Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mưa Đá, Lốc Xoáy Phá Nhà Và Rau Màu

Mưa Đá, Lốc Xoáy Phá Nhà Và Rau Màu
Ngày đăng: 28/04/2014

Cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy, làm tốc mái 30 nhà dân và hư hỏng 47 chuồng trại chăn nuôi.

Ông Trần Đình Thất, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn cho NNVN biết, trong cơn mưa đá kèm giông lốc xảy ra tại địa bàn xã Vân Tùng, Trung Hòa, Thượng Quan và thị trấn Nà Phặc lúc rạng sáng ngày 27/4, đã làm dập nát, đổ rạp hơn 84 ha ngô và hơn 30 ha thuốc lá (riêng cây thuốc lá bị thiệt hại khoảng 70%).

Cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy, làm tốc mái 30 nhà dân và hư hỏng 47 chuồng trại chăn nuôi.

Đây là đợt mưa đá lần hai xảy ra tại địa bàn các xã này trong tháng 4.

Đợt mưa đá lần 1 vào ngày 4/4, gây thiệt hại hơn 90 ha diện tích thuốc lá và cây ngô. Tuy nhiên, cây trồng còn nhỏ, mức thiệt hại cũng ít.

Còn đợt mưa đá lần 2 lượng đá rải dày hơn, mức đá trung bình từ 3 đến 4 cm, nhưng kèm theo lốc xoáy đã làm các loại cây màu đang trong giai đoạn sinh trưởng tốt và khép tán đã bị đổ nát, là nguyên nhân gia tăng mức thiệt hại. Trong đó có 2 thôn là Nà Giảo, Bằng Lãng xã Thượng Quan là bị mưa đá tàn phá nặng nề nhất, có nhiều diện tích có nguy cơ bị mất trắng.

Sau khi mưa đá xảy ra, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân khắc phục nhà cửa hư hỏng, đồng thời tổ chức giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại rau màu bằng cách vun đất nhằm dựng lại những cây ngô bị đổ rạp, để giảm bớt thiệt hại cho bà con nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Pha Chế Thuốc Trừ Sâu Từ Thảo Mộc Pha Chế Thuốc Trừ Sâu Từ Thảo Mộc

Theo Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng (Sở NN-PTNT), việc pha chế một số loại thuốc trừ sâu thảo mộc có tác dụng cao nhưng không ảnh hưởng xấu tới chất lượng nông sản và môi trường đang được nhiều hộ nông dân trong tỉnh quan tâm.

21/08/2014
Người Nuôi Cá Tra Chờ… “Giải Cứu” Người Nuôi Cá Tra Chờ… “Giải Cứu”

Mặc dù Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra đã có hiệu lực hơn 2 tháng nhưng công tác triển khai còn chậm chạp. Cả người nuôi lẫn doanh nghiệp đều lâm cảnh ngóng chờ hiệu ứng của chính sách.

29/08/2014
Mô Hình Nuôi Gà VietGAP Mô Hình Nuôi Gà VietGAP

Từng là cán bộ của một hợp tác xã nông nghiệp, ông Tín đã quen dần với những kỹ thuật mới về nuôi gà. Khi đã về hưu, ông tiếp tục phát triển nghề chăn nuôi này. Ông nói: “Thấy diện tích đất cát bỏ hoang hóa nhiều quá, bỏ thì phí nhưng làm mùa thì không đạt hiệu quả.

21/08/2014
Trung Quốc Nhập Khẩu Đa Dạng Nông Sản Của Việt Nam Trung Quốc Nhập Khẩu Đa Dạng Nông Sản Của Việt Nam

Một số mặt hàng thông thường đang được TQ nhập với số lượng lớn: Chanh quả tươi 1.343 tấn, rau su su 270 tấn, xoài Nam bộ 950 tấn. Ngoài ra các loại rau, quả XK: Bưởi, dừa, sầu riêng, mướp đắng... từ 50-100 tấn.

29/08/2014
Quả Ngọt Từ Vùng Đất Cằn Quả Ngọt Từ Vùng Đất Cằn

Thế nhưng, ở đấy có những con người không quản ngại gian khó, lặng lẽ làm kinh tế, biến vùng đất ấy “sinh” ra quả ngọt để làm giàu. Tiêu biểu là gia đình anh Nguyễn Hữu Chánh, thôn Tình Phú Tây, xã Hành Minh.

21/08/2014