Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Na Lạng Sơn Vào Vụ

Na Lạng Sơn Vào Vụ
Ngày đăng: 22/08/2014

Năm nào cũng vậy, đến đầu tháng 8 là người dân ở hai huyện Chi Lăng, Hữu Lũng (Lạng Sơn) lại bước vào vụ thu hoạch na.

Năm nay là năm thứ 3 na ở đây được mùa, được giá. Diện tích na ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng có khoảng 1.300ha, sản lượng trung bình đạt trên 6.000 tấn/năm. Đây là vùng na lớn nhất các tỉnh phía Bắc.

Anh Hoàng Văn Năm ở xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng) - chủ nhân của hơn 500 gốc na vui vẻ cho biết: “Đây là năm thứ 3 liên tiếp na được giá nên gia đình tôi và bà con nơi đây rất phấn khởi. Hiện na loại 1 có giá từ 55 – 60.000đ/kg, na loại 2 có giá từ 30 – 40.000 đồng/kg, thương lái đến tận vườn mua nên việc tiêu thụ rất suôn sẻ. Nếu giá na ổn định đến cuối vụ như hiện nay, thì vụ này gia đình tôi sẽ có khoản thu nhập không dưới 100 triệu đồng”.

Còn anh Anh Vy Văn Thắng ở xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng) chia sẻ: “Năm nay năng suất và giá na tương đương với năm ngoái. Nhà tôi có khoảng 150 cây na, mỗi cây cũng thu được trên 300.000 đồng. Tổng thu vụ này nhà tôi ước đạt gần 50 triệu đồng”.

Dọc theo quốc lộ 1A cũ, đoạn qua thôn Làng Ngũa, xã Chi Lăng, đối diện HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đoàn Kết đã hình thành một khu chợ đầu mối. Suốt từ sáng sớm đến tận chiều tối, khu chợ này xanh ngắt một màu na. Nhiều thương lái ở các vùng Hà Tây cũ, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên…cũng đến mua na.

Anh Nguyễn Văn Vinh, chuyên buôn bán hoa quả ở TP. Nam Định vừa chọn na vừa nói: “Hàng năm cứ đến đầu tháng 8 là tôi lại lên Lạng Sơn mua na về bán. Na ở đây mua về rất dễ bán vì quả thơm, ngọt sắc chứ không nhạt như na các vùng khác”.

Vụ na tuy mới bắt đầu được khoảng hơn hai tuần, nhưng với giá cao và ổn định như hiện nay, mang lại tín hiệu vui cho người trồng na.


Có thể bạn quan tâm

Tôm Hùm Giống Được Mùa, Giá Giảm Mạnh Tôm Hùm Giống Được Mùa, Giá Giảm Mạnh

Ngày 10-2, các chủ thu mua tôm hùm giống tại đường Hàm Tử, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn cho biết, giá tôm hùm bông giống cao nhất là 370 nghìn đồng/con đối với tôm hùm bông từ đầu vụ thì nay đã giảm còn 170 nghìn đồng/con. Còn đối với tôm hùm xanh, dao động ở mức 70 nghìn đồng/con.

12/02/2015
Hiện Đại Hóa Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ Hiện Đại Hóa Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ

Vài năm trở lại đây, cùng với việc đầu tư mạnh trong việc đóng mới tàu cá công suất lớn để vươn khơi đánh bắt xa bờ, ngư dân trong tỉnh còn hiện đại hóa các thiết bị hỗ trợ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngành kinh tế biển tiếp tục phát triển mạnh đứng vào tốp đầu cả nước.

12/02/2015
Nhìn Lại Sản Xuất Thủy Sản Năm 2014 Nhìn Lại Sản Xuất Thủy Sản Năm 2014

Năm 2014, sản xuất thủy sản của tỉnh Nam Định tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, sức cạnh tranh cao phù hợp với hệ sinh thái, khai thác tối đa lợi thế của địa phương; nâng cao năng lực khai thác xa bờ. Tổng sản lượng thủy sản cả năm đạt 110,4 nghìn tấn, tăng 9,5% so với năm 2013; trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 65.900ha, sản lượng khai thác đạt 44.500ha.

12/02/2015
Cá Chình Xuất Khẩu Trên 500.000 Đồng/kg Cá Chình Xuất Khẩu Trên 500.000 Đồng/kg

Đó là mức giá bán buôn cao hơn từ 100.000 - 150.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2014 và tăng mạnh trong 3 năm trở lại đây. Nông dân Phan Hồng Phúc (ấp Hòa Tây B, xã Phú Thuận, Thoại Sơn, An Giang) cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu cá chình xuất khẩu còn tăng cao và thị trường tiêu thụ đang phát triển tốt.

12/02/2015
Một Số Lưu Ý Khi Lấy Nước Vào Ao Nuôi Tôm Một Số Lưu Ý Khi Lấy Nước Vào Ao Nuôi Tôm

Đối với những ao nuôi đã lấy nước và chưa thả giống, bà con cần diệt khuẩn 2 lần bằng 2 loại thuốc diệt khuẩn khác nhau. Sau đó thực hiện gây màu nước, khi nước ao đạt độ trong 30 - 40 cm là thích hợp. Bà con nên thả giống theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 năm 2015 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

12/02/2015