Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một số kinh nghiệm từ hoạt động của mô hình Tổ tư vấn nuôi tôm xã Long Hựu Tây

Một số kinh nghiệm từ hoạt động của mô hình Tổ tư vấn nuôi tôm xã Long Hựu Tây
Ngày đăng: 01/12/2015

Riêng xã Long Hựu Tây có khoảng 420 ha nuôi tôm, trong đó diện tích nuôi tôm của 75 hộ thuộc phạm vi 2 Tổ Tư vấn ấp Tây và ấp Hựu Lộc chiếm hơn phân nửa.

Việc khánh thành và hoạt động của các Tổ Tư vấn được triển khai theo Kế hoạch số 209/KH-SNN ngày 22/01/2015 của Sở Nông nghiệp và PTNT.

Thông qua Tổ Tư vấn, bà con ở xã được nhân viên kỹ thuật kiểm tra tình hình sức khỏe của tôm, các chỉ tiêu môi trường nước ao và tư vấn kỹ thuật chăm sóc, các biện pháp phòng trị bệnh trên tôm.

Trong năm 2015, nhân viên kỹ thuật đã kiểm tra 1.292 mẫu nước, mẫu tôm và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cần thiết cho người dân, từ đó góp phần giúp cho hơn 60% hộ nuôi có lãi từ 30 - 50 triệu đồng/ha, số hộ còn lại hòa vốn và lỗ một ít do thời giá tôm lúc thu hoạch giảm thấp và do thiệt hại bởi tôm gặp bệnh đốm trắng, phân trắng khá nặng.

Nhìn chung, phương thức hoạt động của Tổ Tư vấn được bà con tin tưởng, tham gia ngày càng đông, tuy nhiên, vì còn là hình thức hoạt động mới, kinh phí, trang thiết bị còn giới hạn, nhân viên kỹ thuật ở xa và thuộc nhiều đơn vị nên công tác phối hợp có lúc chưa đồng bộ, kịp thời đã ít nhiều có ảnh hưởng đến hiệu quả phục vụ.

Qua đó, có thể đúc kết một số kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Tư vấn trong thời gian tới như sau:

- Thứ nhất, các thành viên Tổ Tư vấn, đặc biệt Tổ trưởng, Tổ phó phải là những người có uy tín ở địa phương, có nhiều kinh nghiệm thực tế; tránh tình trạng thành lập thành phần Tổ tư vấn đủ về số lượng.

- Thứ hai, công tác thông tin, tuyên truyền phải được chú trọng nhiều hơn nhằm giúp các thành viên của Tổ nắm rõ ý nghĩa, yêu cầu của công tác tư vấn; đặc biệt cần nâng cao hiểu biết các văn bản pháp luật, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Cụ thể nên định kỳ hàng tháng tổ chức sinh hoạt, bồi dưỡng thông tin cho các thành viên kết hợp với trao đổi kinh nghiệm, định hướng hoạt động, đề xuất các biện pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo.

- Thứ ba, các cơ quan liên quan cần có kế hoạch kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời những Tổ Tư vấn hoạt động không hiệu quả, tìm ra nguyên nhân và phương hướng khắc phục.

Đồng thời, nên tổ chức tổng kết hoạt động và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.


Có thể bạn quan tâm

Rộn Ràng Mùa Lúa - Tôm Rộn Ràng Mùa Lúa - Tôm

Sau mùa vụ nuôi tôm kéo dài hơn 6 tháng, nông dân huyện Thới Bình (Cà Mau) đang bắt tay vào làm vụ lúa cấy trên đất nuôi tôm. Khắp nơi bà con đang nhanh tiến độ gieo mạ, làm đất để dồn sức cho mùa vụ mới.

09/08/2012
Học Cách Làm Giàu Nơi Đầu Sóng Ngọn Gió Học Cách Làm Giàu Nơi Đầu Sóng Ngọn Gió

Cồn Cống là cù lao nhỏ nằm kẹp giữa hai vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại trên sông Tiền, thuộc huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Với một mặt hướng thẳng ra Biển Đông, Cồn Cống không khác gì chốt tiền tiêu thiên nhiên, ngày đêm canh giữ vùng biển hạ lưu sông Tiền.

10/08/2012
Mô Hình Tiêu Thụ Thanh Long Bình Thuận Mô Hình Tiêu Thụ Thanh Long Bình Thuận

Làm thế nào để tiêu thụ hết sản lượng thanh long sản xuất ra với giá cả hợp lý, tăng thu nhập cho nông dân…? Đó là mục tiêu để mô hình liên kết doanh nghiệp - hợp tác xã - nông dân tiêu thụ thanh long và cung ứng vật tư nông nghiệp được hình thành.

10/08/2012
Cơ Hội Phát Triển Nghề Trồng Nấm Ở Bảo Lộc Cơ Hội Phát Triển Nghề Trồng Nấm Ở Bảo Lộc

Nhiều đề tài, dự án trồng nấm bước đầu có hiệu quả như “Xây dựng mô hình SX nấm dược liệu, nấm thực phẩm cao cấp” của Cty nấm Thuận Thái, “Xây dựng nhân rộng mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu” của Trường CĐ Công nghệ & kinh tế Bảo Lộc, “Xây dựng mô hình trồng một số loại nấm ăn có giá trị dinh dưỡng cao” của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm NLN Lâm Đồng...

10/08/2012
Làm Gì Để Khắc Phục Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi? Làm Gì Để Khắc Phục Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi?

Theo đánh giá của huyện, trong 6 tháng qua, tình hình nuôi tôm biển cực kỳ khó khăn, tôm chết hàng loạt dẫn đến nhiều thiệt hại lớn cho người nuôi. Năm nay, tiến độ thả giống nuôi tôm biển rất chậm, toàn huyện chỉ thả khoảng 13.000 ha so kế hoạch 16.000 ha, đạt 85% kế hoạch năm, so cùng kỳ giảm 14% (2.231 ha).

14/08/2012