Mùa Ớt... Ngọt Ở Ea Wer (Đắk Lắk)

Đi qua nhiều nhà vườn ở xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) mùa này, không khó để bắt gặp những hàng ớt thẳng tắp, quả đỏ trĩu cành đang được bà con nông dân khẩn trương thu hoạch. Loại cây trồng khá mới mẻ này đang là niềm hy vọng cho bà con nơi đây.
Đưa vào trồng một giống cây hoàn toàn mới trên vùng đất nắng gió khô cằn như Buôn Đôn, ban đầu nhiều người không khỏi lo lắng. Thế nhưng, một số bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi và đã thành công; cây ớt đã không phụ công người với những chùm trái chín đỏ trĩu cành...
Giữa lúc thời tiết khắc nghiệt, trồng cây gì cũng khó thì việc trồng ớt mang lại thu nhập cao khiến nhiều bà con phấn khởi. Nhờ cây ớt, nhiều người từ chỗ kinh tế khó khăn đã xây được nhà cửa khang trang, sắm được các tiện nghi đắt tiền, không ít hộ có trong tay từ vài chục đến trăm triệu sau một năm trồng ớt.
Đến thôn 7 (xã Ea Wer), giữa cái nắng tháng 5 gay gắt, nhưng khu vườn của bà Nguyễn Thị Chợ cứ như được hồi sinh nhờ màu xanh mơn mởn, xen lẫn đỏ tươi của từng chùm ớt chín.
Bà Chợ cho biết, trước đây, trên diện tích này bà trồng lúa, nhưng năng suất thấp. Một lần, người con rể từ miền Tây về chơi, gợi ý mô hình trồng ớt, thế là bà “đánh liều” trồng thử, ai ngờ hiệu quả mang lại hơn cả mong đợi. Trên diện tích 2 sào, trung bình mỗi mùa ớt bà thu về trên 60 triệu đồng.
Nhiều năm trước, anh Phan Văn Trung (thôn 7) rơi vào cảnh bế tắc vì trồng cây gì trên 5 sào ruộng cũng cho năng suất thấp, công sức đổ ra nhiều song lợi nhuận thu về chẳng được là bao. Từ khi mạnh dạn bỏ lúa, rau màu - vốn được xem là cây trồng chủ đạo ở đây để chuyển sang trồng ớt, đã cho thu nhập lên đến trên 150 triệu đồng/năm, nhờ vậy, cuộc sống của gia đình anh đã nhiều đổi thay.
Theo anh Trung, cây ớt có khả năng sinh trưởng khỏe, cành nhánh nhiều cho sản lượng lớn, lợi nhuận cao, mỗi sào ớt thường cho năng suất từ 2,5 -2,7 tấn. Trồng ớt, điều quan trọng là phải chú trọng thật kỹ khâu làm đất để hạn chế sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt, thêm nữa, mùa thu hoạch ớt thường kéo dài nên chú ý bón phân và tưới nước thường xuyên cho cây.
Để ớt có vị cay nồng đặc trưng và sai quả, anh Trung dùng các loại phân vi sinh được ủ từ vỏ cà phê, phân chuồng và các loại phế thải nông nghiệp bón cho cây. Anh khẳng định, trồng ớt lợi nhuận thu về cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, hơn nữa việc thu hoạch cũng rất nhẹ nhàng, vườn ớt của anh đã mang về trên 200 triệu đồng mỗi vụ.
Hiện toàn xã Ea Wer có hơn 20 hộ trồng ớt, với diện tích trên 10 ha, chủ yếu tập trung ở thôn 3 và thôn 7. Mô hình này không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn có thể vươn lên làm giàu. Nhiều người trồng ớt cho hay, mỗi năm họ chỉ trồng một vụ ớt nhưng cho thu hầu như suốt năm.
Từ tháng 6 âm lịch bà con đã gieo hạt, sau hơn 2 tháng rưỡi chăm sóc thì cây bắt đầu cho thu hoạch, và thời gian thu quả kéo dài hơn 7 tháng. Ngoài việc dễ trồng, vốn ít thì đầu ra cho ớt lại khá ổn định, thương lái đến tận vườn thu mua hết, trả tiền ngay.
Hiện nay, đang bước vào mùa mưa nên ớt bán ra chỉ 10.000 đến 12.000 đồng/kg, nhưng không vì thế mà làm buồn lòng người trồng ớt, bởi những tháng trước và sau tết, giá ớt thường rất cao, ở mức 50.000-60.000 đồng/kg, nên đã bù lại phần lớn cho giá ớt đang thấp hiện nay. Ớt Ea Wer quả căng đều, trơn mượt, có vị cay nồng nên được thị trường ưa chuộng.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, những loài cá được liệt vào hàng quý hiếm trong tự nhiên đang bị khai thác quá mức, nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Do vậy, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của các loài cá này đang trở nên cấp bách. Tuy nhiên, việc nhân giống và phát triển nuôi đối tượng này vẫn còn khá gian nan nên nguồn cung cấp cá giống khá khan hiếm và nguồn cung về cá thương phẩm lại càng hiếm hơn...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giảm lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được vay vốn với lãi suất hợp lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phối hợp với các cơ quan liên quan như Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Hội Nghề cá, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản… kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo trên đối với lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ cá tra tại An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long (khu vực chiếm khoảng 65% sản lượng cá tra nguyên liệu và 80 - 90% cá giống).

Theo anh cán bộ khuyến nông huyện Đại Từ chúng tôi tới thăm trang trại của ông Đoàn Văn Chóng - xóm Tiên Trường 1 - xã Tiên Hội để tìm hiểu về giống gà đen Mông. Trang trại của ông Chóng rộng hơn 14.000 m2 bao gồm các loại cây ăn quả, cây chè; ông quy hoạch khoảng 4.000 m2 dưới tán cây vải thiều để đầu tư nuôi gà chăn thả.

Từ 11 đến 14-11, cá điêu hồng nuôi lồng bè ở thị trấn Thanh Bình và xã Tân Thạnh huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đột ngột chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng cho người nuôi. Theo thống kê chưa đầy đủ của Trạm Thủy sản huyện Thanh Bình, đến chiều ngày 14-11, trên địa bàn huyện đã có 20 lồng bè tương đương 40 tấn cá của 9 hộ nuôi ở cồn Phú Mỹ (thị trấn Thanh Bình) và ấp Nam xã Tân Thạnh bị thiệt hại từ 30 đến 40%, ước thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Từ năm 2012 đến nay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã chuyển giao công nghệ nuôi ốc hương kết hợp với tu hài cho hàng chục hộ ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Cùng với hướng dẫn kỹ thuật, dự án đã hỗ trợ cho 20 hộ, với 40 đăng ở xã Vạn Hưng về giống.