Mùa Nước Nhưng Nhiều Loại Rau Màu Rớt Giá

Vụ thu đông 2014, cũng là mùa nước lũ, toàn huyện Lai Vung canh tác gần 400ha các loại hoa màu như: dưa hấu, dưa leo, nấm rơm, bắp, đậu bắp, ớt, bầu, bí, khoai lang, sen, ấu... tăng 120ha so với vụ thu đông 2013. Đến nay đã thu hoạch gần 300ha.
Điều đáng quan tâm là ngay trong thời điểm mùa nước lũ nhưng nhiều loại rau màu rớt giá. Theo đánh gia của ngành chuyên môn, mặc dù mùa lũ nhưng đa số diện tích có đê bao bảo vệ nên hoa màu được canh tác ngày càng nhiều, xảy ra tình trạng khó khăn trong khâu tiêu thụ.
Điển hình như bầu, bí, dưa leo có thời điểm rớt giá chỉ còn 2.000 đồng/kg, khổ qua 3.000 đồng/kg, ớt có lúc chỉ còn 10.000 đồng/kg... nông dân đối mặt với thua lỗ.
Riêng cây ấu năm nay cho năng suất và giá cả ổn định. Toàn huyện có 13ha ấu, đã thu hoạch 8ha, năng suất trung bình 17 tấn/ha, tăng 2 tấn/ha so với năm rồi. Giá ấu từ đầu vụ đến nay ổn định từ 4.500 đến 5.000 đồng/kg, cao hơn 1.000 đồng/kg so năm 2013, người trồng ấu có lãi khá.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang tiến hành tưới cà phê đợt 2 và đợt 3, nhưng do nguồn nước thiếu hụt nhiều địa phương không đủ nước để đáp ứng nhu cầu các đợt tưới tiếp theo.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Dak Lak, các thương lái đang tập trung thu mua sắn tươi với giá 1.600 đồng/kg và giá sắn lát phơi khô hiện ở mức 4.000 đồng/kg, tăng từ 500 - 700 đồng/kg so với cùng kỳ niên vụ trước. Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ở xã Tân Quý Tây huyện Bình Chánh, TPHCM, bằng những mảnh vườn rau cung cấp cho hợp tác xã, nông dân giờ đây đã có của ăn của để, thoát nghèo.

Theo quy hoạch đến năm 2020, huyện Kim Bôi sẽ có 677 ha cam, tập trung chủ yếu trên địa bàn 4 xã Tú Sơn, Nam Thượng, Sào Báy và Mỵ Hòa. Ảnh: chăm sóc diện tích cam được quy hoạch trồng mới trên địa bàn xã Nam Thượng (Kim Bôi).

Chi cục Thủy sản đã vận động, khuyến khích các cơ sở sản xuất giống đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cải tạo vùng nuôi, nạo vét các hệ thống kênh tưới, kênh tiêu, tiến hành kiểm dịch 100% cá bố mẹ, tăng cường truyền những biện pháp kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản… nhằm đảm bảo chất lượng đàn cá bố mẹ, từ đó, chủ động nguồn cá going.