương hiệu mạnh cho con cá thát lát Hậu Giang, từ đó mà dự án “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận cá thát lát Hậu Giang dùng cho sản phẩm cá thát lát của tỉnh Hậu Giang” được triển khai thực hiện.

Nuôi thủy sản là một trong những lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa ở các xã ngoại thành. Tuy nhiên, vào mùa mưa, mực nước dâng cao, gây nguy cơ tràn bờ, thất thoát tôm, cá. Vì vậy, người sản xuất cần chủ động các biện pháp đối phó để nguồn lợi này phát triển bền vững, hiệu quả.

Mức hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm đối với diện tích sản xuất lúa trên đất chuyên trồng lúa nước; 100.000 đồng/ha/năm đối với diện tích sản xuất lúa trên đất lúa khác (trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát, không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa).

Trong khi nhiều gia đình ở 4 xã phía bắc: Tả Phìn, Tả Sìn Thàng, Sính Phình, Sín Chải (huyện Tủa Chùa) đang băn khoăn trong việc nên mở rộng diện tích hay tạm ngừng phát triển trồng chè, vì giá rẻ, sản phẩm khó tiêu thụ thì 2 năm qua, gia đình anh Hạng A Chư, bản Hấu Chua, xã Sín Chải, lại có thu nhập khá từ chè cây cao.