Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nam Tân (Nghệ An) bội thu dưa đỏ

Nam Tân (Nghệ An) bội thu dưa đỏ
Ngày đăng: 22/06/2015

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Hải, xóm 5, xã Nam Tân đang tích cực ra đồng thu hoạch lứa dưa đỏ đầu tiên. Mặc dù sản xuất trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi, nắng hạn gay gắt kéo dài, nhưng nhờ khắc phục được nguồn nước tưới, đảm bảo đủ điều kiện cho dưa phát triển, kết hợp với chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên 10 sào dưa đỏ của gia đình anh vẫn cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao.

Anh cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng được 10 sào dưa. Tuy là trồng trên vùng đất bãi cao cưỡng nhưng gia đình cũng chăm sóc, tưới nước đầy đủ cho cây dưa đỏ nên cũng cho năng suất khá. So với năm ngoái có thấp hơn nhưng cũng đạt được mỗi sào được 1,2 - 1,3 tấn, tư thương mua tại ruộng từ 3000 - 5.000 đồng/kg, cho thu nhập 3 - 4 triệu đồng/sào. Năm nay hạn hán, giá rớt nhưng so với cây trồng khác như đậu, ngô thì cây dưa đỏ vẫn cho thu nhập cao hơn nhiều.”

Thương lái đến mua dưa tại ruộng.

Dưa đỏ là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với chất đất bãi bồi ven sông. Hơn thế vụ hè thu là thời điểm dễ tiêu thụ, được giá, vừa đem lại giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích, vừa né tránh được thiên tai lũ lụt. Với những ưu thế đó, từ nhiều năm nay, xã Nam Tân vẫn chọn cây dưa đỏ để đưa vào cơ cấu cánh đồng thu nhập cao theo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

So với các năm trước, năm nay diện tích dưa tăng hơn 20 ha, chủ yếu bố trí bằng giống dưa Phù Đổng và Hoàn Châu. Để tránh tình trạng sản xuất ồ ạt, khó tiêu thụ, xã đã chủ động bố trí sản xuất nhiều trà dưa khác nhau. Nhờ điều tiết đảm bảo nguồn nước tưới, kết hợp chăm bón hợp lý nên đến thời điểm này hầu hết diện tích dưa đều cho thu hoạch với năng suất đạt khá cao, mỗi ha dưa có thể cho thu hoạch 100 triệu đồng”.


Có thể bạn quan tâm

Rau Hữu Cơ Siêu Lãi Rau Hữu Cơ Siêu Lãi

Với quy trình trồng rau hữu cơ, mỗi ký rau mang tên Oganik có giá bán cao gấp gần chục lần rau thường. Không chỉ phục vụ cho nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao và khách “Vip”, sản phẩm rau hữu cơ “siêu sạch” còn XK đi châu Âu…

19/04/2012
Thúc Đẩy Phát Triển Đàn Lợn Nái Của Tỉnh Bắc Kạn Thúc Đẩy Phát Triển Đàn Lợn Nái Của Tỉnh Bắc Kạn

Hiện nay tổng đàn lợn của tỉnh Bắc Kạn 183.726 con, trong đó: lợn nái có 17.744 con, chiếm 9,7% tổng đàn. Về lý thuyết với số lượng đàn lợn nái như trên có thể sản xuất đủ số lượng lợn giống nuôi thịt đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tỉnh, nhưng thực tế bình quân hàng năm người chăn nuôi phải nhập khoảng 100.000 – 120.000 con lợn giống từ tỉnh ngoài, gây khó khăn rất lớn trong việc kiểm tra chất lượng và tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của tỉnh.

22/07/2012
Tôm Giống Rởm Gây Thiệt Hại Cho Người Nuôi Trồng Tôm Giống Rởm Gây Thiệt Hại Cho Người Nuôi Trồng

Theo phản ánh của Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) tại Hội thảo “Quản lý chất lượng giống tôm nước lợ” diễn ra ngày 24/4 tại Ninh Thuận: Tình hình kinh doanh tôm giống rất phức tạp, một số cơ sở ương giống mua Naupli, post của một số cơ sở sản xuất giống lớn về trộn với tôm của mình sản xuất hoặc với tôm chợ rồi lại lấy bao bì, nhãnh mác của công ty làm thương hiệu của mình. Một số lượng tôm giống cũng được buôn bán qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc qua cửa khẩu Quảng Ninh về Việt Nam. Hầu hết số lượng này không được kiểm dịch, kiểm soát nên gây thiệt hại cho người nuôi.

01/05/2012
Giúp Nhà Nông Đưa Máy Xuống Đồng Giúp Nhà Nông Đưa Máy Xuống Đồng

Với sự hỗ trợ của Hội ND, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên cùng Công ty TNHH Cường Đại, nhiều hộ ND ở Thái Nguyên đã mua được máy cày theo phương thức trả chậm.

20/04/2012
Loại Trừ Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Để Cứu Ngành Tôm Loại Trừ Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Để Cứu Ngành Tôm

Trước những hậu quả nghiêm trọng do việc sử dụng không đúng cách những hóa chất, kháng sinh trong nghề nuôi tôm, vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 03 và Thông tư số 04 về việc bổ sung Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản; đồng thời đưa 28 sản phẩm có chứa Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin ra khỏi Danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản, thuốc thú y thuỷ sản được phép lưu hành tại Việt Nam.

22/02/2012