Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mưa Trên Diện Rộng Khiến Dừa Tươi Rớt Giá Mạnh

Mưa Trên Diện Rộng Khiến Dừa Tươi Rớt Giá Mạnh
Ngày đăng: 19/08/2014

Gần nửa tháng nay, mưa lớn xảy ra trên diện rộng khiến thời tiết dịu lại nên nhu cầu dưa tươi làm nước giải khát giảm mạnh. Cũng trong khoảng thời gian này, giá dừa ở Tiền Giang giảm mạnh từ mức 65.000-70.000 đồng/chục (12 trái) xuống chỉ còn trên dưới 20.000 đồng/chục. Tuy nhiên, giá dừa khô lại có xu hướng tăng nhẹ do sản lượng dừa khô giảm.

Ông Nguyễn Văn Thiện, nông dân trồng dừa ở xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay giá dừa tươi liên tục tuột giảm khiến cho thu nhập từ vườn dừa của nông dân chẳng có bao nhiêu. Hiện nay, thương lái thu mua dừa tươi của nông dân tại vườn với giá 18.000-22.000 đồng/chục (tùy theo thương lái), giảm 45.000-50.000 đồng/chục so với hơn nửa tháng trước.

“Cũng như các loại cây ăn trái khác, giá dừa tăng giảm là chuyện bình thường nhưng giá dừa tươi chỉ trên dưới 20.000 đồng/chục là ít khi xảy ra. Trước đây giá dừa thường dao động trong khoảng 40.000-70.000 đồng/chục, thậm chí có lúc lên tới 90.000 đồng/chục nên vườn dừa vườn dừa hơn 5.000 m2 của tôi cho thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng. Còn hiện nay, do giá dừa tươi quá thấp nên thu nhập từ vườn dừa chỉ trên dưới 1 triệu đồng/tháng”, ông Thiện chia sẻ.

Theo bà Lê Thị Hậu, nông dân trồng dừa ở xã Long Định, huyện Châu Thành (Tiền Giang), không như dừa tươi, giá dừa khô trong những ngày gần đây có xu hướng tăng nhẹ.

Hiện nay, giá dừa khô tại vườn (sau khi đã hái từ cây xuống) được thương lái thu mua với giá 60.000-70.000 đồng/chục, còn dừa khô đã tách vỏ được thương lái thu mua với giá 5.000-6.000 đồng/kg (mỗi trái có thể đạt 1-1,8 kg), tính giá giá dừa đã tăng bình quân khoảng 10.000 đồng/chục so với tháng trước.

Nhiều thương lái thu mua dừa ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, giá dừa tươi giảm manh trong những ngày qua là do nhiều trận mưa lớn xảy ra trên diện rộng làm chi thời tiết mát mẻ hơn nên nhu cầu dừa tươi giải khát giảm mạnh, từ đó đẩy giá dừa tươi rớt giá.

Tuy nhiên, do trước đó giá dừa tươi cao, nông dân đã tranh thủ bán dừa tươi nên lượng dừa già để khô không nhiều, chưa kể mưa xuống làm dừa lâu khô hơn nhiều so với mùa nắng khiến sản lượng dừa khô giảm mạnh, trong khi các đại lý bên Bến Tre đã mua dừa khô trở lại, từ đó đẩy giá dừa khô tăng.

Theo số liệu thống kê, Tiền Giang hiện có 14.320 ha trồng dừa, chủ yếu là trồng xen trong vườn nhà, ở các bờ ruộng, bờ bao... với sản lượng dừa thu hoạch 97.651 tấn. Giá  dừa uống nước xuống thấp, lại khó bán trong khi diện tích trồng ngày tăng nhanh khiến cho người trồng dừa không khỏi băn khoăn lo sợ cung vượt cầu. Nhiều nông dân hy vọng đợt hạn bà Chằn này sẽ giúp dừa tươi đảo chiều tăng giá trở lại.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi gà J-DABACO hàng hóa Nuôi gà J-DABACO hàng hóa

Gà J-DABACO có tỷ lệ sống đạt cao, khả năng sinh trưởng nhanh, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng thấp...

16/05/2015
Xã Liên Sơn (Hòa Bình) nuôi bò sữa đem lại hiệu quả kinh tế cao Xã Liên Sơn (Hòa Bình) nuôi bò sữa đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nuôi bò sữa là một trong những mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế, hứa hẹn sẽ nâng cao thu nhập cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Liên Sơn nói riêng và toàn huyện Lương Sơn (Hòa Bình) nói chung. Phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên đất, những năm gần đây, các tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa ở Lương Sơn đã ra đời, thu hút ngày càng nhiều hộ nông dân tham gia.

16/05/2015
Thịt trong nước lao đao trước thịt ngoại Thịt trong nước lao đao trước thịt ngoại

Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp chăn nuôi mới đây, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cao Đức Phát đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn giúp doanh nghiệp ngành chăn nuôi trụ vững và phát triển khi Việt Nam trở thành thành viên của các Hiệp định tự do thương mại ASEAN, FTA, TPP…

16/05/2015
Quy hoạch để phát triển bền vững nghề nuôi chim yến Quy hoạch để phát triển bền vững nghề nuôi chim yến

Chú trọng đến công tác quy hoạch là một giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển nghề nuôi chim yến Việt Nam theo định hướng bền vững.

16/05/2015
Trồng rong sụn mô hình kinh tế mới tại Quảng Ninh Trồng rong sụn mô hình kinh tế mới tại Quảng Ninh

Chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế khá cao trong điều kiện môi trường tự nhiên thuận lợi cho nghề trồng rong sụn đang mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho người dân các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

16/05/2015