Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thẻ Chân Trắng Bố Mẹ

Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thẻ Chân Trắng Bố Mẹ
Ngày đăng: 18/12/2014

Năm 2014, dịch bệnh trên tôm nước lợ vẫn diễn biến phức tạp. Theo Cục Thú y – Bộ NN&PTNT, tổng diện tích tôm bị bệnh trên cả nước tính đến tháng 2/2014 lên tới khoảng 22.600 ha, chiếm 3,33% tổng diện tích thả nuôi cả nước, trong đó nặng nhất là tôm sú với gần 60% diện tích bị bệnh. Đặc biệt, bệnh đốm trắng có chiều hướng phức tạp hơn, với diện tích bị bệnh tăng gấp 1,85 lần so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, trong năm 2014, với hiện tượng thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài, đã xuất hiện hiện tượng tôm chậm lớn, có nơi nuôi đến 120 - 130 ngày mới có thể thu hoạch được. Một trong những nguyên nhân được người nuôi và các nhà khoa học đánh giá là do chất lượng tôm giống.

Trước tình trạng đó, để vụ tôm năm 2015 triển khai thuận lợi và có hiệu quả, ngày 12/12/2014, tại Bình Thuận, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận và Liên hiệp các hội KH&KT Bình Thuận tổ chức Hội thảo khoa học “Quy trình lai tạo, chọn lựa và giải pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ” nhằm tìm ra các nguyên nhân, giải pháp kiểm soát trong nuôi tôm nước lợ ở những vụ nuôi tiếp theo. Tham dự hội thảo có trên 200 đại biểu đại diện các nhà quản lý, nhà khoa học, các hiệp hội tôm giống, nuôi tôm tại các tỉnh có nghề nuôi tôm phát triển và đại diện một số nhà xuất khẩu tôm bố mẹ vào Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, để nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển một cách bền vững, chúng ta cần làm rõ thực trạng sản xuất tôm giống để chỉ ra những bất cập, hạn chế còn tồn tại, đưa ra những giải pháp căn cơ tập trung cho các nhóm đối tượng: nhà quản lý, nhà khoa học, các cơ sở sản xuất giống và kiểm soát các nhà xuất khẩu giống tôm bố mẹ vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội tôm giống Bình Thuận, hiện nay nghề nuôi tôm còn tồn tại một số bất cập như: Chất lượng giống tôm chưa được kiểm soát một cách hiệu quả, sự phối hợp kiểm dịch giữa 3 tỉnh có nghề tôm giống phát triển mạnh là Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận chưa chặt chẽ; Người nuôi tôm thương phẩm vẫn còn tình trạng sử dụng hóa chất, thuốc thú y chưa đúng quy định; Hệ thống thủy lợi chưa được quy hoạch và đầu tư đúng mức, dẫn đến khó kiểm soát sự lan tràn dịch bệnh.

Tại Hội thảo, đại diện Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã giới thiệu hướng nghiên cứu và phát triển giống tôm chân trắng ở Việt Nam và một số kết quả bước đầu đạt được.

Cũng tại Hội thảo, đại diện công ty CP đã giới thiệu về quy trình lai tạo, chọn lọc giống tôm thẻ chân trắng để xuất khẩu vào Việt Nam. Theo đại diện Công ty này, chi phí cho chọn tạo giống tôm bố mẹ hàng năm của công ty lên tới khoảng 6,5 triệu USD với quy trình chọn tạo kỹ càng và được kiểm soát chặt chẽ.

Theo các đại biểu tham dự hội thảo, trong thời gian tới, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu vào Việt Nam, thông tin rộng rãi cho người sản xuất về số lượng, xuất xứ nguồn gốc tôm nhập về. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ việc ghi nhãn, bao bì trên tôm giống khi xuất bán cho người nuôi.

Đại diện Hiệp hội tôm giống kiến nghị các cơ quan quản lý cần tìm hiểu, khảo sát thực tế để chọn lựa thêm công ty sản xuất tôm bố mẹ trên thế giới có chất lượng để người nuôi có thêm sự lựa chọn khi mua tôm bố mẹ, tránh tình trạng khan hiếm, độc quyền; Có chiến lược phát triển đàn tôm bố mẹ tại Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng trà trộn tôm bố mẹ kém chất lượng vào các lô tôm đã được kiểm tra; Xử lý nghiêm những doanh nghiệp sản xuất Nauplius không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ tôm bố mẹ; Tôm giống khi xuất bán phải ghi rõ nhãn mác trước khi kiểm dịch.

Với những quyết tâm của các nhà quản lý, các nhà khoa học, người sản xuất giống, người nuôi và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan. Hy vọng vụ tôm 2015 sắp tới sẽ đạt những kết quả khả quan, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra trong đề án tái cơ cấu ngành thủy sản.


Có thể bạn quan tâm

14 Lĩnh Vực Cần Đầu Tư Vào Nông Nghiệp Quảng Trị 14 Lĩnh Vực Cần Đầu Tư Vào Nông Nghiệp Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 210/2013 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn thực hiện của Bộ Kế hoạch - Đầu tư về chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Vấn đề này được kỳ vọng tạo cú hích cho nông nghiệp Quảng Trị.

22/01/2015
Ấn Độ Đầu Tư Nhà Máy Điện Từ Trấu Tại Đồng Tháp Ấn Độ Đầu Tư Nhà Máy Điện Từ Trấu Tại Đồng Tháp

Ông Vikram Rajpurohit, GĐ Cty Adarsh Vibrant Impex (Ấn Độ), cho biết, Đồng Tháp là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp và đây chính là điểm tương đồng với đất nước Ấn Độ. Cty Adarsh Vibrant Impex có thể hợp tác với tỉnh Đồng Tháp trong lĩnh vực nông nghiệp cùng một số lĩnh vực khác có liên quan và khởi đầu là dự án nhà máy điện từ phế phẩm nông nghiệp.

22/01/2015
Tổng Lực “Siết” Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tổng Lực “Siết” Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Ngày 5/1/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có thông báo kết luận tại cuộc họp BCĐ liên ngành TƯ về VSATTP, theo đó thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong kế hoạch đề ra nhằm tạo chuyển biến rõ nét về công tác đảm bảo VSATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực trong năm 2015…

22/01/2015
Xây Dựng Khu Giết Mổ Gia Súc, Gia Cầm Tập Trung Lớn Nhất Thái Nguyên Xây Dựng Khu Giết Mổ Gia Súc, Gia Cầm Tập Trung Lớn Nhất Thái Nguyên

Dự kiến trong quý IV/2015, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đây sẽ là trung tâm đầu mối cung cấp sản phẩm động vật cho các chợ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các Trung tâm Thương mại thuộc khu vực Việt Bắc, góp phần đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và các vùng phụ cận, giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi.

22/01/2015
Cây Sưa Giống Sốt Giá Cây Sưa Giống Sốt Giá

Trên các tuyến đường dọc theo thị xã Đồng Xoài về các huyện thị, ngang qua QL13, 14 dễ dàng bắt gặp nhiều cơ sở trưng bảng bán cây sưa giống. Do nhu cầu lớn nên giá cây giống sưa cũng cao ngất ngưởng, có nơi tới vài chục ngàn đồng/cây vài tháng tuổi.

22/01/2015