Mỹ Thọ (Bình Định) Được Mùa Bắp

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ (Phù Mỹ - Bình Định), cho biết: Do thiếu nước tưới, vụ bắp vừa qua nông dân Mỹ Thọ chỉ trồng 79 ha bắp xen với cây hành, giảm 31 ha so cùng vụ năm ngoái. Tuy thời tiết nắng nóng kéo dài, gây khó khăn cho sản xuất, nhưng diện tích nào đã trồng thì bà con nông dân vẫn kéo điện ra đồng khai thác mạch nước ngầm để tưới, nên năng suất bắp đạt khá cao.
Không chỉ bây giờ mà nhiều năm qua, nông dân Mỹ Thọ đã xen bắp với cây hành. Khi cây hành vụ Hè Thu trồng được 30 - 35 ngày, sắp thu hoạch, bà con trỉa xen bắp vụ Mùa trên chân đất trồng hành, tận dụng được phân, nước. Đến khi thu hoạch hành xong, cây bắp cũng đã xanh tốt, khoảng 30 ngày sau khi nhổ hành, thì bắp đã bẻ. Hiện các giống bắp truyền thống được thay thế bằng các giống Pasopic 888, giống 469, giống 333 cao sản có thời gian sinh trưởng ngắn, đóng đều hạt, hạt nhiều, cùi nhỏ, năng suất cao.
Nông dân Đặng Mậu Phạn, ở thôn Chánh Tường, bộc bạch: Vụ này tui trồng xen bắp lai giống Pasopic 888 trong 3 sào hành, chỉ 2 tháng là có ăn, năng suất đạt 300 kg/sào, tăng hơn 20 kg/sào so cùng vụ năm ngoái; giá bắp hạt bán ra gần 6.000 đ/kg, cao hơn 1.000 đ/kg so với cùng thời điểm năm 2013. Năm nay nắng hạn kéo dài, nếu trồng lúa thì nhiều lắm cũng chỉ đạt 250 kg/sào, thời gian sản xuất lâu hơn, vốn đầu tư nhiều hơn, tính ra thu nhập không bằng trồng bắp xen hành.
Theo ông Nguyễn Đình Bảng, Trưởng thôn Chánh Trực: Ở đất này trồng bắp thu nhập cao hơn làm lúa, chưa kể lợi ích đủ thứ: khi bắp vừa nặng hạt chín tới thì tướt lá cho trâu, bò ăn; thân bắp sau khi bẻ bắp xong bỏ vào chuồng cho trâu, bò dậm nát, để hoai mục làm phân; cùi bắp phơi khô làm chất đốt. Chính vì vậy, trên 15 ha hành vụ Hè Thu năm nay bà con nông dân trong thôn đều trồng xen bắp vụ Mùa, hiện đã và đang thu hoạch, năng suất đạt khá cao.
Có thể bạn quan tâm

Các xã An Long, Phú Thành A (Tam Nông, Đồng Tháp) có hàng chục hộ nuôi lươn trong hồ lót bạt nilon và hồ xi măng. Mỗi đợt nuôi từ 8 - 12 tháng, xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm, thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Thời điểm này, nông dân xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) bước vào thu hoạch lứa rau cần đầu tiên, năng suất bình quân đạt hơn 1 tấn/sào, với giá bán 8 nghìn đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 7 triệu đồng/sào.

Sáng 19-7, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng lên mức 41.300 đồng/kg. Như vậy so với đầu tuần giá cà phê đã tăng 1.500 đồng/kg. Đây là mức giá cà phê cao nhất trong vòng 2 tháng qua.

Vỗ béo bò trước khi bán mang lại hiệu quả cao nhờ tăng khối lượng và chất lượng thịt. Vỗ béo là biện pháp tích cực để phát huy khả năng sinh trưởng bù của bò khi ở giai đoạn trước không nuôi thâm canh.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ mô hình nuôi cá giống. Một trong những hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu đầu tiên từ mô hình này là gia đình chú Nguyễn Văn Sáu ở ấp Tịnh Mỹ.