Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mùa Nhãn Vui Ở Sông Mã

Mùa Nhãn Vui Ở Sông Mã
Ngày đăng: 18/09/2014

“Với gần 4.300ha nhãn cho thu hoạch với chất lượng quả rất cao, bán được giá gấp đôi, gấp ba so với nhãn thường, tư thương lại thu mua mạnh nên vụ nhãn năm nay người dân huyện Sông Mã rất phấn khởi” - ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Sông Mã (Sơn La) hào hứng thông tin.

Thu nhập hơn làm ngô 4-5 lần

Huyện vùng cao Sông Mã có lợi thế về cây nhãn. Đó là những vườn nhãn trải dài hàng chục km từ đầu huyện tới cuối huyện. Lão nông Lò Văn Quý ở bản Nà Hỳ, xã Chiềng Cang bảo: “Bây giờ đang là vụ nhãn chín. Dân làm nhãn chúng tôi chỉ mong trời nắng nóng.

Trời càng nắng nhiều, nhãn càng mọng nước, chất đường nhiều hơn”. Cũng theo ông Quý thì người Thái, người Mông, Khơ Mú, Sinh Mun, Lào… trên đất Sông Mã này trước đây không biết trồng cây ăn quả để làm hàng hóa. Từ khi bà con Hưng Yên lên đây định canh, định cư những năm 60-70 của thế kỷ trước, cây nhãn mới xuất hiện ở đây.

“Chúng tôi thấy người Kinh trồng nhãn cho thu nhập cao, vậy là học và làm theo. Lúc đầu chỉ có ở mấy khu Chiềng Khương, Nà Nghịu và thị trấn, nay thì lan ra toàn huyện.

Vùng nào nắng nóng nhiều là trồng được nhãn và cho năng suất cao. Nhà tôi cũng có hơn 100 cây nhãn, năm nay chắc thu được khoảng 10 tấn quả tươi. Trừ chi phí chăm sóc cũng thu được hơn 100 triệu đồng, tính ra hơn làm ngô đến 4-5 lần” - ông Quý cho biết.

Ngay ở trung tâm xã Chiềng Cang, thương lái đang tấp nập thu mua nhãn. Chị Lò Thị Nen, dân bản Nhạp bảo: Hàng chục năm nay mới có một vụ nhãn được mùa như thế này. Nhà tôi có 57 cây, cây nào cũng sai trĩu, thu được tới hơn 6 tấn quả tươi. Năm nay nhãn lại được giá, nếu là nhãn ghép cành chất lượng cao thì giá bán tại gốc đã trên 20.000 đồng/kg; nhãn thường cũng được 15.000-16.000 đồng/kg. Có bao nhiêu là các thương lái mua hết, chẳng sợ ế, chẳng lo bị ép giá vì có rất nhiều người mua.

Phát triển nhãn trái vụ

Ông Hoàng Nghĩ

Tư duy hàng hóa đã chi phối dân trồng nhãn ở đây, nên cây nhãn ở Sông Mã sẽ ngày càng phát triển vì được đầu tư toàn diện. Mỗi năm, thu nhập từ cây nhãn của người dân Sông Mã lên tới hàng trăm tỷ đồng”.

Trong quy hoạch phát triển kinh tế của huyện Sông Mã những năm gần đây, nhãn luôn là cây đứng tốp đầu trong số cây trồng lâu năm và chiếm tới 90% tổng diện tích cây ăn quả của huyện. Không chỉ lo phát triển về diện tích, 5 năm trở lại đây người dân Sông Mã đã liên kết “4 nhà” để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây nhãn.

Ông Hoàng Nghĩ - chủ trang trại ở bản Loọng Mòn, xã Huổi Một cho biết: Từ năm 2010, huyện Sông Mã cũng đã phối hợp Viện Rau quả Trung ương hướng dẫn cho nhiều gia đình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cây nhãn để nâng cao chất lượng, năng suất nhãn. Đặc biệt là việc thí điểm đưa giống nhãn Hương Chi chín muộn vào ghép cải tạo trên thân cây nhãn lâu năm giúp năng suất nhãn tăng lên nhiều lần.

Trong 4 năm qua, diện tích nhãn ghép của toàn huyện Sông Mã đã tăng lên khoảng 500-600ha, tập trung tại các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang, Mường Hung, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Yên Hưng, Chiềng Sơ.... “Trong thời gian tới, diện tích nhãn ghép chắc chắn sẽ tăng mạnh hơn.

Một số hộ còn thử nghiệm ghép giống nhãn trái vụ vốn chỉ có ở một số vùng cao của huyện Mường La. Nếu nhãn trái vụ ghép thành công thì giá trị kinh tế của cây nhãn ở Sông Mã còn tăng lên nhiều lần” – ông Nghĩ bảo vậy.


Có thể bạn quan tâm

Diện Tích Treo Ao Cá Tra Tiếp Tục Tăng Ở Đồng Tháp Diện Tích Treo Ao Cá Tra Tiếp Tục Tăng Ở Đồng Tháp

Đến nay, diện tích thả nuôi cá tra toàn tỉnh Đồng Tháp là 1.114,22ha, đạt 51,8% kế hoạch, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2013, năng suất bình quân 341 tấn/ha. Ước 6 tháng đầu năm 2014, diện tích thả nuôi 1.467ha, đạt 68,2% kế hoạch, sản lượng thu hoạch ước đạt 195.338 tấn, tốc độ thu hoạch bình quân 33.000 tấn/tháng.

07/04/2014
Cho Phép Khai Thác Một Số Loài Hải Đặc Sản Tại Vùng Biển Bình Thuận Cho Phép Khai Thác Một Số Loài Hải Đặc Sản Tại Vùng Biển Bình Thuận

Theo thông báo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, kể từ ngày 1/8/2014 đến hết ngày 31/3/2015, các tổ chức cá nhân được khai thác các loài hải đặc sản bằng nghề lặn gồm: Sò lông, Điệp quạt, Dòm nâu, Bàn mai, Nghêu lụa trên toàn vùng biển Bình Thuận.

30/07/2014
Nuôi Cá Trắm Đen Ở Đông Triều (Quảng Ninh) Nuôi Cá Trắm Đen Ở Đông Triều (Quảng Ninh)

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, xã Yên Đức (huyện Đông Triều - Quảng Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học kỹ thuật để đưa các con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Dự án nuôi cá trắm đen thương phẩm được triển khai thí điểm ở xã Yên Đức là một trong những mô hình mới như vậy.

07/04/2014
"Triệt Sản" Ruồi Để Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thanh Long

Từ trước tới nay, việc xuất khẩu trái thanh long bị hạn chế vì trái chín thường bị ruồi đục, không thể bảo quản dài ngày để vận chuyền tới các thị trường xa. Để bảo quản sau thu hoạch, nhà vườn thanh long hoặc phải chiếu xạ cho từng lô hàng, hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật, vừa tốn kém vừa có nguy cơ sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu.

30/07/2014
Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Cà Mau đã tăng hơn 1.400 ha nuôi tôm công nghiệp, chủ yếu là ngoài vùng quy hoạch. Việc tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch kéo theo nhiều hệ luỵ về kiểm soát dịch bệnh.

07/04/2014