Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mường Đăng Xây Dựng Môi Trường Nông Thôn Mới

Mường Đăng Xây Dựng Môi Trường Nông Thôn Mới
Ngày đăng: 29/06/2013

Xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng là một trong nhiều địa phương ở tỉnh ta đang chờ phê duyệt Đề án xây dựng Nông thôn mới. Hầu hết các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới xã đều chưa triển khai thực hiện được. Song từ thực tế hiện nay, một số tiêu chí xã có thể triển khai ngay mà không cần đợi phê duyệt, đó là một số mục tiêu trong tiêu chí thứ 17 về xây dựng môi trường nông thôn.

“Không có các hoạt động gây suy giảm môi trường, có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp và chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định” là 2 trong 5 chỉ tiêu được quy định trong tiêu chí thứ 17 của bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện hai chỉ tiêu này, yếu tố quan trọng là ở hành động tự giác của mỗi cá nhân và gia đình ở địa phương. Do đó, xã Mường Đăng xác định: Trước mắt là tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các việc như: vệ sinh nơi ở, các điểm công cộng, khu dân cư… trong đó chú trọng việc đưa vật nuôi ra khỏi gầm sàn, làm chuồng, trại để không thả rông gia súc, gia cầm. Vận động các hộ xây dựng hệ thống công trình phụ hợp vệ sinh... Đây là những việc bà con có thể tự làm, không tốn kém hoặc tốn kém ít kinh phí.

“Việc nào có thể làm mà chưa cần đến kinh phí thì triển khai ngay trong thời gian chờ đợi đề án được phê duyệt” là việc mà ít có địa phương nào có thể làm được trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng cảnh quan và giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn là việc cần làm hàng ngày, kể cả có chương trình xây dựng nông thôn mới hay không. Hơn nữa, đây cũng là việc mà nhân dân muốn được thực hiện từ lâu nay. Ông Lường Văn Họp, bản Đắng chia sẻ: “ Bà con cũng muốn có một môi trường sạch sẽ để ăn ở cho dễ chịu và khỏe khoắn. Nếu được hướng dẫn cách làm mà không tốn nhiều tiền thì chúng tôi cũng sẽ làm nhà tiêu hợp vệ sinh, làm chuồng trâu, bò, lợn, gà ra xa nhà. Nếu làng bản tổ chức dọn vệ sinh công cộng thì nhà tôi cũng làm theo…”

Tuy nhiên, hiệu quả của việc làm này không thể có trong ngày một ngày hai. Bởi trên địa bàn xã còn đến trên 30% số hộ vẫn chăn nuôi thả rông và nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn. Chất thải sinh hoạt chưa được thu gom hoặc thu gom không đúng nơi quy định và chưa được xử lý. Việc tổ chức dọn vệ sinh môi trường công cộng còn rải rác và chưa có tính định kỳ. Số hộ có công trình nhà tiêu hợp vệ sinh còn quá ít, chiếm dưới 10% tổng số hộ toàn xã. Nguyên nhân của thực trạng này chủ yếu là do thói quen sống theo tập quán cũ của bà con từ bao đời nay và do điều kiện kinh tế khó khăn.

Hiện việc xây dựng cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường ở nông thôn Mường Đăng mới đang thực hiện ở việc tuyên truyền, vận động. Nhân dân nơi đây cũng mới đang làm quen với việc vệ sinh môi trường công cộng có định kỳ; làm hố rác, hố ủ phân và chuẩn bị kinh phí để làm công trình phụ hợp vệ sinh. Dù những việc làm này chưa thật sự đồng bộ, thực hiện chưa rộng rãi, nhưng đã ít nhiều góp phần làm tiền đề để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường khi Đề án xây dựng nông thôn mới của Mường Đăng được phê duyệt và đi vào thực hiện.


Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Chiều 10/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT về triển khai công tác phòng, chống bệnh đốm nâu trên thanh long. Tham dự cuộc họp có một số sở, ban ngành; ban chỉ đạo phát triển cây thanh long bền vững các địa phương và một số nông dân trồng thanh long.

13/07/2015
Thay đổi tư duy về phát triển ngành chăn nuôi Thay đổi tư duy về phát triển ngành chăn nuôi

Cần đặt ngành Chăn nuôi của Việt Nam vào “bản đồ” chăn nuôi thế giới để thay đổi cách tiếp cận trong việc phát triển ngành theo hướng sản xuất hàng hóa có cạnh tranh cao về chất lượng, giá trị trong tiêu dùng và xuất khẩu.

13/07/2015
Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh

Từ đầu năm đến nay, dù dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng vẫn diễn ra ở nhiều địa phương, song chăn nuôi của Hà Nội vẫn tương đối ổn định.

13/07/2015
Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ nhân rộng mô hình nuôi bò sữa công nghệ cao Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ nhân rộng mô hình nuôi bò sữa công nghệ cao

Nhờ áp dụng công nghệ nuôi bò sữa của Israel nên năng suất cho sữa của đàn bò ở trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa của TPHCM có năng suất cao hơn năm trước gần 19%. TPHCM hiện đang tính toán để nhân rộng mô hình này.

13/07/2015
Giàu nhờ vịt trời Giàu nhờ vịt trời

Mặc dù là mô hình chăn nuôi mới, nhưng vài năm trở lại đây nuôi vịt trời đã được nhiều trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lựa chọn vì mang lại hiệu quả kinh tế cao.

13/07/2015