Mực Nước Lũ Lên Nhanh, Gây Khó Khăn Cho Các Hộ Nuôi Tôm

Tính đến thời điểm này, các hộ nuôi tôm trên địa bàn thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã cho tôm lên ruộng được gần 2 tháng, tôm đang phát triển tốt.
Tuy nhiên, mấy ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão, mực nước lũ lên nhanh gây không ít khó khăn cho các hộ nuôi tôm trong việc ven đăng, bông lưới để bảo vệ nguồn tôm. Do chưa có sự chuẩn bị trước nên nhiều hộ đã huy động hàng chục nhân công để thực hiện công tác này.
Trước tình hình trên, ngành chức năng thị xã khuyến cáo người nuôi nên chủ động hơn trong việc chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cần thiết để đề phòng lũ lên nhanh và diễn biến phức tạp, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có sự ứng phó kịp thời, thường xuyên thăm dò, rà soát các nò lưới bảo vệ tôm, phòng ngừa sóng to, gió lớn làm hở chân lưới, tôm sẽ thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi.
Theo đánh giá của ngành chức năng, mặc dù diễn biến mực nước lũ năm nay có cao hơn so với năm rồi, gây khó khăn cho các hộ nuôi, tuy nhiên bù lại người nuôi tôm sẽ gặp thuận lợi hơn do có nguồn thức ăn dồi dào, tôm ít bệnh, phát triển tốt, đạt trọng lượng và phấn khởi hơn là hiện nay giá tôm lên rất cao.
Có thể bạn quan tâm
Do thời tiết bất thường nên nhiều loại cây trồng tại Khánh Sơn (Khánh Hòa) giảm năng suất. Trong đó, sầu riêng có sản lượng giảm đến 70 - 80%. Vì thế nên mặc dù được giá hơn mọi năm nhưng hầu hết nông hộ vẫn bị giảm thu nhập.

Theo UBND huyện Cái Bè (Tiền Giang), hiện toàn huyện có 14.436/16.800 ha vườn đang trồng các loại trái cây đặc sản của địa phương như xoài cát Hòa Lộc, bưởi lông Cổ Cò, cam sành… với thu nhập bình quân đạt 80 triệu đồng/ha/năm.

Cây ổi lai lê có xuất xứ từ Đài Loan, nhưng lại đang ngày càng gần gũi với bà con nông dân huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), trở thành thương hiệu nông sản của địa phương. Đây là một trong 5 sản phẩm mà Hoành Bồ đã đăng ký tham gia Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh từ năm 2014...

Tỉnh ủy Quảng Ninh có ý kiến chỉ đạo tiến hành hỗ trợ giống vật nuôi cho nhân dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của đợt mưa lũ lớn nhất trong vòng 40 năm trên địa bàn, nhằm sớm ổn định cuộc sống, khôi phục SX.

Để tiêu thụ nông sản cho nông dân, chính quyền các cấp ở Hải Dương đã phải tỏa đi khắp nơi mời gọi, lôi kéo DN, mở các cuộc XTTM..., kết quả đã thành công.