Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Năm 2014 Tôm Chân Trắng Vẫn Là Đối Tượng Nuôi Chủ Lực

Năm 2014 Tôm Chân Trắng Vẫn Là Đối Tượng Nuôi Chủ Lực
Ngày đăng: 10/02/2014

Với nguồn tài nguyên biển đa dạng, phong phú, từ nhiều năm nay, chế biến và xuất khẩu thủy sản đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đóng góp một phần quan trọng vào hoạt động xuất khẩu của tỉnh Khánh Hòa.

Năm 2013, trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế trong nước và thế giới, kim ngạch xuất khẩu tôm của Khánh Hòa đã trở thành đòn bẩy cho phát triển xuất khẩu thủy sản của tỉnh, giúp toàn ngành tăng trưởng 0,5% giá trị xuất khẩu năm qua. Đây chính là cơ hội, là tiền đề để nghề nuôi tôm chân trắng phát triển tại Khánh Hòa trong năm 2014.

Năm 2013 là một năm đáng ghi nhận đối với nghề nuôi tôm chân trắng bởi toàn bộ sản lượng nuôi trồng của Việt Namđã được xuất khẩu đi 92 thị trường. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 3 tỉ 500 triệu USD, chiếm 50% trên tổng sản lượng kim ngạch xuất khẩu thủy sản, tăng 40% so với năm 2012. Riêng Khánh Hòa, năm qua có khoảng 1.800 ha nuôi tôm chân trắng, sản lượng thu hoạch đạt hơn 29.500 tấn, trong đó 95% phục vụ cho xuất khẩu.

Điển hình trong các doanh nghiệp tham gia chế biến xuất khẩu tôm chân trắng ở Khánh Hòa có Công ty Cổ phần Thủy sản Thông Thuận Cam Ranh. Với hơn 250 tấn tôm chân trắng thành phẩm xuất khẩu qua các thị trường quốc tế, Công ty đã được ghi nhận là một trong số các doanh nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu tôm cao nhất tại Khánh Hòa.

Ông Đinh Văn Bình - Công ty Cổ phần Thủy sản Thông Thuận Cam Ranh chia sẻ: “Doanh số xuất khẩu của chúng tôi đạt 26 triệu USD. Các thị trường xuất khẩu của chúng tôi là Đức, Nhật, Anh, Đan Mạch và các nước Châu Âu. Hiện nay xu thế chuyển hưởng từ tôm sú sang chân trắng là rất lớn”.

Căn cứ vào thị hiếu thị trường, các chuyên gia dự đoán, năm nay xuất khẩu tôm của Việt Nam sang các thị trường chính vẫn sẽ thuận lợi. Trong đó, tôm chân trắng tiếp tục đóng vai trò đòn bẩy cho phát triển xuất khẩu thủy sản và cần được tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi.

Với Khánh Hòa, diện tích nuôi tôm chân trắng năm 2014 sẽ tăng hơn 2% so với năm trước, sản lượng cũng theo đó tăng 1,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trước quy định mới của Châu Âu về sản phẩm xuất khẩu phải có nguồn gốc rõ ràng thì việc đầu tư chiều sâu trong nuôi trồng là vấn đề cần được người nuôi tôm chân trắng quan tâm.

Ông Huỳnh Kim Khánh – Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa cho biết: “Từ kinh nghiệm của năm 2013, chúng tôi thấy rằng, người nuôi nên tập trung công nghệ quy hoạch lại ao của mình theo công nghệ nuôi ghép vừa đảm bảo năng suất và đảm bảo môi trường xung quanh”.

Bên cạnh đó, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa cũng khuyến cáo, tôm giống trước khi thả cần được kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm. Trước khi thả tôm, người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, không sử dụng các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường thủy sản có chứa các chất đã bị cấm mà nên sử dụng vôi, Saponin diệt tạp, giáp xác trong quá trình cải tạo ao...

Ngoài ra, trong quá trình nuôi, người dân không sử dụng các loại hóa chất và kháng sinh cấm; khi phát hiện tôm có dấu hiệu không bình thường, có hiện tượng chết bất thường trong ao nuôi, phải báo ngay cho các hộ xung quanh và cơ quan chức năng biết để xử lý kịp thời...

Việc áp dụng các biện pháp an ninh sinh học và sử dụng con giống chất lượng cao sẽ làm giảm tỉ lệ dịch bệnh xảy ra ở tôm nuôi, đem lại hiệu quả cao cho người nuôi và tạo thuận lợi cho xuất khẩu đi các nước, đặc biệt là một số thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Tôm Càng Xanh Toàn Đực Kết Hợp Trồng Lúa Lãi Hơn 40 Triệu Đồng/ha Nuôi Tôm Càng Xanh Toàn Đực Kết Hợp Trồng Lúa Lãi Hơn 40 Triệu Đồng/ha

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Bạc Liêu kết hợp với Trạm KN-KN huyện Giá Rai và xã Phong Tân vừa tổ chức tổng kết mô hình trình diễn nuôi tôm càng xanh toàn đực kết hợp với trồng lúa tại ấp 17 (xã Phong Tân, huyện Giá Rai).

29/12/2014
Hoài Nhơn (Bình Định) Đã Thành Lập 228 Tổ Đội Đoàn Kết Khai Thác Thủy Sản Hoài Nhơn (Bình Định) Đã Thành Lập 228 Tổ Đội Đoàn Kết Khai Thác Thủy Sản

Trong năm 2014, nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn của cá nhân, ngư dân ở các xã vùng ven biển ở huyện Hoài Nhơn đã đầu tư đóng mới 140 tàu cá có công suất lớn; nâng tổng số tàu cá toàn huyện có đến nay 2.367 chiếc, với tổng công suất trên 653.200 CV; trong đó, tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên, đủ điều kiện vươn khơi đánh bắt xa bờ chiếm trên 72% trong tổng số tàu cá hiện có.

29/12/2014
Tuyên Quang Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Bằng Phương Pháp Mới Tuyên Quang Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Bằng Phương Pháp Mới

Đây là phương pháp mới lần đầu tiên được áp dụng tại tỉnh ta. Việc sử dụng máy phun mưa nhân tạo đã giảm tỷ lệ cá chết do thiếu ô xy, nâng cao mật độ thả cá trên một diện tích, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế.

29/12/2014
Một Mô Hình Nuôi Bồ Câu Pháp Hiệu Quả Một Mô Hình Nuôi Bồ Câu Pháp Hiệu Quả

Việc nuôi chim bồ câu Pháp của anh Hồng bắt đầu từ năm 2012. Sau khi tình cờ đọc được mô hình nuôi bồ câu Pháp trên một tờ báo, nhận thấy đây là một mô hình mới, có nhiều triển vọng, phù hợp với điều kiện của địa phương, anh quyết định vào Quảng Nam mua 30 cặp giống về nuôi thử, mỗi cặp giá 450 nghìn đồng.

29/12/2014
Chim Công Vật Nuôi Mới, Cho Hiệu Quả Chim Công Vật Nuôi Mới, Cho Hiệu Quả

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi động vật hoang dã của người dân có chiều hướng phát triển. Cùng với các hộ nuôi lợn rừng, nhím, chồn hương, chim trĩ… anh Nguyễn Hữu Khởi ở thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn (Tiên Du - Bắc Ninh) lại chọn cho mình một vật nuôi khác, đó là chim công. Bước đầu mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao.

29/12/2014