Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nam Tân (Nghệ An) bội thu dưa đỏ

Nam Tân (Nghệ An) bội thu dưa đỏ
Ngày đăng: 22/06/2015

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Hải, xóm 5, xã Nam Tân đang tích cực ra đồng thu hoạch lứa dưa đỏ đầu tiên. Mặc dù sản xuất trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi, nắng hạn gay gắt kéo dài, nhưng nhờ khắc phục được nguồn nước tưới, đảm bảo đủ điều kiện cho dưa phát triển, kết hợp với chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên 10 sào dưa đỏ của gia đình anh vẫn cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao.

Anh cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng được 10 sào dưa. Tuy là trồng trên vùng đất bãi cao cưỡng nhưng gia đình cũng chăm sóc, tưới nước đầy đủ cho cây dưa đỏ nên cũng cho năng suất khá. So với năm ngoái có thấp hơn nhưng cũng đạt được mỗi sào được 1,2 - 1,3 tấn, tư thương mua tại ruộng từ 3000 - 5.000 đồng/kg, cho thu nhập 3 - 4 triệu đồng/sào. Năm nay hạn hán, giá rớt nhưng so với cây trồng khác như đậu, ngô thì cây dưa đỏ vẫn cho thu nhập cao hơn nhiều.”

Thương lái đến mua dưa tại ruộng.

Dưa đỏ là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với chất đất bãi bồi ven sông. Hơn thế vụ hè thu là thời điểm dễ tiêu thụ, được giá, vừa đem lại giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích, vừa né tránh được thiên tai lũ lụt. Với những ưu thế đó, từ nhiều năm nay, xã Nam Tân vẫn chọn cây dưa đỏ để đưa vào cơ cấu cánh đồng thu nhập cao theo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

So với các năm trước, năm nay diện tích dưa tăng hơn 20 ha, chủ yếu bố trí bằng giống dưa Phù Đổng và Hoàn Châu. Để tránh tình trạng sản xuất ồ ạt, khó tiêu thụ, xã đã chủ động bố trí sản xuất nhiều trà dưa khác nhau. Nhờ điều tiết đảm bảo nguồn nước tưới, kết hợp chăm bón hợp lý nên đến thời điểm này hầu hết diện tích dưa đều cho thu hoạch với năng suất đạt khá cao, mỗi ha dưa có thể cho thu hoạch 100 triệu đồng”.


Có thể bạn quan tâm

Chưa vào vụ hoa tết đã lo mất mùa Chưa vào vụ hoa tết đã lo mất mùa

Mới trong giai đoạn chuẩn bị làm vụ hoa tết, nông dân Bình Định đã lo mất mùa, thiệt hại do thời tiết...

04/11/2015
Tăng trưởng nông nghiệp đạt mức thấp nhất trong năm năm qua Tăng trưởng nông nghiệp đạt mức thấp nhất trong năm năm qua

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN & PTNT) tại buổi họp báo báo thường kỳ tháng 10 do Bộ NN & PTNT tổ chức hôm nay (4/11) tại Hà Nội.

04/11/2015
Gắn sản xuất nông nghiệp với bảo vệ môi trường Gắn sản xuất nông nghiệp với bảo vệ môi trường

Nhằm giảm thiểu sự tác động của thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, thời gian qua, ngành chuyên môn đã đưa ra nhiều giải pháp tuyên truyền sâu rộng và bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng cao từ người dân.

04/11/2015
Chăn nuôi động vật hoang dã chưa thể quản lý chặt Chăn nuôi động vật hoang dã chưa thể quản lý chặt

Thời gian qua, mặc dù ngành chuyên môn đã sâu sát trong việc kiểm soát hoạt động chăn nuôi, mua bán động vật hoang dã, tuy nhiên tình trạng gây nuôi, kê khai chưa đúng quy định pháp luật vẫn còn diễn ra, gây khó khăn cho cơ quan chức năng lẫn người nuôi.

04/11/2015
Nông, thủy sản hụt hàng tỉ USD Nông, thủy sản hụt hàng tỉ USD

Giá bán giảm mạnh đã làm kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông - lâm - thủy sản “bốc hơi” 1,82 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm

05/11/2015