Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nam Định Đưa Vào Hoạt Động Trung Tâm Nghiên Cứu Lúa Lai Syngenta

Nam Định Đưa Vào Hoạt Động Trung Tâm Nghiên Cứu Lúa Lai Syngenta
Ngày đăng: 18/08/2014

Ngày 14-8, tại Nam Định, Trung tâm nghiên cứu lúa lai Syngenta đã chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm được điều hành bởi Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về nông dược, công nghệ sinh học và giống cây trồng Syngenta.

Trung tâm được xây dựng trên diện tích 4 ha, với tổng kinh phí giai đoạn một là hơn 30 tỉ đồng. Ở giai đoạn này, Syngenta sẽ chủ yếu nhập khẩu nguồn gen lúa từ các trung tâm của tập đoàn trên thế giới để lai tạo bằng phương pháp truyền thống, đồng thời đầu tư trang thiết bị nghiên cứu. Dự kiến, đến năm 2017, Syngenta sẽ cho ra thị trường hai đến ba giống lúa lai chất lượng và năng suất cao.

Mỗi năm trung tâm sẽ quan sát vài nghìn cặp lai để chọn ra vài trăm tổ hợp lai với nhau, chọn cặp triển vọng đưa vào khu sản xuất nhỏ, tiếp đó đưa vào khảo nghiệm, sản xuất thử ở quy mô địa phương và quốc gia. Syngenta hướng tới phát triển lúa lai ba dòng từ các nguồn vật liệu Ấn Độ, Trung Quốc và IRRI , trong đó chú trọng vào các dòng chất lượng, năng suất, kháng sâu bệnh và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn nghiên cứu và phát triển các giải pháp tích hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa bằng cách tăng năng suất, tối đa hóa chi phi phí đầu tư, bao gồm các giải pháp về BVTV, phân bón, nước tưới và tăng cường tính chống chịu với các điều kiện không thuận lợi.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Gloverson Moro, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Syngenta chia sẻ: "Việc khánh thành trung tâm này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục tăng cường năng lực của Syngenta trong lĩnh vực lúa lai và xây dựng nguồn cung cấp hạt giống đa dạng cho thị trường Việt Nam".

"Dự án đầu tư này thể hiện cam kết tiếp tục gắn bó với sản xuất nông nghiệp bền vững tại Việt Nam của chúng tôi. Giai đoạn hai dự kiến sẽ khởi động vào năm 2017. Theo đó, Trung tâm sẽ mở rộng thêm diện tích với những phòng thí nghiệm hiện đại, ứng dụng công nghệ cao vào lai tạo như nuôi cấy bao phấn, đánh giá tính kháng sâu bệnh nhân tạo, đánh giá chất lượng hóa sinh của hạt gạo”, ông Kumar Datta, Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam cho biết.

Việc đầu tư xây dựng TTNCLL Syngenta tại Nam Định cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc sản xuất lúa giống, tạo dựng một đội ngũ các chuyên gia lai tạo giống và công nhân nông nghiệp tại địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Trại Rắn Hổ Hèo Cho Thu Nhập Trăm Triệu Mỗi Năm Ở Miền Tây Trại Rắn Hổ Hèo Cho Thu Nhập Trăm Triệu Mỗi Năm Ở Miền Tây

Từ 2 triệu đồng tiền vốn, chị Trần Thị Nói, một người phụ nữ miền Tây đã vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi rắn hổ hèo.

30/08/2014
Khóm Thắng To! Khóm Thắng To!

Nhiều hộ nông dân ĐBSCL trồng khóm (dứa) xử lý cho ra trái vụ nghịch đang rất phấn khởi, vì đầu ra thuận lợi và giá bán đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

05/09/2014
Cuốn Rơm Dịch Vụ Mới Cho Nghề Trồng Lúa Cuốn Rơm Dịch Vụ Mới Cho Nghề Trồng Lúa

Đầu tư máy cuốn rơm để làm thuê là một dịch vụ mới cho nghề trồng lúa và giải quyết được những trở ngại khi máy gặt đập liên hợp (GĐLH) vãi trên đồng.

30/08/2014
Vĩnh Long Chỉ 4% Doanh Nghiệp Đầu Tư Vào Nông Nghiệp Vĩnh Long Chỉ 4% Doanh Nghiệp Đầu Tư Vào Nông Nghiệp

Sở dĩ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn thấp do lợi nhuận không tăng mà ngày càng giảm. Quy mô vốn đầu tư cho SXKD đối với lĩnh vực nông nghiệp ngày càng lớn và tập trung, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư tín chấp ưu đãi còn quá khó khan.

05/09/2014
Nuôi Cá Đặc Sản Nuôi Cá Đặc Sản

Sau thời gian nghiên cứu đặc tính sinh sống, nguồn thức ăn của cá nheo, năm 2012 anh Cao Đại Thắng, tổ 13, thị trấn Na Hang (Tuyên Quang) mạnh dạn lên lòng hồ thủy điện Na Hang dựng lều, đóng lồng thả nuôi các loại cá này.

03/09/2014