Mùa Hái Nấm Rừng

Những ngày này, khi thời tiết thuận lợi cho nấm chò, nấm lim xanh phát triển thì cũng là lúc nhiều người dân ở vùng núi cao vào rừng hái nấm.
Trước đây, tại các vùng núi cao ở Quảng Nam, nấm chò, nấm lim xanh tự nhiên mọc khá nhiều. Nhưng do người dân săn lùng nấm theo kiểu tận diệt nên món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho núi rừng xứ Quảng dần cạn kiệt. Do đó, người dân cũng không còn ồ ạt đi hái nấm như trước mà chỉ tranh thủ những lúc rảnh rỗi việc nương rẫy để vào rừng tìm nấm.
Và việc tìm thấy nấm cũng khó khăn hơn, lượng nấm kiếm được cũng ngày càng ít. Nhiều người đi ròng rã một ngày nhưng đành về không. Đặc biệt, từ khi có thông tin bò tót xuất hiện ở vùng núi Đông Giang cách đây 4 - 5 tháng, số người đi hái nấm giảm hẳn.
Chị Alăng Thị Bé ở thôn Nhiều 2 (xã Ca Dăng, Đông Giang) cho biết, trước đây mỗi ngày chị chỉ đi chưa tới 10km là đã có thể hái được 5 - 7 lạng nấm, nay phải đi vào rừng sâu nhưng lượng nấm hái được giảm hẳn. Cả đi và về có khi hơn 20km đường rừng, vừa đi vừa tìm nấm, vừa phải đề phòng thú rừng, rắn độc.
Như trường hợp của của anh Alăng Sinh ở thôn Nhiều 1 (xã Ca Dăng) năm ngoái, do không chú ý nên anh bị rắn cắn nhưng may mắn là được cứu kịp thời; có trường hợp vừa đi vừa mải mê tìm nấm nên bị sập hố. Để an toàn hơn, có người khi đi hái nấm còn mang theo cả chó săn, như trường hợp người săn nấm chuyên nghiệp Ta Cooi Tình ở thôn Bồn Gliêng (xã Ca Dăng).
Gian nan và không kém phần nguy hiểm nên lực lượng hái nấm chủ yếu là cánh đàn ông. Từ 5 giờ sáng, họ đã thức dậy, cơm đùm cơm gói vào rừng và trở về nhà lúc 5 - 6 giờ chiều. Gặp bữa “trúng mánh”, tìm được cây chò cho nấm nhiều, có người hái được 5 - 6 lạng/ngày.
Với giá nấm hiện tại khoảng 70 - 80 nghìn đồng/lạng (nấm chò) và 50 nghìn đồng/lạng (nấm lim) thì mỗi ngày, người hái nấm cũng thu được một số tiền kha khá. Thu nhập khá cao so với làm rẫy nhưng đâu phải ngày nào cũng gặp được nấm, có người đi ròng rã một ngày vẫn về tay không. Theo chị Alăng Thị Bé, chưa thấy người dân ở Đông Giang giàu nhờ hái nấm mà chỉ thấy đa số người nghèo mới vào rừng tìm nấm.
Cá biệt cũng có người hái được vài ký/ngày như anh Alăng Liếu ở xã Ca Dăng, nhưng đó là chuyện xảy ra cách đây 2 năm. Còn bây giờ, nhiều hôm ròng rã một ngày, vợ chồng anh Liếu cũng chỉ hái được vài lạng, mà cũng chỉ toàn nấm nhỏ vì nấm vừa nhú ra, chưa kịp lớn đã bị khai thác.
Không chỉ để “lấp khoảng trống” giữa hai mùa rẫy, việc vào rừng tìm nấm còn đem lại một khoản thu nhập đáng kể cho đồng bào vùng cao. Nấm hái về bao giờ cũng được các thương lái lên mua ngay, bất kể số lượng nhiều hay ít. Cứ như thế, mỗi khi vào mùa nấm, những bàn chân sơn cước vốn quen với khó nhọc gian lao lại hăm hở vào rừng...
Có thể bạn quan tâm

Vụ nuôi tôm năm 2014 toàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) có 55 ha diện tích nuôi tôm, chủ yếu ở các phường Đông Giang, Đông Lễ, Đông Lương với số lượng hơn 21 triệu con tôm giống.

Theo Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Đông Nam bộ, thời gian qua, tình trạng các bè cá đóng trái phép trên tuyến luồng hàng hải sông Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày càng có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này tập trung nhiều ở khu vực từ phao báo hiệu hàng hải số 18 đến khu vực phao báo hiệu hàng hải số 20.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang tiếp tục hoàn thành các hạng mục của Dự án trang trại 1.600 con bò sữa tại xã Tu Tra, Đơn Dương (Lâm Đồng), dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2015. Với tổng diện tích hơn 49,3ha, trang trại được quy hoạch trồng cỏ trên 40ha; còn lại gồm diện tích đất chuyên dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đất sản xuất nông nghiệp khác.

Được đánh giá là mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu cao, hồ tiêu đang dần chinh phục ngưỡng kim ngạch xuất khẩu đạt con số 1 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, để hạt tiêu nhỏ bé ngày càng tăng kim ngạch xuất khẩu thì rất cần một chiến lược dài hạn nâng cao giá trị gia tăng cho mặt hàng này.

Thời gian qua, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina (Hoàng Long Vina) đồng hành cùng chương trình thí điểm xây dựng mô hình cánh đồng mẫu, góp phần nâng cao năng suất lúa, mía, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.