Nâng Cao Nghề Nuôi Thủy Sản

Sau khi tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ Trung ương, huyện Hoằng Hóa xét các điều kiện, lợi thế phát triển nghề NTTS nước lợ ở xã Hoằng Lưu để dạy nghề cho nông dân.
Từ kinh phí Trung ương phân bổ theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), vừa qua xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã đào tạo thành công nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho 50 học viên.
Lâu nay việc lựa chọn nghề để đào tạo cho LĐNT, dù là nghề chính hay nghề phụ cũng làm đau đầu các cơ quan đầu ngành, bởi nghề truyền thống nếu không tìm được đầu ra thì cũng khó phát triển, còn nghề mới du nhập, đòi hỏi người học phải đam mê, chịu khó thì mới thành công được.
Chính vì thế, có không ít địa phương lựa chọn nghề chưa phù hợp với nhu cầu của người dân đưa vào đào tạo nên hiệu quả đạt thấp.
Rút kinh nghiệm từ một số địa phương, sau khi tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ Trung ương, huyện Hoằng Hóa xét các điều kiện, lợi thế phát triển nghề NTTS nước lợ ở xã Hoằng Lưu để dạy nghề cho nông dân. Cuối tháng 5/2014, Cty TNHH Hạnh Tường (chuyên đào tạo nghề cho LĐNT) được giao phụ trách 2 lớp học với 50 học viên là chủ các ao đầm NTTS trên địa bàn xã.
Dù bận rộn với khối tài sản hàng trăm triệu thậm chí lên đến hàng tỷ đồng nhưng các học viên đều rất chăm chỉ đến lớp, ai ai cũng phấn khởi, bởi theo ông Lê Văn Giàu, thôn Nghĩa Lập: “Việc đào tạo nghề NTTS đối với dân Hoằng Lưu có ý nghĩa rất quan trọng. Lâu nay chúng tôi bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư nuôi tôm sú, cua, cá… nhưng lại thiếu KHKT nên hiệu quả nuôi trồng đạt chưa cao”.
Trong thời gian 2,5 tháng, các học viên vừa được học lý thuyết vừa được giáo viên cầm tay chỉ việc, thực hành tất cả các kiến thức cơ bản cần thiết nhất để nâng cao chất lượng, hiệu quả nuôi trồng.
Ông Lê Ngọc Hạnh, Giám đốc Cty TNHH Hạnh Tường cho hay, Cty đã dành hơn 2/3 thời gian, đưa các thiết bị cần thiết ra ao, đầm hướng dẫn học viên từ cách vệ sinh môi trường; phân tích độ mặn của nước; cách chọn giống; đặc tính sinh học của từng con nuôi; cách cho ăn, lựa chọn thức ăn cho đến cách phát hiện, phòng trị bệnh; xác định thời vụ thả nuôi phù hợp để tránh rét, tránh dịch bệnh…
“Lâu nay nông dân NTTS chủ yếu theo kiểu được chăng hay chớ, thiếu KHKT nên chỉ cần một trận mưa, không phát hiện được sự thay đổi của nguồn nước để điều chỉnh là tôm, cua có thể chết hoặc hạn chế sự phát triển. Còn bây giờ 100% học viên tham gia lớp đào tạo đều đã chủ động được trong việc chọn giống, thức ăn cũng như phát hiện, phòng trừ dịch bệnh kịp thời”, ông Hạnh nói.
Hộ dân Chu Hữu Đỗ, thôn 1, xã Hoằng Lưu thừa nhận, hạn chế lớn nhất của nông dân là thiếu kiến thức cơ bản về NTTS. Trước đây mua giống bà con không quan tâm nhiều đến nguồn gốc giống hay việc kiểm dịch; nước trong ao, đầm thay đổi cũng không nhận biết được… nhưng bây giờ chỉ cần nhìn qua họ đã phát hiện được thay đổi của cả con tôm, con cua để có giải pháp điều chỉnh sao cho phù hợp.
“Những kiến thức tích lũy được đối với tôi rất bổ ích, chúng sẽ là hành trang để tôi mạnh dạn đầu tư, phát triển nghề NTTS ngày càng bền vững”, ông Đỗ phấn khởi. Được biết, hộ ông Đỗ đầu tư 80 triệu đồng nuôi gần 1 ha tôm sú và cua, kết quả thu hoạch vụ đầu tiên được hơn 50 triệu đồng. Hiện ông đang chuẩn bị con giống để thả nuôi vụ thứ 2.
Đánh giá hiệu quả 2 lớp đào tạo nghề NTTS ở xã Hoằng Lưu, ông Nguyễn Văn Hải, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Hoằng Hóa nói: “Khóa học đã đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân, giúp họ ứng dụng các tiến bộ KHKT vào nuôi trồng, nâng cao thu nhập trên đơn vị canh tác. Đồng thời, giúp bà con an tâm bám nghề, khai thác thế mạnh của địa phương”.
Ông Hải cũng cho hay, hiện xã Hoằng Lưu đang còn khoảng 30 hộ dân có nhu cầu học nghề NTTS, vì vậy chính quyền địa phương rất mong Trung ương, tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo nghề cho những đối tượng này.
Xã Hoằng Lưu có 86 hộ NTTS nước lợ với tổng lao động từ 200 – 250 người. Quy mô đầu tư bình quân khoảng 200 – 300 triệu/hộ, cá biệt có những gia đình đầu tư lên đến hàng tỷ đồng; thu nhập ổn định 300 – 350 triệu đồng/năm.
Có thể bạn quan tâm

Ba Bể (Bắc Kạn) là một địa phương có thế mạnh về diện tích mặt nước nuôi thuỷ sản chính vì vậy để đáp ứng nhu cầu nuôi thủy sản cho năng suất cao, tạo ra các loại cá sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với môi trường và khả năng đầu tư thâm canh của người dân trên địa bàn, năm 2012, Trung tâm Khuyến nông khuyến lâm tỉnh đã xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm cá rô phi thương phẩm tại huyện Ba Bể theo quy trình GAP bước đầu mang lại hiệu quả khả quan và mở ra triển vọng trong thực hiện mô hình.

Với hơn 2,5ha trồng ổi, ông Lê Văn Tám (thôn 1, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có thu nhập mỗi năm 500 triệu đồng.

Những năm gần đây, mô hình nuôi ếch Thái Lan quy mô nông hộ với diện tích vài chục đến vài trăm mét vuông đã phát triển mạnh và đem lại thu nhập đáng kể cho nông dân tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt, từ đầu năm 2012 đến nay, giá ếch giống và ếch thương phẩm đều nằm ở mức cao nên nông dân làm nghề này có thể lãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chiều ngày 15-2, một số chủ trang trại nuôi heo ở các huyện: Thống Nhất, Trảng Bom cho biết, từ đầu tháng 2 đến nay, giá heo hơi các trại bán ra chỉ khoảng 40 ngàn đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT và Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng thì để nghề nuôi cá nước lạnh phát triển nhanh và bền vững, ngành nông nghiệp địa phương cần chủ động sản xuất được nguồn cá giống chất lượng cao mà trước năm 2012 phải nhập khẩu 100%.