Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một Con Bò Sữa Hơn Cả Hecta Lúa

Một Con Bò Sữa Hơn Cả Hecta Lúa
Ngày đăng: 22/08/2014

Huyện Lâm Hà nằm kế cận trung tâm chăn nuôi bò sữa của tỉnh là Đơn Dương. Ấy nhưng, suốt vài chục năm qua, khi nông dân ở “trung tâm bò sữa” - Đơn Dương ăn nên làm ra trông thấy từ con vật nuôi này, thì Lâm Hà xem ra vẫn... bình chân như vại trước một cơ hội làm giàu từ con bò sữa.

Công bằng mà nói thì cũng khó trách người dân Lâm Hà khi không đặt niềm tin quá lớn vào con vật nuôi bò sữa, vì với họ còn có nhiều sự lựa chọn khác có thể mang lại hiệu quả cao hơn trong hoạt động nghề nông.

Ví như đó là sự lựa chọn cây cà phê với doanh thu từ 200 triệu đến 300 triệu đồng mỗi năm trên mỗi hecta chẳng hạn; hoặc đó còn là cây mắc ca cho doanh thu một hecta từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm; rồi thì, hấp dẫn hơn là nuôi cá nước lạnh một hecta mặt nước mỗi năm mang lại từ 3 - 4 tỷ đồng.

Trong khi đó, một con bò sữa tính bình quân mỗi năm “sáng giá” nhất cũng chỉ đưa về cho nông dân trên dưới 80 triệu đồng. Tuy nhiên, dưới một góc nhìn khác hơn, có thể khẳng định không phải bất kỳ ai làm nông ở huyện Lâm Hà cũng đều có cơ hội lựa chọn những thứ ngoài con bò sữa với thu nhập hằng năm vài trăm triệu đồng như vừa nêu.

Hơn thế, ở Lâm Hà có không nhỏ một bộ phận nhà nông chỉ sống nhờ vào cây lúa nước với thu nhập mỗi năm không quá 80 triệu đồng (3 vụ lúa/năm/ha). Như vậy, việc đầu tắt mặt tối quanh năm trên đồng ruộng để đổi lấy không đến trăm triệu đồng cho 3 vụ lúa chắc chắn là cực hơn nhiều so với nuôi một con bò sữa để mỗi ngày thu từ 20 - 22 lít sữa (giá mỗi lít hiện nay dao động từ 14.000 - 15.000 đồng). Tính ra, một con bò sữa hơn cả hecta lúa.

Cũng cần nói thêm, chương trình phát triển đàn bò sữa của huyện Lâm Hà tuy mãi đến năm 2013 mới được đặt ra, nhưng mục tiêu của nó là hoàn toàn không nhỏ - đến năm 2020, sẽ có tổng đàn trên 1.000 con. Chính quyền huyện Lâm Hà còn đưa ra chính sách khuyến khích: Hộ nào nằm trong chương trình phát triển đàn bò sữa của huyện thì sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng trên đầu một con giống.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là đến nay, sau gần 2 năm triển khai chương trình, toàn huyện Lâm Hà cũng chỉ mới dừng lại ở con số trên dưới 100 con bò sữa tổng đàn. Trong khi đó, cũng xin lưu ý rằng, lộ trình mà huyện đặt ra là đến năm 2015, cả huyện có khoảng 500 con để đến năm 2020, con số này là trên 1.000 con.

Kết quả khảo sát của cơ quan chuyên môn cho thấy, điều kiện tự nhiên của Lâm Hà là khá thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa. Như vậy, cũng như Đơn Dương, với Lâm Hà, câu nói “Một con bò sữa hơn cả hecta lúa” vẫn đúng! Vấn đề lúc này là làm thế nào để chương trình phát triển đàn bò sữa của huyện được đẩy nhanh tiến độ hơn!


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2014 Lợi Thế Về Giá Sẽ Không Còn Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2014 Lợi Thế Về Giá Sẽ Không Còn

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám tại Hội nghị Tổng kết nuôi tôm các tỉnh phía Nam và triển khai kế hoạch năm 2014 do Tổng cục Thủy sản tổ chức tại Cà Mau vừa qua.

11/12/2013
Soạn Thảo Hợp Đồng Mua Bán, Bảo Vệ Quyền Lợi Cho Người Nuôi Cá Soạn Thảo Hợp Đồng Mua Bán, Bảo Vệ Quyền Lợi Cho Người Nuôi Cá

Vì vậy, sắp tới VIAC sẽ bảo trợ soạn thảo mẫu hợp đồng, sau đó nhờ các chuyên gia phân tích, sử dụng phổ biến cho DN và người nuôi cá trong nước nhằm bảo đảm lợi ích hài hòa giữa 2 bên.

03/01/2014
Nuôi Cá Chạch Bùn Nuôi Cá Chạch Bùn

Cá chạch bùn có thịt thơm ngon, xương mềm nên thị trường nội địa tiêu thụ rất mạnh. Cá có nguồn gốc từ Đài Loan được đưa về Việt Nam nhân giống, tuy mới nuôi thử nghiệm vài năm nhưng kết quả khả quan. Nhiều bà con nông dân đang đầu tư SX con giống và nuôi cá thịt hướng tới xuất khẩu.

03/01/2014
Hỗ Trợ Ngư Dân Đóng Mới, Cải Hoán Tàu Cá Khai Thác Hải Sản Xa Bờ Hỗ Trợ Ngư Dân Đóng Mới, Cải Hoán Tàu Cá Khai Thác Hải Sản Xa Bờ

Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khoá VIII, kỳ họp thứ 10 vừa phê duyệt nguồn vốn hơn 12,3 tỷ đồng (ngân sách địa phương) hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá khai thác hải sản xa bờ.

11/12/2013
Lại Phát Hiện Sử Dụng Chất Cấm Trong Chăn Nuôi Lại Phát Hiện Sử Dụng Chất Cấm Trong Chăn Nuôi

Ngày 9/12, Bộ NN&PTNT tổ chức họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thủy sản tháng 11 và triển khai nhiệm vụ tháng 12.

11/12/2013