Một Nửa Nông Dân Nuôi Cá Tra Bị Lỗ

Theo Trường Đại học Cần Thơ, năm 1993 tỷ lệ số hộ nuôi thủy sản bị lỗ là 9,4%; giai đoạn 2002-2005 tỷ lệ trên tăng lên 25%; giai đoạn 2005-2009 là 30% và giai đoạn 2010-2012 lên tới gần 50%. Những con số này đưa ra tại hội thảo tháo gỡ khó khăn cho cá tra tổ chức ở Cần Thơ ngày 9-10.
Nguyên nhân chính do tỷ trọng giá trị gia tăng mặt hàng cá tra xuất khẩu mang về quá thấp, chỉ có 0,68%, trong khi đối với tôm xuất khẩu là 27,4%, cá ngừ là 37,7%.
Số liệu trên cho thấy chế biến và xuất khẩu cá tra hầu như không có lãi. Năm 2012, chỉ tiêu xuất khẩu cá tra đạt giá trị 2 tỉ đô la nhưng chỉ đạt 1,75 tỉ đô la. Tám tháng đầu năm nay, giá trị cá tra xuất khẩu chỉ đạt 1,14 tỉ đô la.
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ, giá cá tra xuất khẩu giảm liên tiếp từ sau năm 2000 đến nay dẫn đến diện tích nuôi bị giảm hàng trăm héc ta. Tỷ lệ số hộ nuôi cá tra bị lỗ ngày càng tang.
Có thể bạn quan tâm

Được biết, trong đợt này ngoài tỉnh Quảng Nam, Chính phủ cấp 80 tấn hóa chất Chlorine 65% min cho tỉnh Trà Vinh phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên vừa ký văn bản có nội dung “Triển khai chính sách cho vay tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”.

Đảng bộ Tổng cục Thủy sản vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Có thể nói, trong tương lai, các hệ thống phân phối siêu thị sẽ trở thành một kênh XK hàng nông sản khá quan trọng.