Mua Tạm Trữ 1 Triệu Tấn Lúa Gạo

Thời gian thực hiện sẽ kéo dài từ ngày 1/3/2015 đến hết ngày 15/4/2015.
Tin vui cho nông dân ĐBSCL trong những ngày giáp Tết, ngày 13/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1180/VPCP-KTTH gửi Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội lương thực Việt Nam thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thu mua tạm trữ lúa gạo vụ ĐX 2014-2015.
Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành khác hướng dẫn các địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện.
Ngay khi có thông báo của Văn phòng Chính phủ, chiều 13/2, Bộ NN-PTNT cùng các Bộ, ngành liên quan đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến xây dựng kế hoạch cụ thể mua tạm trữ lúa gạo cho vụ ĐX 2014-2015 tại các tỉnh ĐBSCL.
Theo đó, Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành đã thống nhất sẽ thực hiện mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo đối với tất cả các chủng loại thóc, gạo được SX trong vụ ĐX 2014-2015 tại ĐBSCL.
Thời gian thực hiện sẽ kéo dài từ ngày 1/3/2015 đến hết ngày 15/4/2015.
Về phương thức tạm trữ, sẽ thông qua đầu mối là Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp với UBND các tỉnh vùng ĐBSCL phân giao chỉ tiêu mua tạm trữ cho các DN trên cơ sở căn cứ vào sản lượng lúa hàng hóa của từng địa phương và ưu tiên tiêu thụ lúa hàng hóa từ các cánh đồng mẫu lớn. Các DN được chỉ định thu mua tạm trữ sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất ngân hàng trong thời gian tối đa 4 tháng (kể từ ngày thực hiện mua tạm trữ đến ngày 1/7/2015.
Quyết định mua tạm trữ lúa gạo của Chính phủ diễn ra trong bối cảnh vụ lúa ĐX 2014-2015 ở các tỉnh ĐBSCL hiện đang bước vào thu hoạch chính vụ ngay trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi, với sản lượng dự kiến khoảng trên 11 triệu tấn.
Trong khi đó, tình hình XK gạo trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong năm 2015, diễn biến tình hình XK gạo có thể sẽ có tín hiệu khả quan trở lại khi các DN đang dần lấy lại thị trường rất lớn tại Châu Phi. Công với việc Chính phủ cho phép mua tạm trữ trong nước, giá lúa gạo Việt Nam trong năm 2015 dự kiến sẽ có nhiều sáng sủa.
Có thể bạn quan tâm

Tình hình nắng nóng, khô hạn tiếp tục diễn ra gay gắt, người dân huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai đang phải gồng mình chống hạn. Đặc biệt, cây hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương và là nguồn thu nhập chính của người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Điều kiện khí hậu tại TP.HCM nóng ẩm quanh năm, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển cây rau, do vây cây rau được trồng quanh năm và càng ngày có nhiều vùng sản xuất tập trung.

Tái cơ cấu nông nghiệp là gì, những việc gì cần làm ngay, ưu tiên làm gì trước, tái cơ cấu vào đâu?... là những câu hỏi nhiều ngành từ T.Ư đến địa phương đang đặt ra hiện nay.

Từ xã vùng núi khó khăn, sau 3 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã bứt phá về đích ngoạn mục, làm tấm gương sáng cho các xã trong và ngoài huyện học tập.

Được thực hiện từ năm 2007, đến nay, chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã đi vào cuộc sống của người dân thuộc những vùng khó khăn, đang hàng ngày trực tiếp tham gia trồng và bảo vệ rừng.