Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Năm 2014 Xuất Khẩu Tôm Sang EU Sẽ Tăng Mạnh

Năm 2014 Xuất Khẩu Tôm Sang EU Sẽ Tăng Mạnh
Ngày đăng: 20/05/2014

QI/2014, XK tôm sang EU tăng mạnh với 98% so với cùng kỳ năm 2013 đạt 112 triệu USD, trong đó XK sang 5 thị trường đơn lẻ lớn nhất trong khối này gồm Đức, Bỉ, Pháp, Anh và Hà Lan đều tăng mạnh.

Mặc dù các nhà NK Châu Âu hiện nay còn khá thận trọng trong mua hàng bởi tâm lý chờ đợi giá tôm sẽ hạ nhiệt tuy nhiên, khu vực này vẫn được xem là thị trường nhiều triển vọng cho XK tôm VN trong năm nay.

Nhu cầu NK tăng nhờ kinh tế phục hồi

Thị trường tôm EU bắt đầu cải thiện từ nửa cuối năm 2013 sau hơn một năm giảm sâu do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. 6 tháng cuối năm 2013, XK tôm Việt Nam sang thị trường này bắt đầu tăng trưởng trở lại giúp XK tôm cả năm sang khu vực này đạt 409,47 triệu USD, tăng 31,3% so với năm 2012.

Kinh tế EU được cho là đã thoát khỏi khủng hoảng nghiêm trọng sau QII/2013 vì một số nền kinh tế đầu tàu như Đức và Pháp tăng trưởng trở lại giúp kinh tế chung EU tăng trưởng nhẹ trong năm 2013. Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, với những dấu hiệu tích cực của năm 2013, kinh tế EU được kỳ vọng sẽ bứt phá trong năm 2014.

QI/2014, Đức, Bỉ, Pháp, Anh và Hà Lan dẫn đầu về NK tôm Việt Nam trong khối EU, chiếm trên 83,5% tổng giá trị XK tôm Việt Nam sang khu vực này. Trong đó, XK sang Đức tăng 93,7%, sang Bỉ tăng 197,4% và sang Pháp tăng 125,6%.

Thống kê NK tôm 2 tháng đầu năm 2014 vào một số thị trường lớn ở EU cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Pháp hiện đang dẫn đầu EU về NK tôm đông lạnh trong 2 tháng đầu năm, tăng 35,2% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 123,4 triệu USD. Trong đó, NK từ Việt Nam tăng 143,8%.

Năm 2014, EU được đánh giá là một thị trường có sức hút lớn đối với tôm Việt Nam bởi XK tôm sang 2 thị trường lớn khác là Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến động. Cùng với kinh tế phục hồi và nguồn tôm nguyên liệu trong nước, đặc biệt là tôm chân trắng vốn đang được ưa chuộng tại EU gia tăng nhanh chóng, XK tôm Việt Nam sang EU năm nay có nhiều điều kiện để bứt phá.


Có thể bạn quan tâm

Cấy Lúa Nhật Trồng Dưa Lê Hè Bền Vững Ở Song An Ở Thái Bình Cấy Lúa Nhật Trồng Dưa Lê Hè Bền Vững Ở Song An Ở Thái Bình

Về với Song An (Thái Bình) trong những ngày này cánh đồng trải dài bát ngát màu xanh của lúa non thời kỳ con gái, bà con nông dân đang chăm sóc lúa rất phấn khởi. Trong khi cánh đồng khác vừa mới cấy xong lúa chưa kịp bén rễ hồi xanh thì nông dân nơi đây đã bón xong phân thúc.

31/03/2013
Phát Triển Nuôi Thuỷ Sản Lồng Bè Ở Kiên Hải (Kiên Giang) Phát Triển Nuôi Thuỷ Sản Lồng Bè Ở Kiên Hải (Kiên Giang)

Ông Lê Minh Công - Bí thư Đảng ủy xã Nam Du (huyện Kiên Hải - Kiên Giang) - cho biết đến nay, toàn xã phát triển được 154 hộ nuôi cá lồng bè với tổng số 462 lồng nuôi cá trên biển.

22/05/2013
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Hồng Chi Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Hồng Chi

Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú vừa trình diễn thành công mô hình trồng nấm hồng chi. Qua đợt trồng nấm đầu tiên cho thấy, hiệu quả kinh tế khá cao nên đã tạo nhiều niềm tin cho người dân trồng nấm tại địa phương.

01/04/2013
Chăn Nuôi Gặp Khó Khăn Ở Vĩnh Long Chăn Nuôi Gặp Khó Khăn Ở Vĩnh Long

Giá nhiều loại gia súc, gia cầm (GS, GC) giảm xuống dưới giá thành mà theo nhiều hộ chăn nuôi là do dịch bệnh bùng phát tại nhiều tỉnh, thành khiến người tiêu dùng hạn chế sử dụng thịt. Hậu quả, hàng loạt hộ chăn nuôi rơi vào cảnh khó khăn.

23/05/2013
Thu Giữ Cá Tầm Nhập Lậu Thu Giữ Cá Tầm Nhập Lậu

Lái xe là Nguyễn Văn Thông, SN 1975, trú tại Xuân La, Phương Dực, Phú Xuyên (Hà Nội) không xuất trình được giấy tờ hoá đơn chứng minh nguồn gốc.

22/08/2013