Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thẻ Chân Trắng Bố Mẹ

Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thẻ Chân Trắng Bố Mẹ
Ngày đăng: 18/12/2014

Năm 2014, dịch bệnh trên tôm nước lợ vẫn diễn biến phức tạp. Theo Cục Thú y – Bộ NN&PTNT, tổng diện tích tôm bị bệnh trên cả nước tính đến tháng 2/2014 lên tới khoảng 22.600 ha, chiếm 3,33% tổng diện tích thả nuôi cả nước, trong đó nặng nhất là tôm sú với gần 60% diện tích bị bệnh. Đặc biệt, bệnh đốm trắng có chiều hướng phức tạp hơn, với diện tích bị bệnh tăng gấp 1,85 lần so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, trong năm 2014, với hiện tượng thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài, đã xuất hiện hiện tượng tôm chậm lớn, có nơi nuôi đến 120 - 130 ngày mới có thể thu hoạch được. Một trong những nguyên nhân được người nuôi và các nhà khoa học đánh giá là do chất lượng tôm giống.

Trước tình trạng đó, để vụ tôm năm 2015 triển khai thuận lợi và có hiệu quả, ngày 12/12/2014, tại Bình Thuận, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận và Liên hiệp các hội KH&KT Bình Thuận tổ chức Hội thảo khoa học “Quy trình lai tạo, chọn lựa và giải pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ” nhằm tìm ra các nguyên nhân, giải pháp kiểm soát trong nuôi tôm nước lợ ở những vụ nuôi tiếp theo. Tham dự hội thảo có trên 200 đại biểu đại diện các nhà quản lý, nhà khoa học, các hiệp hội tôm giống, nuôi tôm tại các tỉnh có nghề nuôi tôm phát triển và đại diện một số nhà xuất khẩu tôm bố mẹ vào Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, để nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển một cách bền vững, chúng ta cần làm rõ thực trạng sản xuất tôm giống để chỉ ra những bất cập, hạn chế còn tồn tại, đưa ra những giải pháp căn cơ tập trung cho các nhóm đối tượng: nhà quản lý, nhà khoa học, các cơ sở sản xuất giống và kiểm soát các nhà xuất khẩu giống tôm bố mẹ vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội tôm giống Bình Thuận, hiện nay nghề nuôi tôm còn tồn tại một số bất cập như: Chất lượng giống tôm chưa được kiểm soát một cách hiệu quả, sự phối hợp kiểm dịch giữa 3 tỉnh có nghề tôm giống phát triển mạnh là Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận chưa chặt chẽ; Người nuôi tôm thương phẩm vẫn còn tình trạng sử dụng hóa chất, thuốc thú y chưa đúng quy định; Hệ thống thủy lợi chưa được quy hoạch và đầu tư đúng mức, dẫn đến khó kiểm soát sự lan tràn dịch bệnh.

Tại Hội thảo, đại diện Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã giới thiệu hướng nghiên cứu và phát triển giống tôm chân trắng ở Việt Nam và một số kết quả bước đầu đạt được.

Cũng tại Hội thảo, đại diện công ty CP đã giới thiệu về quy trình lai tạo, chọn lọc giống tôm thẻ chân trắng để xuất khẩu vào Việt Nam. Theo đại diện Công ty này, chi phí cho chọn tạo giống tôm bố mẹ hàng năm của công ty lên tới khoảng 6,5 triệu USD với quy trình chọn tạo kỹ càng và được kiểm soát chặt chẽ.

Theo các đại biểu tham dự hội thảo, trong thời gian tới, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu vào Việt Nam, thông tin rộng rãi cho người sản xuất về số lượng, xuất xứ nguồn gốc tôm nhập về. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ việc ghi nhãn, bao bì trên tôm giống khi xuất bán cho người nuôi.

Đại diện Hiệp hội tôm giống kiến nghị các cơ quan quản lý cần tìm hiểu, khảo sát thực tế để chọn lựa thêm công ty sản xuất tôm bố mẹ trên thế giới có chất lượng để người nuôi có thêm sự lựa chọn khi mua tôm bố mẹ, tránh tình trạng khan hiếm, độc quyền; Có chiến lược phát triển đàn tôm bố mẹ tại Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng trà trộn tôm bố mẹ kém chất lượng vào các lô tôm đã được kiểm tra; Xử lý nghiêm những doanh nghiệp sản xuất Nauplius không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ tôm bố mẹ; Tôm giống khi xuất bán phải ghi rõ nhãn mác trước khi kiểm dịch.

Với những quyết tâm của các nhà quản lý, các nhà khoa học, người sản xuất giống, người nuôi và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan. Hy vọng vụ tôm 2015 sắp tới sẽ đạt những kết quả khả quan, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra trong đề án tái cơ cấu ngành thủy sản.


Có thể bạn quan tâm

Ninh Bình Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Truyền Thống Ninh Bình Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Truyền Thống

Mô hình được thực hiện trên quy mô 1.200 m2 tại hộ gia đình nhà ông Nguyễn Kiên Quyết, xóm 5B. Các loại cá được thả là: rô phi đơn tính, trắm cỏ, mè, chép, trôi; kích cỡ giống thả từ 5-12 cm; mật độ 3 con/m2; số lượng giống 3.600 con.

04/08/2014
Bà Rịa - Vũng Tàu Xây Dựng Kênh Nước Mặn Dẫn Vào Vùng Nuôi Tôm Phước Thuận Bà Rịa - Vũng Tàu Xây Dựng Kênh Nước Mặn Dẫn Vào Vùng Nuôi Tôm Phước Thuận

Nhằm ổn định nguồn nước mặn phục vụ tại vùng nuôi tôm Phước Thuận, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý chủ trương cho xây dựng kênh cấp nước mặn từ biển Hồ Tràm và nước ngọt từ hồ sông Ray vào khu vực nuôi tôm xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc).

19/07/2014
Thả Cá Bổ Sung Nguồn Lợi Thủy Sản Nhân Lên Ý Thức Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Tại Các Thủy Vực Thả Cá Bổ Sung Nguồn Lợi Thủy Sản Nhân Lên Ý Thức Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Tại Các Thủy Vực

Dak Lak là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển về nuôi trồng thủy sản nước ngọt và khai thác thủy sản nội đồng. Tuy nhiên, những năm gần đây việc khai thác quá mức bằng các công cụ hủy diệt và không theo mùa vụ đã dẫn đến nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên giảm mạnh.

04/08/2014
Trang Trại Bò Sữa Đầu Tiên Tại Đông Nam Á Được Chứng Nhận Đạt Tiêu Chuẩn Quốc Tế Trang Trại Bò Sữa Đầu Tiên Tại Đông Nam Á Được Chứng Nhận Đạt Tiêu Chuẩn Quốc Tế

Ngày 18/7, tại Nghệ An, Trang trại chăn nuôi bò sữa (CNBS) của Vinamilk chính thức được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu (Global G.A.P). Trang trại của Vinamilk là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global G.A.P chứng nhận và là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P của châu Á.

19/07/2014
Quảng Công (Thừa Thiên Huế) Được Mùa Tôm Cao Triều Quảng Công (Thừa Thiên Huế) Được Mùa Tôm Cao Triều

Năm 2014, khu nuôi tôm cao triều Quảng Công (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) có 34 hộ tham gia nuôi ở 40 hồ với diện tích 17,3 ha. Đến nay, tổng sản lượng thu hoạch đạt 150 tấn tôm, tăng 60 tấn so với năm trước. Điều đáng mừng, 100% hộ nuôi đều có lãi, cao nhất 150 triệu đồng, thấp cũng được 40 triệu đồng.

04/08/2014