Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mưa Trái Mùa Làm Giảm Năng Suất Măng Cụt

Mưa Trái Mùa Làm Giảm Năng Suất Măng Cụt
Ngày đăng: 17/05/2012

Nhiều năm qua, cây măng cụt được xem là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho trên 400 hộ nông dân ở cù lao Tân Qui, trong đó có gần 100 hộ có thu nhập từ 400 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm.

Hiện nay, hàng trăm nhà vườn ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch măng cụt - trái cây đặc sản đã được đăng ký thương hiệu của địa phương.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cầu Kè, những cơn mưa trái mùa vào tháng Tư đã làm ảnh hưởng đến chất lượng quả, năng suất măng cụt, mỗi hat chỉ đạt từ 10-11 tấn, giảm 30% so với trước.

Ước tính nhà vườn trồng măng cụt trong huyện thất thu khoảng 25 tỷ đồng.

Huyện Cầu Kè là địa phương duy nhất của tỉnh Trà Vinh có hơn 500ha chuyên trồng cây măng cụt, trong đó có 200ha măng cụt cho quả, chủ yếu ở vùng đất cù lao Tân Qui, xã An Phú Tân.

Ông Đỗ Văn Tài - Chủ nhiệm Hợp tác xã măng cụt Tân Thành, xã An Phú Tân, cho biết ước tính tổng sản lượng măng cụt của huyện Cầu Kè năm nay chỉ đạt khoảng 2.000 tấn. Do măng cụt bị giảm chất lượng, qủa nhỏ và da không bóng đẹp nên giá măng cụt loại 1 hiện chỉ bán được 30-35 nghìn đồng/kg, thấp hơn cùng kỳ năm trước 10-15 nghìn đồng/kg.

Nhiều năm qua, cây măng cụt được xem là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho trên 400 hộ nông dân ở cù lao Tân Qui, trong đó có gần 100 hộ có thu nhập từ 400 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, 2 năm nay, thời tiết bất lợi, nước mặn xâm nhập sâu vào kênh rạch, mưa sớm và kéo dài nhiều ngày làm cho chất lượng, năng suất măng cụt giảm, giá bán không cao.

Hai năm liền, bình quân 1 ha măng cụt trồng từ 20-25 cây và ở độ tuổi từ 10-15 năm, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng, giảm 150 triệu so với những năm trước./.

Có thể bạn quan tâm

20 ha nhãn đặc sản được cấp mã vùng xuất sang Mỹ 20 ha nhãn đặc sản được cấp mã vùng xuất sang Mỹ

Theo Bộ NN&PTNT, trên 20 ha nhãn lồng Hưng Yên đạt tiêu chuẩnVietGap được cấp mã vùng xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong tháng 9 này.

29/09/2015
Tương lai gà trắng, gà màu trắng tay vì gà trắng Tương lai gà trắng, gà màu trắng tay vì gà trắng

Sau thời gian dài lỗ triền miên từ con giống đến chăn nuôi thương phẩm, đặc biệt khi thông tin thịt gà công nghiệp của Mỹ được bán tại Việt Nam với giá chỉ 1 USD đã đẩy ngành chăn nuôi gà trắng đến ngưỡng... đóng cửa.

29/09/2015
Chất tạo nạc Salbutamol nguy hiểm như thế nào Chất tạo nạc Salbutamol nguy hiểm như thế nào

Việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi vẫn gia tăng ở mức báo động cả về quy mô và tính chất, gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

29/09/2015
Thịt độc ra chợ Thịt độc ra chợ

Thịt heo siêu nạc chứa chất cấm đã ung dung lên bàn ăn và người tiêu dùng lãnh đủ do thiếu kiểm soát

29/09/2015
Gà tẩm bột sắt tái xuất hiện Gà tẩm bột sắt tái xuất hiện

Không ít chủ cơ sở giết mổ gia cầm lậu đã sử dụng một loại hóa chất tẩm vào da gà để biến gà công nghiệp có màu trắng chuyển sang màu vàng óng. Loại hóa chất đó có thể là “bột sắt”. Bởi loại bột này chỉ cần đổ vào nửa muỗng cà phê là có thể nhuộm vàng được cả trăm con gà.

29/09/2015